60 lượt xem

Những tựa sách kinh điển hay nhất mọi thời đại mà bạn nên đọc

Sách có thể nói là phát minh vĩ đại nhất của loài người, khi là nơi ghi chép nền tri thức của cả nhân loại, nơi khởi nguyên của những giá trị nhân văn và là nơi gửi gắm những giai đoạn lịch sử. Một cuốn sách hay là một cuốn sách vừa truyền tải được kiến thức, vừa có giá trị giáo dục cũng như giá trị thẩm mĩ, có khả năng cảm hóa được tâm hồn con người, đưa họ về với thế giới của chân thiện mĩ. Trong nền văn học thế giới, có rất nhiều tựa sách được cho là kinh điển, không thể thay thế bởi giá trị nghệ thuật cũng như giá trị nội dung quá xuất sắc.

1. Cuốn theo chiều gió

Cuốn theo chiều gió, xuất bản lần đầu năm 1936, là một cuốn tiểu thuyết tình cảm của Margaret Mitchell, Câu chuyện được đặt bối cảnh tại Georgia và Atlanta, miền Nam Hoa Kỳ trong suốt thời kì nội chiến và thời tái thiết. Tác phẩm xoay quanh Scarlett O’Hara, một cô gái miền Nam đầy sức mạnh, phải tìm mọi cách để sống sót qua chiến tranh và vượt lên cuộc sống khó khăn trong thời hậu chiến.

Tác phẩm Cuốn Theo Chiều Gió

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Cuốn theo chiều gió” là một tác phẩm được viết về bối cảnh chính là chiến tranh, với những quan điểm chính trị khác biệt của chính nhà văn, tuy nhiên, nổi bật trên tất thảy vẫn là sự quan tâm của nhà văn dành cho những nhân vật chính, xoay quanh mối tình trái ngang giữa hai kẻ ngông cuồng nhưng không kém phần cá tính, Rhett và Scarlett. Bên cạnh sự ngông cuồng của tuổi trẻ, tác phẩm cũng viết về nỗi đau của tuổi già, và sự khốc liệt của thời chiến. Lấy bối cảnh chiến tranh, xen kẽ với những cá tính của con người, ta thấy những câu chuyện đau lòng khác. Đây là một tác phẩm gây tiếng vang rất lớn trên văn đàn, bởi nội dung tình yêu khác lạ cũng như giá trị tư tưởng đặc sắc.

2. Không gia đình – Hector Malot

Trong số các tiểu thuyết của Hector Malo, “Không gia đình” là nổi tiếng hơn cả. “Không gia đình” kể về cuộc phiêu bạt của Rêmi – một cậu bé không cha mẹ, không họ hàng thân thích, sống với bố mẹ nuôi ở vùng quê hẻo lánh. Sau đó, em đi theo đoàn xiếc, cầm đầu bởi Vitali – một cụ già từng trải, đức độ và gánh xiếc là chó, khỉ. Rồi cụ Vitali mất, em phải tự lập, em còn cưu mang chú bé Matchia vào gánh hát rong. Từ đó, Rêmi và Matchia trở thành đôi bạn thân. Họ cùng nhau phiêu bạt, chịu đựng gian truân…

Không gia đình - Tác phẩm văn học kinh điển hay nhất mọi thời đại

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Nhưng dù ở đâu, trong hoàn cảnh thế nào, Rêmi vẫn noi gương cụ Vitali: giữ gìn nhân phẩm, không dối trá, là người có tư cách, luôn làm người có ích. Kết truyện mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, Rêmi tìm lại được gia đình của mình và sống hạnh phúc bên người thân. Tác phẩm được trao giải thưởng của Viện Hàn Lâm văn học Pháp. Và được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau với số lượng tiêu thụ không tưởng. Tác phẩm gây được ấn tượng mạnh với bạn đọc vì tính nhân văn, hiểu được tình cảm gia đình và thấm nhuần cách làm người tốt – như Rêmi. Tác phẩm có tên là “ Không gia đình”, nhưng thực chất dù đi đâu, Rêmi cũng tìm được những người giúp đỡ em, giống như một gia đình thực sự. Tác phẩm ca ngợi vẻ đẹp của ý chí kiên cường bất khuất, không lùi bước trước số phận. 

3. Chuông nguyện hồn ai 

Chuông nguyện hồn ai là tiểu thuyết được xuất bản năm 1940 của nhà văn Mỹ Ernest Miller Hemingway. Cuốn tiểu thuyết viết về Robert Jordan, một người Mỹ thuộc Lữ đoàn quốc tế, tham gia chống Phát xít trong cuộc nội chiến Tây Ban Nha. Chuông nguyện hồn ai là một bản hùng ca về cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân Tây Ban Nha chống lại bọn phát xít Franco bảo vệ chế độ cộng hòa, một cuộc chiến kéo dài từ năm 1936 tới năm 1939.

Chuông nguyện hồn ai - Tác phẩm văn học kinh điển hay nhất mọi thời đại

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Nhân vật chính là Robert Jordan, một chiến sĩ người Mỹ chiến đấu trong Lữ đoàn quốc tế, tham gia cuộc chiến tranh vĩ đại chống lại sự bành trướng toàn cầu của chủ nghĩa phát xít. Thông qua nội dung miêu tả hoạt động của một nhóm du kích quân địa phương dưới sự giúp đỡ của một chiến sĩ cộng hòa người Mỹ, Chuông nguyện hồn ai một mặt ca ngợi cuộc kháng chiến kiên cường của dân tộc Tây Ban Nha vì hòa bình tự do, mặt khác phản ánh tinh thần quốc tế cao quý của các chiến sĩ thuộc Lữ đoàn quốc tế đã cùng nhân dân Tây Ban Nha chiến đấu bảo vệ chính nghĩa, dập tắt ngọn lửa hung bạo của chiến tranh đang tràn ngập khắp nơi.

4. Chuỗi truyện Harry Potter

Harry Potter là tên của series tiểu thuyết huyền bí gồm tám phần của nữ nhà văn Anh Quốc J. K. Rowling. Bộ truyện viết về những cuộc phiêu lưu phù thủy của cậu bé Harry Potter cùng hai người bạn thân là Ronald Weasley và Hermione Granger, lấy bối cảnh tại Trường Phù thủy và Pháp sư Hogwarts nước Anh. Những cuộc phiêu lưu tập trung vào cuộc chiến của Harry Potter trong việc chống lại tên Chúa tể hắc ám Voldemort – người có tham vọng muốn trở nên bất tử, thống trị thế giới phù thủy, nô dịch hóa những người phi pháp thuật và tiêu diệt những ai cản đường hắn, đặc biệt là Harry Potter.

Bộ truyện Harry Potter - Tác phẩm văn học kinh điển hay nhất mọi thời đại

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Đây là tác phẩm dành cho trẻ em, song lại chiếm được cảm tình của độc giả ở mọi nơi trên thế giới. Tác phẩm này nổi tiếng đến mức độ nó đã khơi dậy lại văn hóa đọc sách ở trẻ em tưởng đã bị lụi tàn một thời. Có thể nói, Harry Potter xứng đáng là một trong những tựa sách kinh điển nhất mọi thời đại.

5. Nhà thờ đức bà Paris – Victor Hugo

Truyện kể về Quasimodo là một thằng gù xấu xí, mồ côi khốn khổ được người ta đưa về nhà thờ nuôi dưỡng và trở thành người đánh chuông cho nhà thờ. Một thằng gù sống hoang dại, trơ lì, tưởng như trái tim là “sắt đá”, không còn điều gì có thể làm trái tim ấy “rung động”. Vậy mà thằng gù đó biết yêu, một tình yêu si mê đến cuồng dại. Hắn yêu nàng Esméralda, trong khi nàng lại sợ cái hình dạng xấu xí của hắn. Nàng đã đem lòng yêu một con người khác. Tình yêu chính là nguyên nhân của tất cả những điều mà Quasimodo đã làm.

Nhà thờ Đức Bà Paris - Victor Hugo

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Hắn chấp nhận đánh đổi tất cả những gì đã tồn tại trước đây để có được những khoảnh khắc sống thật với tình yêu của mình. Và đó là con đường mà hắn lựa chọn từ đầu cho tới khi kết thúc tác phẩm. Khi hắn đã dám giết người đã cưu mang hắn từ nhỏ, để giải thoát cho nàng Esméralda, và cũng từ giây phút ấy, hắn kết thúc cuộc sống của mình. Tác phẩm là thiên sử ca của tình yêu, một tác phẩm có sự kết hợp giữa yếu tố lãng mạn và hiện thực đặc sắc.

Tủ sách văn học kinh điển có rất nhiều tác phẩm xuất sắc, trên đây là những tựa sách đã được đông đảo độc giả công nhận, xứng đáng là những tác phẩm kinh điển của nền văn học thế giới.

Xem thêm:

Thảo Nguyên

Nguồn Any