• Trang chủ
  • Bí ẩn đó đây
  • Đất nước “bí mật” giữa châu Âu: Hiếm người biết đến nhưng sở hữu phong cảnh đẹp như trong truyện cổ tích
53 lượt xem

Đất nước “bí mật” giữa châu Âu: Hiếm người biết đến nhưng sở hữu phong cảnh đẹp như trong truyện cổ tích

Andorra là một quốc gia nhỏ với diện tích chỉ 468km2.

Andorra là một đất nước chỉ nhỏ như một ngôi làng, nằm trọn trong thung lũng và phần nào bị thế giới “lãng quên”.

Andorra là một quốc gia nhỏ nằm giữa lòng châu Âu với diện tích chỉ 468km2, nằm tại phần phía đông của dãy núi Pyrénées, có biên giới giáp với Tây Ban Nha và Pháp. Đây là quốc gia nhỏ thứ 16 trên thế giới tính theo diện tích đất liền và nhỏ thứ 11 về dân số. 2 đầu đất nước chỉ cách nhau khoảng 40km. Tổng dân số của Andorra là khoảng 85.000, bao gồm cả công dân và cư dân. Điều gây bất ngờ hơn nữa là mặc dù có quy mô nhỏ nhưng phần lớn các tòa nhà đều nằm ở dưới cùng của thung lũng vì phần lớn đất đai là đồi núi. Vì thế, cả quốc gia này chỉ như một ngôi làng xinh xắn mà thôi.

Dù có vẻ như bị “lãng quên” nhưng Andorra là một vùng đất xinh đẹp với những ngọn núi hùng vĩ, hồ nước, ngôi làng đẹp như tranh vẽ và vẫn giữ được nét bình yên. Đây là một đất nước khá giàu có với GDP đầu người năm 2022 ước tính khoảng 65,000 USD, cao hơn láng giềng Pháp.

Andorra là một quốc gia nhỏ với diện tích chỉ 468km2.
Andorra là một quốc gia nhỏ với diện tích chỉ 468km2.

Andorra là đồng công quốc duy nhất trên thế giới

Một công quốc là một nơi được cai trị bởi một hoàng thân. Monaco là một ví dụ về một công quốc. Andorra thậm chí còn đặc biệt hơn khi là một đồng công quốc. Họ có hai hoàng thân cùng được phong tước vị. Đáng ngạc nhiên là cả hai hoàng thân đều không đến từ Andorra. Một người chính là Tổng thống Pháp đương nhiệm Emmanuel Macron và hoàng thân còn lại là Giám mục của Urgell, hiện là Joan Enric Vives Sicília. Vị trí này là một vị trí hiến pháp tương tự như Chế độ quân chủ lập hiến và không nắm giữ quyền lực thực sự.

Đây là quốc gia duy nhất mà một nguyên thủ quốc gia của họ (Tổng thống Pháp) được bầu cử dân chủ bởi một quốc gia khác. Hoàng thân còn lại – Giám mục cũng được bổ nhiệm bởi người đứng đầu nhà nước của một quốc gia khác (Giáo hoàng).

Andorra là quốc gia duy nhất trên thế giới sử dụng tiếng Catalan là ngôn ngữ chính thức

Tiếng Catalan được nói ở các vùng của Tây Ban Nha, một phần của Pháp và một phần nhỏ hơn nữa của Sardinia. Tuy nhiên, Andorra là quốc gia duy nhất sử dụng tiếng Catalan làm ngôn ngữ chính thức.

Andorra không có ngân hàng quốc gia, nhà tù và chưa bao giờ có đồng tiền riêng

Ở Andorra không có hệ thống nhà tù vì dân số quá ít. 
Ở Andorra không có hệ thống nhà tù vì dân số quá ít. 

Andorra hiện đang sử dụng đồng Euro làm tiền tệ. Trước đó, ở đây chủ yếu sử dụng đồng Peseta của Tây Ban Nha và đôi khi là đồng Franc của Pháp. Không có ngân hàng quốc gia ở Andorra, vì vậy người dân phải sử dụng các ngân hàng tư nhân nếu có nhu cầu.

Ở Andorra cũng không có hệ thống nhà tù vì dân số quá ít. Những người bị kết án ở Andorra được tùy ý chọn lựa nơi chấp hành án là Pháp hoặc Tây Ban Nha.

Andorra không thuộc EU, EFTA hay Eurozone

Andorra không phải là thành viên của hầu hết các hiệp hội lớn của châu Âu. Mặc dù sử dụng đồng Euro, quốc gia này về mặt lý thuyết không phải là một phần của Khu vực đồng tiền chung châu Âu. Họ vẫn có một mối quan hệ đặc biệt với EU và tuân theo các quy tắc thương mại cho ngành công nghiệp, nhưng không phải cho nông nghiệp.

Người dân Andorra có tuổi thọ cao thứ 8 trên thế giới

Với tuổi thọ trung bình 82,9 tuổi, người Andorra có tuổi thọ cao thứ 8 trên thế giới. Ngoại trừ Nhật Bản, mọi quốc gia khác có tuổi thọ trung bình cao top đầu thế giới cũng thường là những quốc gia nhỏ hoặc một vùng lãnh thổ nhỏ: Monaco, Singapore, San Marino, Iceland và Hồng Kông (Trung Quốc).

Andorra có nhiều khách du lịch tính theo đầu người nhất thế giới

Andorra có hơn 10 triệu lượt du khách mỗi năm.
Andorra có hơn 10 triệu lượt du khách mỗi năm.

Vương quốc nhỏ bé này rõ ràng không phải là một cái tên nổi bật trên bản đồ du lịch thế giới, thậm chí còn rất ít người biết đến. Thế nhưng với hơn 10.000.000 du khách mỗi năm và dân số chỉ 85.000 người, Andorra vẫn được tính là có lượng du khách bình quân đầu người nhiều nhất thế giới. Phần lớn du khách đến Andorra là công dân Tây Ban Nha và Pháp bên cạnh để mua sắm và mua nhiên liệu với giá rẻ hơn.

Một nhà thám hiểm người Nga từng tuyên bố quyền sở hữu Andorra

Vào ngày 6 tháng 7 năm 1934, Boris Skossyreff tuyên bố chủ quyền của Andorra và nhận được sự ủng hộ của Đại hội đồng Andorra. Vào ngày 8 tháng 7, ông tự xưng là Boris I, Vua của Andorra nhưng sau đó đã bị trục xuất.