39 lượt xem

Review sách Hạnh phúc là hành trình không phải là đích đến

“Hạnh phúc là con đường bạn bước đi mỗi ngày, hãy vun đắp nó, thu nhận những điều tích cực để hành trình của bạn luôn ngập tràn niềm vui và thành công”

Mục đích sống của bạn là gì? Có phải định nghĩa về hạnh phúc là những gì chúng ta đạt được, thể hiện ra vẻ bề ngoài không? Mời bạn đọc cùng chiêm nghiệm, nhìn lại sâu vào bên trong mình để tìm đáp án cho hạnh phúc thật sự của cuộc sống qua cuốn sách Hạnh phúc là hành tình không phải là đích đến

Review sách Hạnh phúc là hành trình không phải là đích đến

Về cuốn sách Hạnh phúc là hành trình không phải là đích đến

Cuốn sách gồm 3 phần:

Phần 1) Khả năng ứng phó.

Phần 2) Thành công thực sự.

Phần 3) Nhiệm vụ của cuộc đời bạn.

Phần 1 trình bày chi tiết về tác động của thái độ, lựa chọn và kỳ vọng của bạn đến cảm giác được trao quyền khi bạn hiểu mình có khả năng ứng phó với mọi khía cạnh của cuộc sống.

Phần 2 đi sâu vào khái niệm thành công và cách bạn có thể thành công hơn bạn nghĩ, bất kể bạn gặp phải khó khăn như thế nào.

Phần 3 khám phá tầm quan trọng của sứ mệnh của mỗi cá nhân, đặt ra các câu hỏi cụ thể để giúp bạn vạch ra con đường dẫn đến cuộc sống mà bạn mơ ước.

Cuối mỗi chương đều có những bài tập thực tế, kết nối đến bạn đọc. Giá trị thật sự của một cuốn sách nằm ở tính ứng dụng, chiêm nghiệm, suy ngẫm để có cơ hội được ngộ ra chân lý.

Cảm nhận về sách

Thay đổi cách nhìn để cuộc sống bớt đi căng thẳng và thêm phần dịu dàng

“Cách phản ứng của bạn không phụ thuộc vào vấn đề mà bạn đang gặp phải, mà liên quan đến thái độ của bạn đối với các vấn đề đó”

Cội nguồn của mọi câu nói, hành động của bạn đều là kết quả của sự “ươm mầm” các suy nghĩ, tư tưởng bên trong. Và cách hành xử khôn ngoan, tận hưởng cuộc sống này ít hay nhiều đều tùy thuộc vào sức mạnh nội tại bên trong mỗi con người. Không phải cứ trải nghiệm nhiều là chúng ta có thêm nhiều kinh nghiệm. Mà chính cách nhìn của mỗi người sẽ đem đến cảm giác hạnh phúc hoặc đau khổ cho người đó.

Bản chất của sự việc nằm ở cách bạn phản ứng với nó. Và không ai có thể kiểm soát được “cơn bão cuộc sống” ngoài kia hàng ngày. Chúng ta chỉ có thể dùng thái độ bình thản để đối diện, dùng sự vững chắc của nội tâm để trải nghiệm với những lần bị “cuộc sống mài dũa” mà thôi.

Hạnh phúc là hành trình không phải là đích đến

Hãy nói tôi có thể thay vì tôi không thể

“Người luôn nói tôi có thể không có giới hạn và luôn hoan nghênh những điều chưa biết”

Cuộc sống luôn mới, con người luôn mới và chúng ta là người quyết định điều đó. Tâm hồn rộng mở, sẵn sàng đối diện, thử sức mình với những điều mới mẻ. Cuộc sống đôi lúc sẽ khắc nghiệt với bạn nhưng sẽ luôn thú vị.

Cảm giác bình yên trong nội tâm cũng không đến từ những “bức tường thành” được chúng ta giới hạn. Tâm bình yên là tâm vững trước những khó khăn, tác động bên ngoài. Nó phải được mài dũa theo thời gian chứ không đơn thuần chỉ là bề mặt, những thứ được thể hiện bên ngoài.

Nhìn sâu vào bản thân là cơ hội để hiểu mình

“Bạn không thể cho đi những gì mà bạn không có. Nếu bạn không có tình yêu với chính mình thì bạn không thể nào yêu thương được người khác”

Cách người khác đánh giá, nhận xét về bạn không quan trọng bằng sự nhìn nhận bản thân và thấu hiểu cảm xúc của chính bạn. Tình yêu được phát triển trên nền tảng của yêu thương và nó phải xuất phát từ sự yêu thương bản thân.

Muốn mở rộng mối quan hệ, bạn cũng cần nền tảng là tình yêu để phát triển. Muốn kết nối đến người khác, trước hết chúng ta phải cho đi. Cách thức cho đi không phải là để nhận về. Bởi nếu ý niệm cho để nhận được nuôi dưỡng bên trong bạn thì bạn sẽ sống không bao giờ biết đủ. Và chính ý nghĩ đó sẽ khiến bạn đánh mất tính thần thánh bên trong mình. Cuộc sống này luôn có sự cân bằng, hòa hợp và chỉ khi bạn hiểu được ý nghĩa thật sự của việc cho đi.

Cuộc sống là một kiệt tác

Sự thỏa mãn trong những mục tiêu mà con người đặt ra để hoàn thành là công cụ để “cái tôi” trỗi dậy và xâm chiếm lấy tâm trí của chúng ta. Sự xảo quyệt của “cái tôi” dễ dàng hướng con người ra bên ngoài nhiều hơn là thế giới nội tâm bên trong. Thế nhưng với một thời đại phát triển, một nhịp sống phát triển như hiện nay thì rất nhiều người trong chúng ta lại bị mắc kẹt trong những vòng luẩn quẩn này. Chúng ta bỏ quên mất những kết nối đến trái tim, chúng ta chỉ sử dụng trí óc để đạt được mục tiêu mê mờ. Hãy tìm kiếm tiếng nói bên trong con người bạn, của sự bình an trong nội tại. Cuộc sống này là một kiệt tác chứ không phải những lần thỏa mãn mục tiêu….

Hạnh phúc là hành trình không phải là đích đến

Trích dẫn hay từ sách

  • Cuộc đời bạn là sự tổng hòa của những lựa chọn mà bạn đưa ra.
  • Sự tiến bộ không thể xảy ra nếu bạn luôn làm mọi thứ theo cách bạn đang làm.
  • Bạn nên biết ơn nghịch cảnh và những người khiến bạn khó chịu nhất trong cuộc đời, bởi vì họ là những người đang buộc bạn phải nhìn nhận lại bản thân.
  • Cội nguồn của mọi hành động đều xuất phát từ một niềm tin hoặc một suy nghĩ, thế nên bạn có thể thay đổi tất cả mọi việc bằng cách thay đổi suy nghĩ của chính mình.
  • Khi mắc vào cái bẫy liên tục nhìn ra bên ngoài bản thân để tìm những thứ phù phiếm nhằm xác định bản thân, bạn sẽ thấy mình thiếu đam mê hoặc sự thỏa mãn. Thay vào đó, sẽ thế nào nếu bạn sống cuộc đời mình như một tác phẩm nghệ thuật, một kiệt tác đang mở ra trong từng khoảnh khắc?

Lời kết

Hạnh phúc là cảm giác, là vô số những niềm vui và trải nghiệm được cộng gộp trong một hành trình sống. Nó không phải là một đích đến. Chúc bạn đọc ngộ ra những “chân lý” tối thượng để làm điểm tựa cho cuộc đời của chính mình.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của AnyBooks, hy vọng những bài viết tiếp theo của chúng tôi vẫn sẽ nhận được sự quan tâm theo dõi từ bạn.

Xem thêm:

Nguồn Any