52 lượt xem

Thị trấn cổ kính tặng 750 triệu đồng cho ai xách vali đến ở

Thị trấn Presicce đẹp như tranh vẽ ở vùng Puglia đầy nắng gió

Đất nước Italia xinh đẹp từ lâu đã nổi tiếng với những vùng đất xanh mướt mát, thanh bình, yên tĩnh nhưng lại… thiếu người ở.

Những năm gần đây, rất nhiều thị trấn ở Italia đã phải triển khai hàng loạt kế sách nhằm “vực dậy” dân số vốn đã ít nay lại càng ít hơn. Từ những ngôi nhà với giá chưa đến 1 USD đến ưu đãi cho thêm tiền để khởi nghiệp nếu đến ở… tất cả vì mục tiêu gia tăng dân số.

Thị trấn Presicce đẹp như tranh vẽ ở vùng Puglia đầy nắng gió mới đây cũng phải đưa ra “kèo thơm” nhằm thu hút người tới an cư lạc nghiệp.

Thị trấn Presicce đẹp như tranh vẽ ở vùng Puglia đầy nắng gió
Thị trấn Presicce đẹp như tranh vẽ ở vùng Puglia đầy nắng gió.

Món hời không nên bỏ qua

Theo CNN, các quan chức thị trấn Presicce cho biết họ sẽ tặng cho mọi người tới 30.000 euro (khoảng 754 triệu đồng) nếu chịu tới đây mua một ngôi nhà và sinh sống.

Thực tế, những ngôi nhà ở đây được rao bán với giá chỉ khoảng 25.000 euro (tương đương 628 triệu đồng), đồng nghĩa với việc bạn còn thừa 5.000 euro để trang trải chi phí bắt đầu cuộc sống mới. Tuy nhiên, giống như hầu hết các bất động sản giá rẻ khác được rao bán trên khắp nước Italia, các ngôi nhà đều bị bỏ hoang từ lâu.

Và điều tuyệt vời nữa là thị trấn này nằm trong vùng thiên nhiên tươi đẹp của khu vực Salento, miền Nam nước Ý, ngay sát những bãi biển mịn với làn nước trong xanh như ngọc của Santa Maria di Leuca.

Các nhà chức trách ở Presicce hy vọng việc treo thưởng này sẽ thổi luồng sinh khí mới vào thị trấn đang giảm dân số của họ, khi mà số lượng trẻ sơ sinh cứ ít dần đi qua mỗi năm.

Thành viên hội đồng địa phương, ông Alfredo Palese, nói với CNN: “Có rất nhiều ngôi nhà bỏ hoang ở khu vực trung tâm thị trấn được xây dựng trước năm 1991. Chúng tôi muốn thấy chúng hồi sinh với những cư dân mới. Thật đáng tiếc khi chứng kiến những ngôi nhà mang kiến trúc và nghệ thuật tuyệt vời đang dần rơi vào cảnh hoang tàn”.

Ông Alfredo nói thêm: “Chúng tôi sẽ tặng thưởng tới 30.000 euro cho những người sẵn sàng chuyển đến đây và mua một trong những ngôi nhà bỏ hoang này. Tổng số tiền tài trợ sẽ được chia làm hai: một phần sẽ dùng để mua một ngôi nhà cũ và một phần để cải tạo lại nó, nếu cần”.

Thị trấn này nằm trong vùng thiên nhiên tươi đẹp của khu vực Salento, miền Nam nước Ý
Thị trấn này nằm trong vùng thiên nhiên tươi đẹp của khu vực Salento, miền Nam nước Ý

Được biết, thị trấn Presicce đã sáp nhập với một thị trấn lân cận là Acquarica vào năm 2019, nên nó còn có tên gọi Presicce-Acquarica.

Nhà chức trách cho biết việc sáp nhập khiến diện tích nơi đây lớn hơn, qua đó khiến ngân sách được phân bổ nhiều hơn, đảm bảo cho các dự án có thể tiếp tục trong nhiều năm tới.

“Sau khi sáp nhập, theo luật của Ý, lãnh thổ rộng lớn hơn của chúng tôi sẽ được phân bổ quỹ công nhiều hơn, khoảng 1.000.000 euro mỗi năm trong vài năm tới. Chúng tôi dự định đầu tư để hồi sinh các quận cũ”, ông Palese cho hay.

Presicce và Acquarica hiện có khoảng 9.000 cư dân nhưng chỉ một nửa dân số sống ở các ngôi nhà cổ. Giới chức trách đã đưa ra các kế hoạch khác để thu hút nhiều cư dân hơn, bao gồm các lợi ích về thuế để thiết lập các hoạt động kinh doanh mới và tiền thưởng cho trẻ em và các gia đình có trẻ em.

Để đủ điều kiện nhận ưu đãi 30.000 euro, người mua phải cam kết cư trú tại Presicce và mua một trong số các bất động sản được xây dựng trước năm 1991, đã được chính quyền lập bản đồ. Theo ông Palese, giá nhà dao động khoảng từ 500 euro mỗi mét vuông. Cần khoảng 25.000 euro là đủ để mua một ngôi nhà rộng chừng 50m2.

Lịch sử lâu đời

Thị trấn Presicce được thành lập từ thời Trung Cổ. Nơi đây nổi tiếng là “thành phố vàng xanh” của Puglia nhờ những vườn cây ô liu tươi tốt mang lại nguồn dầu o liu nguyên chất cao cấp, phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ Phục hưng. Ngoài ra, Presicce còn được biết đến nhờ buôn bán rượu vang hảo hạng, pho mát và gia súc.

Nhiều người dân địa phương sống dưới lòng đất, đào hang để ở bằng cách tận dụng địa hình đất đá của Presicce.

Thị trấn này được thành lập từ thời Trung Cổ.
Thị trấn này được thành lập từ thời Trung Cổ.

Bên dưới các quảng trường chính và các lâu đài xa hoa theo phong cách Baroque là một mạng lưới gồm 23 căn phòng bí mật và các xưởng chế biến ô liu. Trong đó, những người nông dân, được gọi là trappettari, đã dành nhiều tháng vào vụ mùa thu hoạch để ép ô liu bằng các cối xay đá do những con lừa kéo.

Nhiều tòa nhà cổ kính có lối đi xuống các phòng dưới lòng đất, nơi từng được dùng làm nhà máy sản xuất. Các tour du lịch có hướng dẫn qua thành phố ngầm là một điểm nhấn du lịch của thị trấn.

Thị trấn Presicce còn được biết đến nhờ buôn bán rượu vang hảo hạng, pho mát và gia súc.
Thị trấn Presicce còn được biết đến nhờ buôn bán rượu vang hảo hạng, pho mát và gia súc.

Trong khu phố cổ kính, những con đường rộng đan chéo nhau bởi những con ngõ hẹp ngoằn ngoèo. Những tòa nhà màu vàng được trang hoàng lộng lẫy với ban công làm từ sắt rèn xen kẽ với những ngôi nhà màu trắng đơn giản.