9 lượt xem

Tiếc cho Móng Vuốt!

Móng Vuốt: Bộ phim Việt tham vọng nhưng… dở - Ảnh 1.

Những bộ phim về câu chuyện con người tìm cách sinh tồn trước sự tấn công của thú dữ từ lâu đã là món ăn tinh thần được khán giả toàn cầu ưa chuộng. Rất nhiều tác phẩm thuộc dòng này như Jaws, Anaconda… trở thành tượng đài của Hollywood, thu hút lượng người hâm mộ đông đảo. Tuy nhiên, những năm gần đây, đề tài này dường như đã bị các hãng phim lớn vắt kiệt, dẫn đến việc chúng không còn được yêu thích như xưa.

Móng Vuốt là dự án điện ảnh đầu tiên của Việt Nam thử sức ở thể loại này. Tác phẩm do Lê Thanh Sơn – đạo diễn Em Chưa 18 – chỉ đạo, với sự tham gia của dàn sao quen mặt như Tuấn Trần, Thảo Tâm, Rocker Nguyễn, Hồng Thanh… Việc chọn thử sức ở mảng đề tài gần như đã bị quên lãng ở Hollywood này cũng có thể xem là một hướng đi táo bạo và tham vọng của ekip. Thế nhưng, nó cũng khiến Móng Vuốt bị không ít khán giả nghi ngờ về chất lượng, đặc biệt trước thông tin Kaity Nguyễn – người ban đầu nhận lời đóng chính dự án phải xin rút giữa chừng vì cảm thấy không phù hợp.

Móng Vuốt: Bộ phim Việt tham vọng nhưng… dở - Ảnh 1.

Kịch bản cũ kỹ, nhiều sạn

Câu chuyện Móng Vuốt đi theo mô-típ của hàng loạt những bộ phim sinh tồn đã từng được sản xuất trên thế giới. Kịch bản xoay quanh một nhóm bạn thân 7 người cùng nhau lái xe vào rừng sâu tham quan dã ngoại. Điều thú vị là từng thành viên trong đoàn đều có nhiều nỗi niềm, vấn đề cá nhân cần được giải quyết đằng sau những mối quan hệ tưởng chừng đẹp đẽ ấy. Tuy nhiên, mọi chuyện rẽ ngang khi cả nhóm quyết định rẽ vào một con đường cấm, có biển báo nguy hiểm. Tại đây, họ vô tình rơi vào tầm ngắm của một con gấu hoang hung dữ đang bị lũ thợ săn trộm lùng sục.

Móng Vuốt: Bộ phim Việt tham vọng nhưng… dở - Ảnh 2.
Móng Vuốt: Bộ phim Việt tham vọng nhưng… dở - Ảnh 3.

Phần đầu để thiết lập câu chuyện phim diễn ra khá dài dòng. Các nhân vật trong nhóm đều có nét tính cách riêng và dễ ghi nhớ với khán giả. Các mâu thuẫn giữa họ cũng được xây dựng khá hợp lý và tạo sự tò mò cho người xem. Tuy nhiên, những yếu tố này sau đó không có nhiều giá trị khi câu chuyện bị cuốn theo các tình tiết cả nhóm bị cá thể thú dữ truy đuổi. Đây cũng có thể xem là một điểm khá đáng tiếc của Móng Vuốt khi nhiều chi tiết nhỏ thú vị này gần như hoàn toàn bị quên lãng ở nửa sau của bộ phim dù đạo diễn đã mất khá nhiều thời gian để thiết lập trước đó.

Yếu tố sinh tồn trong phim có nhiều tình tiết được xây dựng khá bất hợp lý. Như việc cả nhóm quyết định cởi hết quần áo để tạo thành một sợi dây dài để nhân vật của Gi A Nguyễn leo xuống vực để đi tìm kiếm sự giúp đỡ. Tuy nhiên, dòng phim này trên thế giới cũng nổi tiếng với việc xây dựng những tình huống ngớ ngẩn để đẩy các nhân vật vào hiểm nguy, tạo sự hồi hợp và thích thú cho người xem. Thế nhưng, điều đáng tiếc của Móng Vuốt là những phân cảnh này không thực sự mượt mà để khiến khán giả có thể thực sự chìm đắm vào câu chuyện mà không cảm thấy quá gượng gạo.

Một yếu tố khác ảnh hưởng lớn tới chất lượng phim là việc sắp xếp các tình huống hài, kinh dị không thực sự hợp lý. Ở những phân đoạn cần tạo sự căng thẳng, biểu cảm và hành xử của các nhân vật lại khá nhí nhố, thiếu nghiêm túc. Khả năng diễn xuất hạn chế nhiều diễn viên trong đoàn càng làm lộ rõ yếu điểm này của đoàn phim, đặc biệt ở những cảnh tương tác với con gấu được tạo nên từ kỹ xảo trong phim.

Móng Vuốt: Bộ phim Việt tham vọng nhưng… dở - Ảnh 4.
Móng Vuốt: Bộ phim Việt tham vọng nhưng… dở - Ảnh 5.

Hình ảnh đẹp mắt, kỹ xảo ổn

Một điểm sáng của Móng Vuốt là khâu hình ảnh tương đối ấn tượng so với các tác phẩm điện ảnh Việt. Phim không có nhiều phân đoạn thể hiện được sự hùng vĩ của bối cảnh rừng thiêng nước độc nhưng ghi điểm ở khâu tạo hình, xây dựng bối cảnh cắm trại trẻ trung, màu sắc. Đặc biệt, phần quần áo và tạo kiểu tóc của dàn diễn viên chính cũng đem đến một sự mới mẻ. Cùng với một dàn diễn viên trẻ đẹp, hồi đầu của Móng Vuốt gợi nhớ đến những MV Vpop đẹp mắt lấy bối cảnh dã ngoại hoặc một bộ phim thanh xuân hứa hẹn.

Móng Vuốt: Bộ phim Việt tham vọng nhưng… dở - Ảnh 6.
Móng Vuốt: Bộ phim Việt tham vọng nhưng… dở - Ảnh 7.

Trong khi đó, nửa sau tác phẩm chìm vào sự tăm tối của rừng già với sự xuất hiện của nhân vật được khán giả trông chờ nhất – con gấu hoang hung dữ được tạo nên từ kỹ xảo điện ảnh. Tạo hình của cá thể ác thú này trên phim khá đẹp mắt và không bị quá “giả trân”. Tuy nhiên, người xem vẫn phần nào cảm nhận được sự máy móc và thiếu tự nhiên trong các phân đoạn hành động, rượt đuổi trong phim.

Móng Vuốt: Bộ phim Việt tham vọng nhưng… dở - Ảnh 8.

Vì vậy, nếu xem đây là viên gạch đầu tiên cho dòng phim sinh tồn quái thú ở Việt Nam, phần hình ảnh và kỹ xảo của Móng Vuốt có thể được xem là khá tròn trịa. Tuy nhiên, chúng chưa thực sự đủ để khiến người xem phải bất ngờ hay choáng ngợp về mặt tay nghề.

Chấm điểm: 2,5/5

Nhìn chung, Móng Vuốt là một làn gió mới đối với thị trường điện ảnh Việt Nam nhưng lại quá cũ kỹ so với gu thưởng thức của người xem hiện tại. Việc đạo diễn Lê Thanh Sơn chọn một dòng phim gần như đã lỗi thời để thử sức phần cũng là một quyết định tự làm khó mình. Đặc biệt hơn nữa, Móng Vuốt cũng không mang lại điều gì mới mẻ về mặt nội dung hay phô diễn được trình độ kỹ xảo vượt trội. Vì vậy, bộ phim giống một dự án mang tính thử nghiệm nhiều hơn một món ăn tinh thần đủ hấp dẫn để đủ sức chinh phục khán giả đại chúng.

Móng Vuốt: Bộ phim Việt tham vọng nhưng… dở - Ảnh 9.

https://kenh14.vn/tiec-cho-mong-vuot-20240607220605657.chn