27 lượt xem

Bắt trẻ đồng xanh review

Bắt trẻ đồng xanh là quyển sách hài hước, phóng khoáng trong từng ngôn từ qua đó thể hiện cả một bầu trời giá trị đạo đức và nhân văn. Mặc dù đây là quyển sách hỗn loạn nhưng đã phô bày chân thật và rực rỡ nhất về tất cả tuổi trẻ. Để tìm hiểu chi tiết hơn về quyển sách Bắt trẻ đồng xanh, bạn hãy cùng Phimmovie tham khảo ngay bài viết này nhé!

1. Đôi nét về tác giả Bắt trẻ đồng xanh

Tiểu thuyết Bắt trẻ đồng xanh được sáng tác bởi nhà văn người Mỹ – J.D.Salinger. Kể từ khi tiểu thuyết Bắt trẻ đồng xanh thành công và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả, nhà văn trở thành tâm điểm chú ý nên ông càng sống khép kín hơn.

Từ năm 1965, J.D.Salinger đã không còn sáng tác bất kỳ tác phẩm nào và cũng không xuất hiện ở bất kỳ các bài phỏng vấn kể từ năm 1980. Vào năm 2010, tác giả mất tại nhà ở tiểu bang New Hampshire do tuổi già.

Đôi nét về tác giả Bắt trẻ đồng xanh

2. Giới thiệu sách Bắt trẻ đồng xanh

Năm 1951, Bắt trẻ đồng xanh được xuất bản lần đầu tiên nhưng gây ra nhiều sự tranh cãi lớn vì tác giả sử dụng nhiều ngôn từ tục tĩu mô tả tâm lý chán chường và vấn đề tình dục của vị thành niên. Tuy nhiên, quyển sách đã được đưa vào chương trình giảng dạy bậc trung học ở nhiều quốc gia sử dụng tiếng Anh. Bắt trẻ đồng xanh còn được dịch qua nhiều thứ tiếng và nhận được sự nhiều sự yêu thích của người đọc.

Bắt trẻ đồng xanh là quyển sách xoay quanh nhân vật chính Holden Caulfield, sử dụng chính ngôi kể của Holden Caulfield để kể chuyện. Holden Caulfield là chàng thanh niên vừa bị đuổi khỏi trường đại học dự bị Pencey Prep. Bằng sự thông minh và nhạy cảm của tuổi mới lớn, Holden Caulfield đã dùng lối kể giễu cợt, cay độc để nói về xã hội với những xấu xa, đạo đức giả và bỉ ổi. Bắt trẻ đồng xanh là tác phẩm được đánh giá là giàu giá trị hiện thực và mang đến nhiều bài học quý báu.

Giới thiệu sách Bắt trẻ đồng xanh

3. Review Bắt trẻ đồng xanh

Bắt trẻ đồng xanh từng bị ruồng bỏ

So với những tác phẩm nổi tiếng khác, Bắt trẻ đồng xanh là danh tác văn học có số phận hẩm hiu, từng bị ruồng bỏ và bị xã hội lên án kể từ khi xuất bản vì có nội dung nhạy cảm. Tác phẩm này sử dụng nhiều câu từ trần trụi, dày đặc tiếng lóng, từ chửi bậy, cảm xúc bi quan, chán chường và bất mãn về xã hội của người trẻ lạc lối.

Holden Caulfield là nhân vật đại diện cho tuổi trẻ bất cần, thù địch, ngông nghênh và đầy những mâu thuẫn. Tuy nhiên, ẩn sâu bên trong đó là tâm hồn của một chàng trai nhân hậu, giàu tình cảm và dễ tổn thương. Thông qua đó, tác giả đã thể hiện rõ nét tâm lý hỗn loạn và nhạy cảm của người trẻ, chạm đến từng góc tối trong thời thanh xuân đời người.

Ngoài ra, quyển sách còn thể hiện Mỹ là xã hội thực dụng, coi trọng người giàu ngay cả pháo đài, trường học cũng trở thành vật đấu giá. Chính lý do đó đã khiến cho Bắt trẻ đồng xanh bị nhiều độc giả chỉ trích và lên án trong thời gian đầu xuất bản.

Bắt trẻ đồng xanh từng bị ruồng bỏ

 Ẩn sau vẻ ngoài xù xì là triết lý nhân sinh sâu sắc

Đằng sau những từ ngữ thô tục, xù xì và xấu xí thì Bắt trẻ đồng xanh đã gửi gắm nhiều triết lý nhân sinh sâu sắc thông qua nhân vật Holden Caulfield. Holden Caulfield là cậu bé có tâm hồn nhạy cảm, tự ti và luôn bị ám ảnh bởi cái chết của anh trai. Chính những điều đó đã biến cậu trở thành kẻ lập dị và hèn nhát. Sở thích chính của cậu là đọc sách khám phá những điều mới mẻ xung quanh, nhưng thích đọc sách đã làm cậu chìm đắm trong nỗi cô đơn tột cùng vì sự xa hoa đầy dối trá của xã hội, chỉ xem trọng vật chất mà quên đi giá trị đạo đức.

Ở khía cạnh nhân văn khác của tiểu thuyết là góc nhìn nghiêm khắc, phê phán cách hành xử của người lớn đối với những cô cậu vị thành niên. Holden Caulfield được bố mẹ quan tâm bằng cách chi thật nhiều tiền để cậu được vào trường tốt nhất, nhưng trường đó chỉ coi trọng những cậu ấm, cô chiêu bố mẹ lắm tiền nhiều của. Ngay cả đến người giáo sư già Spencer cũng đưa ra cho cậu những lời khuyên phũ phàng. Đối với Holden Caulfield chỉ có em gái Phoebe là nơi để tâm sự và gột rửa tâm hồn cậu những lúc tuyệt vọng.

Ẩn sau vẻ ngoài xù xì là triết lý nhân sinh sâu sắc

Hành trình phá kén để trưởng thành của tuổi trẻ

Giai đoạn trưởng thành của tuổi trẻ luôn luôn gặp nhiều khó khăn, trắc trở, bắt buộc bạn phải luôn luôn đấu tranh để hoàn thiện bản thân tốt hơn mỗi ngày. Trong truyện, Holden Caulfield là cậu bé luôn được bao bọc bởi và che chở bởi gia đình đang phải đối mặt với nhiều thay đổi cả về tâm sinh lý và sự xa lạ của xã hội người lớn.

Holden Caulfield cảm thấy mình bị cô đơn, lạc lõng như con tằm đang cố gắng phá kén trở thành bướm để hòa mình vào khoảng trời mênh mông, bao la và lý tưởng. Cũng giống như nhiều bạn trẻ khác, khi Holden Caulfield đối mặt với những khó khăn, thách thức và sự việc xảy ra không như ý cậu mong muốn thì sẽ phản ứng lại bằng cách nổi loạn, dùng từ ngữ thô tục và cay độc nhất.

Tuy nhiên, ẩn sâu đằng sau sự bất cần, từ ngữ tục tĩu, bất cần và chán nản thì Holden Caulfield chính là người có giàu tình yêu thương, cảm xúc và tâm hồn trong sáng. Cậu xấu hổ và thấu cảm với cô gái điếm trong khách sạn. Cậu cay đắng, bất bình trước những thói hư tật xấu của cậu bạn được các cô gái săn đón.

Holden Caulfield từng có cuộc hành trình bỏ học, bỏ nhà ra đi, trải qua trận ốm nặng và cuối cùng cậu cũng trở về với cuộc sống thường nhật. Đó cũng là điều tuyệt vời nhất của tuổi trẻ khi luôn có cơ hội bắt đầu lại từ đầu. Ở phần cuối sách, đọng lại trong độc giả là dư vị ngọt ngào, nhẹ nhõm.

Hành trình phá kén để trưởng thành của tuổi trẻ

4. Lời kết

Tuổi trẻ chính là cánh đồng xanh bất tận với những hoài bão, ước mơ để các bạn trẻ có thể vẫy vùng, vấp ngã và trưởng thành hơn trong cuộc sống. Bắt trẻ đồng xanh không chỉ là tác phẩm giá trị với tuổi trẻ mà còn truyền tải thông điệp nhân văn để người lớn suy ngẫm về cách hành xử của họ và tôn trọng hành động, suy nghĩ của người trẻ hơn.

Xem thêm:

Hy vọng những chia sẻ về sách Bắt trẻ đồng xanh có thể giúp bạn lựa chọn sách phù hợp với bản thân. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài review sách.

Nguồn Any