49 lượt xem

Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall: Cuốn sách đầu tư kinh điển vợt thời gian

Ngày nay, khái niệm đầu tư đã không còn xa lạ với chúng ta. Một người làm chủ tài chính cá nhân là một người biết cách dùng tiền để đầu tư đúng chỗ, tạo ra lợi nhuận và hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất. Vậy bạn đã thật sự hiểu về đầu tư? Bạn đang cần những bí kíp của những người đã và đang đầu tư thành công? Đặc biệt, bạn dành sự quan tâm tới việc đầu tư chứng khoán? Vậy thì chắc chắn cuốn sách “Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall” sẽ cực kỳ phù hợp cho bạn trong thời điểm này. Một cuốn sách đầu tư kinh điển, bổ ích, thú vị và thu hút. 

Cuốn sách cho những ai bước chân vào giới đầu tư
Cuốn sách cho những ai bước chân vào lĩnh vực đầu tư tài chính, chứng khoán

Bài viết review cuốn sách “Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall” bên dưới chắc chắn sẽ giúp bạn rõ hơn về tác phẩm này. 

Tác giả cuốn sách “Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall” 

Tác giả cuốn sách – Burton Malkiel là một nhà kinh tế học và nhà văn nổi tiếng người Mỹ. Ông là người đầu tiên đề xuất giả thuyết thị trường hiệu quả, một nhà đầu tư hiệu quả và khôn ngoan trên phố Wall. Ông đã xuất bản rất nhiều cuốn sách giá trị về thị trường chứng khoán. Riêng cuốn “Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall” – A Random Walk Down Wall Street lần đầu tiên xuất bản năm 1973 tới 2019 đã được tái bản tới 9 lần, dịch ra nhiều thứ tiếng và bán số lượng hơn 1 triệu bản quốc tế. Những con số minh chứng cho độ hot cũng như giá trị nội dung mà cuốn sách mang đến cho những người đầu tư. 

Cuốn sách được viết bởi tác giả với rất nhiều kinh nghiệm đầu tư thành công
Cuốn sách được viết bởi tác giả với rất nhiều kinh nghiệm đầu tư thành công

Nội dung cuốn sách “Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall” 

Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall” đã rất thành công khi nhắc đến lý thuyết “Bước đi ngẫu nhiên” – đây là lý thuyết đầu tư xuất hiện vào năm 1953 bởi Maurice Kendall. Cho đến khi Burton Malkiel xuất bản cuốn sách A Random Walk Down Wall Street vào năm 1973 thì lý thuyết này mới trở nên phổ biến. Lý thuyết này nói đến sự ngẫu nhiên trong biến động giá cổ phiếu. Nó là một chuỗi hoàn toàn độc lập, không có quy luật hay bất cứ thứ gì tác động. Những thay đổi về giá trong quá khứ cũng không thể dùng để dự đoán xu hướng tương lai.

Theo các nhà nghiên cứu, lý thuyết Bước đi ngẫu nhiên bắt nguồn từ lý thuyết “Thị trường hiệu quả”, nghĩa là nhà đầu tư tham gia thị trường đã nắm bắt và phân tích kỹ lưỡng những thông tin về một công ty (lợi nhuận, kỳ vọng tương lai,…). Vì vậy, thị giá hiện tại của cổ phiếu luôn phản ánh đầy đủ những thông tin đó.

Cuốn sách “Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall” được xem là cuốn sách đầu tư kinh điển mà bất cứ nhà đầu tư nào mới chập chững nào cũng phải đọc. Ở thị trường sách về đầu tư, đặc biệt là chứng khoán rất ít các cuốn sách trình bày một cách chi tiết và đầy đủ gần như mọi thứ về thị trường chứng khoán như cuốn sách này. Một cuốn sách lôi cuốn, hấp dẫn, dễ hiểu, hữu ích, cập nhật toàn diện và có hệ thống những vấn đề bao gồm: 

  • Lý thuyết đầu tư
  • Quan điểm đầu tư
  • Những kiến thức căn bản nhất về đầu tư chứng khoán. 

Cuốn sách với nội dung được trình bày theo 4 phần như sau: 

– Phần 1: hệ thống hóa những kiến thức cơ bản về lý thuyết đầu tư. Các thành tựu quan trọng nhất của nhân loại trong lĩnh vực đầu tư. Làm rõ mối quan hệ giữa thị giá và giá.

– Phần 2: Lý thuyết và ví dụ để minh chứng tại sao một số phương pháp đầu tư lại gần như không có kết quả gì

– Phần 3: Một số lý thuyết đầu tư hiện đại giúp nhà đầu tư đưa ra những quyết định chính xác nhất

– Phần 4: Thực hành những lý thuyết được giới thiệu ở phần 3. Tác giả hướng dẫn rất chi tiết từng bước đầu tư cho người mới:

  • Lựa chọn kênh đầu tư nào (cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, vàng,…)
  • Tự đánh giá mức độ chịu rủi ro mà bạn có thể chấp nhận được khi đầu tư
  • Các hình thức đầu tư phù hợp trong mỗi giai đoạn cụ thể của cuộc đời
Nguyên lý đầu tư thành công - Bước đi đầu tiên được tác giả làm rõ trong cuốn sách
Nguyên lý đầu tư thành công – Bước đi đầu tiên được tác giả làm rõ trong cuốn sách

Cuốn sách “Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall” cũng chỉ rằng việc một nhà đầu tư nắm bắt những thông tin phân tích về thị trường đầu tư từ những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực là vô cùng quan trọng. Bởi khi bắt đầu đầu tư thì việc phân tích, nắm rõ về thị trường và tính cạnh tranh của nó sẽ khiến bạn có những bước đi đúng đắn. Hơn nữa, tác giả cũng khuyến cáo các nhà đầu tư nên tập trung vào những nguồn thông tin chính thống, có chất lượng cao thay vì những thông tin nhiễu bên ngoài dễ gây ra sai lầm và đưa ra những phán đoán không thích hợp. 

Ngay từ đầu tác giả đã đem đến một thông điệp xuyên suốt và cũng cực kỳ đơn giản trong đầu tư: “Khi mua và nắm giữ một quỹ đầu tư chỉ số, các nhà đầu tư sẽ kiếm lời nhiều hơn so với việc cố gắng mua và bán từng loại chứng khoán riêng lẻ hoặc các quỹ tương hỗ được quản lý tích cực.” Nói một cách dễ hiểu hơn thì cuốn sách đem đến chính là làm sao để tăng lợi nhuận càng nhiều càng tốt và tránh những sai lầm nghiêm trọng khi bắt đầu đầu tư. 

Đọc cuốn sách Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall bạn sẽ có cho mình 4 điều quan trọng nhất hay cũng chính là 4 bài học mà tác giả muốn đưa đến. Đối với tác giả, để đem đến 4 bài học dưới đây, ông đã làm việc và phỏng vấn rất nhiều những nhà đầu tư hàng đầu để biết được những kinh nghiệm và cách làm việc của họ. 4 bài học được tác giả đưa đến gồm:

  • Đứng vững và thành công trong mọi biến động dữ dội của Phố Wall, đánh bại các tay đầu tư chuyên nghiệp trong chính ván bài của họ, và vững tin tự quản lý tài chính của mình.
  • Nắm bắt thuật ngữ cơ bản của Phố Wall ‒ Bước đi ngẫu nhiên ‒ và cách áp dụng nó với sự hỗ trợ của một chiến lược đầu tư dài hạn, đơn giản nhưng thật sự hiệu quả.
  • Phân tích doanh thu tiềm năng, không chỉ đối với cổ phiếu và trái phiếu mà còn cả các lĩnh vực đầu tư khác như tài khoản tiền gửi giao dịch, công ty tín thác đầu tư bất động sản, hợp đồng bảo hiểm, quyền sở hữu nhà, và tài sản hữu hình như vàng.
  • Và đặc biệt là khám phá Học thuyết tài chính hành vi (Behavioral Finance), một lĩnh vực mới nghiên cứu về tâm lý phía sau các quyết định đầu tư.

Hy vọng bài review cuốn sách “Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall” mà chúng tôi giới thiệu sẽ giúp bạn tìm được một cuốn sách đầu tư bổ ích, thú vị. Chúc bạn đọc có thời gian đọc sách bổ ích và bỏ túi nhiều bài học hữu ích cho bản thân.

Xem thêm:

Nguồn Any