• Trang chủ
  • Bí ẩn đó đây
  • Độc lạ ở châu Âu: Có một nơi mà người dân thực sự sống dưới tảng đá khổng lồ!
45 lượt xem

Độc lạ ở châu Âu: Có một nơi mà người dân thực sự sống dưới tảng đá khổng lồ!

Và họ đã sống truyền đời như thế trong nhiều thế kỷ qua.

Thành phố nhỏ Setenil de las Bodegas nằm ở Tây Ban Nha, là nơi sinh sống của khoảng 3.000 cư dân, và tất cả cư dân ở đây có một điểm chung: họ đều sống ngay bên dưới một tảng đá khổng lồ. Người dân đã tận dụng phần lồi tự nhiên của vách đá để tạo dựng nhà ở.


Người dân xây nhà dưới vách đá. (Ảnh: The Orange Backpack).

Toạ lạc ở phía Đông Bắc tỉnh Cadiz, thành phố này được xây dọc theo một hẻm núi hẹp từng bị sông Rio Trejo ăn mòn. Nhiều du khách khi tới đây đều thắc mắc tại sao người dân ở đây sẵn sàng sống dưới bóng của một tảng đá như vậy, và lý do thực sự lại vô cùng hợp lý, có liên quan đến truyền thống lâu đời của họ.


Cảnh quan toàn thành phố Setenil de las Bodegas. (Ảnh: flickr).

Nhiều ngôi nhà ở đây được xây thẳng vào bên trong vách núi, giúp họ không phải xây cả một ngôi nhà như những nơi khác. Họ sống trong hang động đúng nghĩa, và chúng giúp họ tránh được thời tiết nóng lạnh mỗi khi chúng càn quét qua đất nước.

Chính tảng đá khổng lồ này đã tạo thành một mái hiên thiên nhiên, ngăn không cho nhiệt độ xâm nhập quá sâu vào không khí phía dưới, giữ cho các ngôi nhà luôn mát vào mùa hè và ấm vào mùa đông.


“Mái hiên” thiên nhiên có 1-0-2. (Ảnh: Wanderers Compass)


Ảnh: thethoroughtripper

Cái tên của thành phố này cũng gắn liền với hai sự kiện lịch sử. Theo đó, “Setenil” là được lấy từ tiếng La-tinh, có nghĩa là “bảy lần thất bại”. Vào thế kỷ 15, khu vực này bị chiếm đóng bởi người Moors đến từ châu Phi, và Hoàng gia đã mất tới bảy lần chinh chiến để có thể giành lại được quyền sở hữu đất từ người Moors vào năm 1485.

Còn cái tên “de las Bodegas” được thêm vài thế kỷ gần đây, hoặc để tưởng nhớ vườn nho bị phá huỷ bởi sâu bọ, hoặc là một cách liên tưởng đến những hang động, nơi giúp duy trì hoạt động sản xuất cho cả thành phố.


Những quán ăn nằm dọc theo con hẻm dài. (Ảnh: Internet)

Giờ đây, thành phố là địa điểm du lịch nổi tiếng. Du khách cảm thấy thích thú trước những con hẻm chạy dài dưới tảng đá khổng lồ, những ngôi nhà với hình thù độc đáo và cuộc sống hòa hợp giữa con người và thiên nhiên ở làng Setenil de las Bodegas.


Ảnh: thethoroughtripper