46 lượt xem

Khám phá bên trong hang động huyền ảo nhất thế giới

Khung cảnh ảo diệu trong hang động Blue Grotto với dòng nước phát sáng

Sau hàng trăm năm bị lãng quên, hang động này lại một lần nữa khiến nhiều du khách kinh ngạc bởi vẻ đẹp ảo diệu của nó.

Từ lâu, nước Ý đã là địa điểm du lịch lý tưởng của nhiều người ưa xê dịch. Nhắc đến đất nước địa trung hải này, nhiều người nghĩ ngay đến các thành phố lớn với địa điểm nổi tiếng đậm chất La Mã như Đấu trường Colosseum, Đài phun nước Trevi,…hay những bảo tàng, nhà nguyện với những tác phẩm nghệ thuật đình đám của Micheal Angelo, Da Vinci.

Tuy nhiên, khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp cũng là nét đẹp khiến quốc gia này thu hút sự chú ý của khách du lịch và hang động Blue Grotto cũng là nơi không thể bỏ qua khi đặt chân đến miền nam nước này.

Khung cảnh ảo diệu trong hang động Blue Grotto với dòng nước phát sáng
Khung cảnh ảo diệu trong hang động Blue Grotto với dòng nước phát sáng.

Hồ bơi của Hoàng đế Tiberius

Nằm trên bờ biển thuộc đảo Capri, miền nam nước Ý, hang động này được ví như tuyệt tác của tạo hóa với làn nước phát sáng màu xanh biếc đầy mê hoặc. Blue Grotto có diện tích khá khiêm tốn khi chỉ dài 60 mét và rộng 25 mét nhưng lại sâu tới 150 mét và chứa đựng câu chuyện lịch sử thú vị.

Từ những bức tượng được tìm thấy trong hang động, các nhà khảo cổ khẳng định rằng Blue Grotto đã được phát hiện ra từ thời La Mã cổ đại. Theo đó, các bức tượng tạc vị thần như Poseidon, Triton được cho là do Hoàng đế La Mã Tiberius chỉ đạo làm sau khi ông dời thủ đô của Đế chế La Mã đến hòn đảo Capri vào năm 27 sau Công nguyên.

Nơi đây từng là hồ bơi của Hoàng đế La Mã
Nơi đây từng là hồ bơi của Hoàng đế La Mã.

Ánh sáng xanh huyền ảo đầy mê hoặc

Ánh sáng vào hang động đến từ hai nguồn: một là một lỗ nhỏ trên vách hang, nơi có đường kính một mét rưỡi và được dùng làm lối vào hang động. Nguồn sáng thứ hai của Blue Grotto đến từ một lỗ chìm lớn hơn nằm ngay bên dưới lối vào.

Khi ánh sáng mặt trời chiếu xuyên qua lỗ chìm này và phản chiếu lên mặt nước trong hang, tựa như một ánh đèn neon. Từ đó tạo thành ánh xanh ngọc bích phát sáng khắp hang động huyền ảo như trong những bộ phim về thế giới cổ tích như vậy.

Lỗ chìm lớn dưới cửa hang chính là nguồn ánh sáng chủ yếu của hang động này
Lỗ chìm lớn dưới cửa hang chính là nguồn ánh sáng chủ yếu của hang động này

Sở hữu vẻ đẹp như vậy nhưng ít ai biết rằng, Blue Grotto đã từng hoàn toàn bị lãng quên suốt hàng trăm năm. Cho đến năm 1826, sau khi nhà thơ Ba Lan August Kopisch và người bạn thân Ernest Fries của mình bị ấn tượng trước vẻ đẹp của hang động và mô tả nó trong cuốn sách “Entdeckung der blaen Grotte auf der Insel Capri” của mình.

Lối vào Blue Grotto tấp nập tàu du lịch ở thời điểm hiện tại
Lối vào Blue Grotto tấp nập tàu du lịch ở thời điểm hiện tại.

Sau đó, nhà thơ Wilhelm Waiblinger lại tiếp tục viết bài ca ngợi hang động này và nhận được nhiều sự chú ý của du khách Grand Tour đến Capri. Từ đó, hang động này trở lại bản đồ du lịch Ý và vẫn là điểm đến được nhiều du khách lựa chọn khi đặt chân đến Campri.