• Trang chủ
  • Bí ẩn đó đây
  • Lạc lối tại thị trấn cổ kính nhất châu Âu, nơi sở hữu vẻ đẹp như lạc vào thế giới cổ tích
30 lượt xem

Lạc lối tại thị trấn cổ kính nhất châu Âu, nơi sở hữu vẻ đẹp như lạc vào thế giới cổ tích

Thị trấn nhỏ bé Telč được ví như hòn ngọc ẩn mình giữa châu Âu hoa lệ.

Được UNESCO công nhận là di sản văn hóa, thị trấn bé nhỏ ẩn mình tại Cộng hòa Séc khiến nhiều người mê mẩn ngay từ lần đầu đặt chân tới đây.

Nằm ở phía nam của Cộng hòa Séc, trong Vùng Vysočina giữa biên giới phía đông và phía tây của đất nước, thị trấn nhỏ bé Telč được ví như hòn ngọc ẩn mình giữa châu Âu hoa lệ.

Cách thủ đô Praha khoảng 120km về phía đông nam, thị trấn xinh đẹp này được biết đến với các dãy nhà, lâu đài và nhà thờ mang đậm dấu ấn của kiến trúc thời Phục hưng và Baroque.

Thị trấn nhỏ bé Telč được ví như hòn ngọc ẩn mình giữa châu Âu hoa lệ.
Thị trấn nhỏ bé Telč được ví như hòn ngọc ẩn mình giữa châu Âu hoa lệ.

Đáng chú ý, trước đó, thị trấn này hoàn toàn không phải một địa điểm thu hút khách du lịch. Chỉ đến khi Telč hồi sinh mạnh mẽ sau vụ hỏa hoạn vào năm 1530, sự cố khiến tất cả những ngôi nhà bằng gỗ bị thiêu rụi và hư hại nặng nề, nơi đây mới thực sự thay đổi hoàn toàn.

Theo đó, khoảng 17 năm sau vụ hỏa hoạn thiêu trụi thị trấn, nơi này đã được người đàn ông tên Zacharias của Hradec lên nắm quyền cai trị. Nhìn thấy tiềm năng tại vùng đất này, Zacharias đã quyết định xây dựng lại lâu đài cùng các công trình khác theo phong cách Phục hưng vĩ đại.

Kiến trúc mang đậm phong cách Phục hưng của thế kỷ 16 tại Telč
Kiến trúc mang đậm phong cách Phục hưng của thế kỷ 16 tại Telč.

Được biết, toàn bộ thị trấn đã được khôi phục vào thế kỷ 16 với mỗi mặt tiền của một ngôi nhà đều theo phong cách Baroque độc đáo với các mái vòm, sơn nhiều màu sắc khác nhau tạo sự đa dạng nhưng cũng có sự nhất quán về cấu trúc.

Bên cạnh những con đường uốn khúc quanh những cánh đồng xanh và xuyên qua những tán cây, bạn sẽ tìm thấy nhiều cửa hàng, nhà thờ hay thậm chí là các lâu đài được thiết kế không kém phần trang nhã.

Khung cảnh tuyệt đẹp tại thị trấn nhỏ bé giữa lòng châu Âu.

Khung cảnh tuyệt đẹp tại thị trấn nhỏ bé giữa lòng châu Âu.
Khung cảnh tuyệt đẹp tại thị trấn nhỏ bé giữa lòng châu Âu.

Ngoài ra, địa điểm mà không khách du lịch nào có thể bỏ qua khi đến đây chính là Quảng trường Hradec, nơi duy nhất có thể so sánh với Quảng trường Prague tráng lệ nhưng mang một vẻ đẹp cổ điển tựa khung cảnh được miêu tả trong những câu truyện cổ tích của Andersen.

Nhờ việc bảo tồn kiến trúc đặc biệt này suốt từ thế kỷ 16 cho đến tận ngày nay, Trung tâm của thị trấn Telč đã cho thấy tầm quan trọng của mình khi được trao danh hiệu Di sản Thế giới vào năm 1992, được Di sản được UNESSCO công nhận và là địa điểm nằm trong danh sách “cần phải đến” của nhiều người mê xê dịch.