• Trang chủ
  • Review phim
  • [Preview] Đất Rừng Phương Nam: Có Vượt Qua Cái Bóng Khổng Lồ Của Bản Cũ?
105 lượt xem

[Preview] Đất Rừng Phương Nam: Có Vượt Qua Cái Bóng Khổng Lồ Của Bản Cũ?

Dựa trên nguyên tác Đất Rừng Phương Nam của nhà văn Đoàn Giỏi, bộ phim truyền hình Đất Phương Nam được hãng phim Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh phát sóng trên HTV9 và đạt thành công rực rỡ.

Vì những biến động thời cuộc, cậu bé An và mẹ phải rời bỏ nhà cửa, tha hương tìm cha. Chẳng may, mẹ mất trong một trận càn, An lưu lạc khắp vùng đất phương Nam, gặp gỡ và chứng kiến bao nhiêu số phận con người oằn mình dưới ách thực dân đô hộ.

Là bộ phim truyền hình Việt Nam đầu tiên xuất khẩu sang Mỹ, bộ phim tuổi thơ của nhiều thế hệ này vẫn giữ sức sống mãnh liệt tới tận ngày nay.

26 năm sau phiên bản truyền hình, tiểu thuyết Đất Rừng Phương Nam được lấy cảm hứng thực hiện phiên bản phim chiếu rạp. Đây là một trong những tác phẩm đầu tư nhất lịch sử điện ảnh Việt Nam.

Phim cần 5 năm chuẩn bị, quay mất 50 ngày và tốn tận 9 tháng thời gian hậu kì. Tất cả đều hết sức công phu, chỉn chu, tỉ mỉ… để tiếp nối tầm vóc đồ sộ của phiên bản truyền hình trong lòng công chúng.

Cố hết sức đưa hình ảnh vùng sông nước phương Nam lên màn ảnh rộng, đoàn làm phim Đất Rừng Phương Nam rong ruổi vác máy quay đi nhiều tỉnh thành như Sài Gòn, Đồng Nai, An Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng và Trà Vinh. Ekip đã đóng mới tận 60 thuyền gỗ phục vụ cho các cảnh quay.

Đất Phương Nam hay Đất Rừng Phương Nam, chắc chắn rằng, An vẫn luôn là nhân vật quan trọng nhất. Thử vai Cò nhưng được chọn đóng An, cậu bé Hạo Khang tham gia huấn luyện suốt 3 tháng. Ngoài diễn xuất và đài từ, Hạo Khang còn phải rèn các kĩ năng bơi lội, cưỡi trâu, chèo thuyền, bắn ná…

Đất Phương Nam, trên hành trình tìm cha, An gắn bó nhiều với Cò. Dường như, trong Đất Rừng Phương Nam, Út Lục Lâm mới là người bạn đồng hành thân thiết. Nam diễn viên trẻ Tuấn Trần đảm nhận vai diễn nặng kí này. Sau bộ phim doanh thu cao thứ 2 phòng vé Việt Nam – Bố Già, anh trở nên quen thuộc với công chúng. Anh đã giảm 10kg, phơi nắng và tập luyện chăm chỉ cho các cảnh hành động.

 Xuất hiện ít ỏi ở phiên bản truyền hình nhưng bé Xinh gây ấn tượng sâu sắc bởi nét đáng yêu và tài phóng dao tuyệt đỉnh. Thông qua trailer, có lẽ, Xinh bản điện ảnh sẽ được khai thác nhiều hơn. Bé Bảo Ngọc cũng phải “tầm sư học đạo” môn hát bội cùng NSƯT Ngọc Khanh nhằm thể hiện vai diễn một cách tốt nhất.

Cậu nhóc Cò lanh lợi do Đỗ Kỳ Phong thủ vai. Tuy tính cách lém lỉnh trái ngược với An nhưng hai đứa nhóc nhanh chóng trở thành bạn thân. An dạy Cò học chữ, Cò dạy An kiến thức về cuộc sống.

Ngoài ra, Đất Rừng Phương Nam còn quy tụ dàn diễn viên quen thuộc như NSƯT Công Ninh, Hồng Ánh, Tiến Luật, Băng Di, Hứa Vĩ Văn, Trấn Thành, Mai Tài Phến, Tuyền Mập… Đặc biệt, nghệ sĩ Trung Dân từng thể hiện vai Út Lục Lâm trở lại trong vai ông chủ tiệm cầm đồ. Ông và Út Lục Lâm mới – Tuấn Trần sẽ có cảnh diễn chung.

Một người cũ cũng tham gia vào ekip mới, đó là đạo diễn kiêm biên kịch Nguyễn Vinh Sơn. Nay ông trở thành cố vấn nội dung bản mới. Nhà làm phim từng nhận được lời mời cầm trịch Đất Rừng Phương Nam nhưng ông đã từ chối với mong muốn tác phẩm cần kể lại thật mới.

Đảm nhận vai trò cực kì quan trọng này ở Đất Rừng Phương Nam là Nguyễn Quang Dũng. Vị đạo diễn đứng đằng sau nhiều dự án nổi bật của điện ảnh Việt Nam như Mỹ Nhân Kế, Dạ Cổ Hoài Lang, Tháng Năm Rực Rỡ, Tiệc Trăng Máu, Em Và Trịnh

Quay phim phiên bản truyền hình – nhà sản xuất Nguyễn Trinh Hoan đảm nhận vai trò cực kì quan trọng. Đó là phát triển dự án từ đầu tư, nội dung lẫn sản xuất.

Chia sẻ về kinh phí đầu tư cho dự án khủng này, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cho biết “Đất Rừng Phương Nam là một phim mà nếu tính toán ra con số thật thì có thể lên đến trăm tỷ. Tuy thế, đây là một bộ phim được làm ra với tình yêu và sự hỗ trợ rất lớn từ cả ekip lẫn bà con ở khắp nơi khi đoàn phim đến quay. Có lẽ là từ tình yêu thương của phim truyền hình Đất Phương Nam truyền lại nên Đất Rừng Phương Nam mới có thể hoàn thiện được. Và chúng tôi muốn gửi lời cam kết với khán giả đây là một phim mà ekip đã cố gắng hết sức để khán giả ra rạp mua vé mà không có cảm giác phí tiền!”

phim mới được đánh giá là bom tấn của điện ảnh Việt Nam trong năm 2023, mong rằng Đất Rừng Phương Nam sẽ đáp ứng tốt kì vọng của công chúng yêu phim Việt lẫn nhiều thế hệ khán giả từng yêu thích và lớn lên cùng Đất Phương Nam.

 

Nguồn GLX