• Trang chủ
  • Review phim
  • [Review] The Creator: Khi Robot Biết Nói Tiếng Việt Và Nhân Văn Hơn Cả Con Người
78 lượt xem

[Review] The Creator: Khi Robot Biết Nói Tiếng Việt Và Nhân Văn Hơn Cả Con Người

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển của Trái Đất, vô số các loài sinh vật từng xuất hiện rồi biến mất thông qua các cuộc Đại Tuyệt Chủng. Con người tự hào là động vật bậc cao, sở hữu bộ não với tư duy vượt trội. Rất nhiều giới hạn được đặt ra và được phá vỡ bởi chính con người. Song hành với lịch sử nhân loại, ý chí vươn lên vì một xã hội tốt đẹp đã thôi thúc từng cá nhân nỗ lực để đem đến cuộc sống tối ưu nhất. Từ những phát minh sơ khai như lửa, giấy, thuốc súng…, cho đến cuộc Cách Mạng Công Nghiệp, để rồi tiến tới kỷ nguyên 4.0 với công nghệ thông tin kỹ thuật số tràn ngập khắp nơi. Trong tương lai gần, viễn cảnh về việc người máy sinh sống với con người là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Tuy nhiên, nếu robot được lập trình đến ngưỡng cực đại và bắt đầu có dấu hiệu mất kiểm soát, xung đột giữa con người và binh đoàn người máy kia sẽ dẫn đến kết quả thế nào?

The Creator – phim mới nhất của đạo diễn Gareth Edwards tựa như một đáp án giả thiết cho câu hỏi trên.

Bối cảnh trong The Creator diễn ra khi chính phủ Mỹ đẩy mạnh việc nghiên cứu về Trí Tuệ Nhân Tạo (A.I) và ứng dụng nó vào các sản phẩm robot. Từ những thao tác đơn giản ban đầu, người máy giờ có thể ví như cánh tay phải đắc lực cho con người. Chúng hỗ trợ lái xe, mua sắm, giúp đỡ các tổ chức an ninh, thậm chí là được nâng cấp với vẻ ngoài giống con người hết mức có thể.

Bỗng một ngày, robot kích hoạt hệ thống hạt nhân và gây ra vụ nổ kinh hoàng xóa sổ Los Angeles. Người máy chính thức bị coi là kẻ thù số một của Mỹ. Quân đội Mỹ truy lùng và càn quét sạch số robot đang tồn tại. Chỉ duy nhất tập hợp các quốc gia ở khu vực Châu Á Mới vẫn giữ lập trường ôn hòa với sản phẩm vốn dĩ từng được xem là tinh hoa đang bị ghét bỏ kia. Mỹ thành lập tổ chức NOMAD, tuyên chiến và sẵn sàng trừng phạt cả Châu Á Mới nếu có hành vi che chở giúp đỡ lũ robot.

Mục tiêu của NOMAD là tìm bắt và tiêu diệt Nimrata – người được coi là Đấng Sáng Tạo đứng đầu tập đoàn robot. Joshua là thành viên đội NOMAD được cử “nằm vùng” tại Châu Á Mới nhằm dễ dàng triển khai hành động truy bắt Nimrata. Không may, sự sơ suất trong buổi đột kích đã ảnh hưởng đến Joshua và gia đình anh. Kể từ đấy, nhiệm vụ mới của anh là tìm cho ra Nimrata và đoạt lấy thứ vũ khí tối tân bí ẩn được miêu tả rằng sẽ đe dọa đến sự sống của con người trên Trái Đất.

Thay vì phô diễn những cuộc chiến khốc liệt giữa hai phe, The Creator lại giảm nhẹ phần hành động và đề cao tính triết lý nhân sinh giữa con người và robot.

Không giống như các thước phim hậu tận thế kể về hành trình sinh tồn gian khổ của một cộng đồng nào đấy, lần này Gareth Edwards xoáy sâu vào những gì mà người máy đã làm với con người và cách mà con người đáp trả chúng. Loại vũ khí được dự báo là rất nguy hiểm lại ẩn mình dưới hình dạng một đứa trẻ kháu khỉnh đáng yêu tên Alphie

Đứa bé là hệ thống tách biệt được lập trình không dựa trên bất kỳ bản sao nào cả, nó nguyên bản và sẽ tự “cập nhật” không ngừng, đi kèm đó là rất nhiều năng lực tiềm tàng chưa thể kiểm chứng hết. Alphie cũng là manh mối dẫn đến Nimrata – kẻ được cho là người đã tạo ra “nó”.

Đâu đó vẫn có luồng ý kiến cho rằng, chính sự tham lam và ích kỷ của con người mới là thứ sẽ đẩy tất cả đến bờ vực diệt vong. Mọi người đang sống trong giai đoạn của cuộc Đại Tuyệt Chủng lần thứ 6, The Creator mang dáng dấp như một lời tiên tri đầy sự ẩn dụ về biến động thời cuộc giữa các tư tưởng chính trị.

Sự khó nắm bắt ở đây là ở thì tương lai. Liệu robot có trở thành công cụ trợ giúp cho con người, tuân theo mọi yêu cầu 100% hay A.I sẽ dần có suy nghĩ đi xa hơn, vượt ngoài tầm hiểu biết của các nhà khoa học.

Mâu thuẫn giữa con người và sản phẩm nhân tạo tân tiến kia luôn được cảnh báo sẽ là ngòi châm cho Chiến Tranh Thế Giới lần 3 nổ ra. Ở diễn biến khác, nếu tiến hóa là một phần bắt buộc của tiến trình vận hành thế giới và thuộc về yếu tố bắt buộc cho việc duy trì giống nòi, thì con người chung sống bình đẳng với robot có thể xem là điều tích cực cần thiết cho hòa bình.

Phần hình ảnh và âm thanh của The Creator chinh phục người xem tuyệt đối. Các chủng robot đa dạng từ ngoại hình cho đến ngành nghề. Người máy cấp cao được miêu tả là “giống con người hơn cả con người”, kỹ xảo mãn nhãn đem đến các nhân vật nửa người nửa máy đầy sống động. Bối cảnh được thực hiện trải dài trên nhiều nước Châu Á giúp cho các khung hình đều được khắc họa hùng vĩ. Văn hóa Á Đông được xây dựng rõ nét thông qua trang phục, ngôn ngữ, cách sinh hoạt…v…v…

Về mặt diễn xuất, John David Washington có màn thể hiện đầy cảm xúc khi đứng giữa lựa chọn phục vụ tổ quốc một cách trung thành, hay phải chất vấn lương tâm về khía cạnh luân thường đạo lý. Diễn viên nhí Madeleine Yuna Voyles gây ấn tượng bằng nét đáng yêu dễ mến và kỹ năng lột tả nội tâm khá tốt. “Đả nữ” Ngô Thanh Vân lại đem đến những khoảnh thú vị không kém phần hài hước.

Với những khán giả mong muốn có một trải nghiệm điện ảnh vừa thư giãn vừa giải trí tại rạp chiếu phim, The Creator sẽ là lựa chọn thích hợp nhất đáp ứng các tiêu chí trên.

 

 

Nguồn GLX