30 lượt xem

Review sách Để đời xanh mát, hãy vun đắp chiếc bát ngôn từ

Lời nói là phương thức đơn giản nhất để con người giao tiếp với nhau. Lời nói có thể là phương tiện để chúng ta chữa lành, để tạo ra những điều tốt đẹp thế nhưng nó cũng sẽ là những điều tồi tệ nếu ta không biết vun đắp cho chiếc bát ngôn từ của chính mình. Cùng AnyBooks tìm hiểu cuốn sách Để đời xanh mát, hãy vun đắp chiếc bát ngôn từđể làm phong phú thêm ngôn từ, cách bạn đối nhân xử thế nhé!

Để đời xanh mát, hãy đắp vun chiếc bát ngôn từ

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Về cuốn sách “Để đời xanh mát, hãy vun đắp chiếc bát ngôn từ”

“Để đời xanh mát, hãy vun đắp chiếc bát ngôn từ”được chia làm năm phần. Ở phần 1, chúng ta sẽ tìm hiểu ý nghĩa của chiếc bát ngôn từ, phần 2 sẽ tìm hiểu những cảm xúc, công thức, thói quen để nuôi dưỡng chiếc bát thần kỳ này. Qua từng bước suy ngẫm, chúng ta sẽ nhận ra những yếu tố đang cản trở sự trưởng thành trong cách giao tiếp của mình.

Ở phần 3 và phần 4, chúng ta sẽ làm quen với một số “bí quyết giao tiếp” tiêu biểu của những người có chiếc bát lớn. Lời nói là phương thức trực tiếp nhất để chúng ta thể hiện bản thân. Ví dụ, khi gặp phải những điều uất ức trong cuộc sống, nếu có cách nói không phù hợp, thiếu trôi chảy, chúng ta khó lòng nhận được sự đồng cảm từ người khác.

Đặc biệt, trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu những kỹ năng giao tiếp cơ bản nhưng vô cùng quan trọng là “lắng nghe” và “đặt câu hỏi”. Qua đó học được cách thu hút người đối diện mà không cần nói quá nhiều. Phần 5, chúng ta sẽ suy ngẫm về ý nghĩa của việc thấu hiểu người khác, liệu bạn có phải là người chịu trách nhiệm về lời nói của bản thân không, từ đó tìm ra phương pháp hóa giải sự bất đồng trong các mối quan hệ.

Để đời xanh mát, hãy đắp vun chiếc bát ngôn từ

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Cảm nhận sách Để đời xanh mát, hãy vun đắp chiếc bát ngôn từ

Chiếc bát ngôn từ nhỏ:

 • Ít không gian chứa đựng lời nói.
 • Lời nói dễ dàng tuôn ra thiếu kiểm soát.
 • Thường nói những lời không cần thiết.

Chiếc bát ngôn từ lớn:

 • Chứa đựng thế giới ngôn từ phong phú, đa dạng.
 • Lời nói được điểm soát chặt chẽ trước khi phát ra.
 • Cẩn trọng lựa chọn những lời nói cần thiết, phù hợp.

Ngôn từ chúng ta sử dụng để giao tiếp với người khác không đơn thuần chỉ là những câu nói ở thời điểm giao tiếp. Đối với nhiều người, những lời nói ở quá khứ vẫn đeo bám dai dẳng bởi sự tổn thương mà họ phải chịu từ những lời nói vô tâm, nặng nề từ người mà họ yêu thương.

Nếu xem ngôn từ như những “bề nổi” của cuộc sống thì ý nghĩa đằng sau mỗi câu nói lại có sức nặng vô cùng lớn đối với người nghe. Chúng ta có thể dùng những “mánh khóe” hay những lời nói giả để tạm thời che đậy điều gì đó, lừa dối đối phương. Nhưng chẳng mấy chốc, những lời nói mang sự tham lam đều không thể nào có thể che giấu được. Mỗi một câu nói đều phản ánh được con người của bạn. Và chiếc bát ngôn từ của mỗi người cũng không thể ngẫu nhiên mà tự hoàn thiện được. Sự giao tiếp liên tục chưa khẳng định được bạn sẽ có cơ hội hoàn thiện nó. Đôi lúc chúng ta cũng cần đến sự kết nối thật sự đến các mối quan hệ để có thể dùng lời nói của bạn và thay đổi thế giới chung quanh.

Để đời xanh mát, hãy đắp vun chiếc bát ngôn từ

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Cảm xúc nói gì với bạn?

“Gắn kết lời nói với cảm xúc chính là yếu tố quan trọng nhất để vun đắp cho chiếc bát ngôn từ của chúng ta trở nên bền vững hơn”

Cảm xúc là để chúng ta nâng niu, thấu hiểu và chuyển hóa chứ không phải để chạy trốn hay che đậy bằng nhiều hình thức khác nhau.

Thừa nhận cảm xúc thật của chính mình đôi khi lại là điều khó khăn nhất thế nhưng để hạn chế tối đa sự dối lòng. Thì thấu hiểu cảm xúc cũng là một trong những bước đầu tiên để tạo ra những lời nói tốt đẹp, thật lòng.

Vun đắp chiếc bát ngôn từ

“Trước khi muốn sử dụng lời nói để tạo sức ảnh hưởng lên người khác, chúng ta phải học cách đặt tâm hồn vào chiếc bát ngôn từ của mình”

Không ai có thể phủ nhận được sức mạnh của ngôn từ thế nhưng trước khi dùng lời nói của bạn để chia sẻ, để cảm thông, gây sức ảnh hưởng lên người khác… Thì sự tinh tế trong ngôn từ của bạn, cách bạn chú tâm đến tâm hồn mình cũng là điều vô cùng quan trọng. Không nuôi dưỡng tâm phán xét trong quá trình lắng nghe, mở lòng nhiều hơn để lắng nghe và thấu hiểu…. Chiếc bát ngôn từ của mỗi người bé hay lớn tùy thuộc vào sự rộng mở trong tâm hồn và trái tim của người đó đối với thế giới này.

Để đời xanh mát, hãy đắp vun chiếc bát ngôn từ

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Trích dẫn hay từ sách

 • Lời nói là nhân cách, cũng là phẩm chất của con người. Nghe người khác nói, chúng ta có thể phần nào biết được nguồn gốc hình thành, lịch sử và cả độ tuổi của lời nói đó.
 • Khi không ngừng cố gắng chăm chút chiếc bát ngôn từ, đến một thời điểm nào đó, những nỗ lực ấy sẽ trở thành sự tự tôn vững chắc và đó cũng chính là quả ngọt dành cho mỗi chúng ta.
 • Cảm xúc không phải là tên trộm tìm đến để gây hại, ngược lại, cảm xúc là đồng minh trợ giúp con người. Cảm xúc cũng là một cột mốc định vị phương hướng cho mỗi lời nói của chúng ta. Vì vậy, chỉ khi nhận biết chính xác cảm xúc, chúng ta mới phát ngôn hiệu quả.
 • Lời nói cũng có sinh mệnh. Lời nói gieo vào lòng người khác có thể trở thành hoa thơm, trái ngọt, cũng có thể khiến họ phải đối diện với những cơn bão lòng.
 • Mối quan hệ giữa con người với nhau, không phải cứ “suy nghĩ một cách thoải mái đi” là có thể tự nhiên trở nên thoải mái được. Điều đó sẽ tự động diễn ra khi bạn ít nói về mình và quan tâm đến lời nói của đối phương.

Để đời xanh mát, hãy đắp vun chiếc bát ngôn từ

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Lời kết

Không những là cuốn từ điển hữu dụng cho bạn đọc phát triển khả năng giao tiếp. “Để đời xanh mát, hãy vun đắp bằng chiếc bát ngôn từ” chạm sâu được đến ý nghĩa thật sự của những lời nói, của sự cảm thông, lòng trắc ẩn.

Hãy đọc cuốn sách này một cách chậm rãi để học cách kiểm soát ngôn từ, ươm mâm những suy nghĩ tươi đẹp cho mỗi một lời nói của bạn đều thể hiện sự đồng cảm thật tâm đến đối phương.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của AnyBooks, hy vọng những bài viết tiếp theo của chúng tôi vẫn sẽ nhận được sự quan tâm theo dõi từ bạn.

Xem thêm:

Nguồn Any