33 lượt xem

Review sách Góc khuất của yêu thương – Choi Kwanghuyn

Tiếp nối thành công của cuốn sách “Hai mặt gia đình”, tiến sĩ tâm lý học Coi Kwang Hyun trở lại với một cuốn sách vô cùng mới mẻ có tên Góc khuất của yêu thương. Sau khi được phát hành rất nhiều độc giả đã để lại bình luận có cánh dành cho ông, độc giả cho rằng Choi Kwang Hyun giống như một thiên thần mang tâm lý học đến gần với mọi người hơn. Thay vì lúc nào chúng ta cũng có suy nghĩ Tâm lý học là một điều gì đó rất khô khan thì tác giả lại giúp cho bạn đọc cảm nhận và xoa dịu tâm hồn của những trái tim đã từng bị tổn thương.

Sách Góc khuất của yêu thương

“Từ khi làm công việc tham vấn gia đình tới giờ, tôi gặp rất nhiều người bị sang chấn, bị mắc hội chứng tâm lý nạn nhân, hay mang trong mình nhiều niềm đau, nỗi buồn bắt nguồn từ gia đình thay vì sự ấm áp, tôi chứng kiến rất nhiều nỗi đau, nỗi buồn bắt nguồn từ gia đình thay vì sự ấm áp, tôi chứng kiến nỗi đau bên trong các gia đình Hàn Quốc lẫn Châu Âu và nhận ra thật sai lầm khi nghĩ gia đình là nơi mọi người phải quan tâm, chăm sóc, yêu thương nhau, tôi nhận ra gia đình cũng có thể trở thành vườn ươm nuôi dưỡng những hạt giống bất hạnh.”

Góc khuất của yêu thương dành cho ai?

Những ai luôn gặp thất bại trong chuyện tình cảm.

Những người thiếu tự tin và cảm thấy khó giao tiếp, nắm bắt tâm lý của một nửa còn lại.

Người từng bị tổn thương, mất niềm tin vào tình yêu.

Người muốn củng cố tình cảm và duy trì mối quan hệ bền vững.

Người muốn thoát ra khỏi vòng lặp sai lầm trong các mối quan hệ.

Dành cho những ai chưa yêu, đang yêu và sẽ được yêu.

“Góc khuất của yêu thương” được chia ra làm 4 phần:

Phần 1) Đàn ông

Phần 2) Phụ nữ

Phần 3) Tình yêu, và chiến tranh

Phần 4) Tôi có nhiệm vụ không hủy hoại chính mình

Review sách Góc khuất của yêu thương

Cảm nhận sách Góc khuất của yêu thương

Tại sao “tâm lý học” lại như những viên thuốc đặc biệt có thể xoa dịu hay chữa lành những vết thương tâm hồn? Bởi những “vỏ bọc” chúng ta thể hiện bên ngoài chưa hẳn đã là con người thật của chính mình. Chữa lành là một quá trình rất dài, cuốn sách “Góc khuất của yêu thương” giúp bạn đọc soi rọi những góc tối trong tâm hồn. Cuốn sách không phải là những phương pháp nhanh chóng giúp bạn đọc thoát khỏi những “ám ảnh” tâm lý. Mà nó mang tính chất giúp bạn đọc ươm mầm những hạt giống tích cực bên trong, bước qua những góc tối nơi tâm hồn, những góc nhìn “định kiến” sai lệch về giới,… để  sống một cuộc đời tốt đẹp hơn.

Những tổn thương của một người trong tâm hồn thường được hình thành trong một quá trình lâu dài, đặc biệt là những đứa trẻ được sinh ra trong gia đình không trọn vẹn, những trận cãi và kinh khủng hơn nữa là chúng chứng kiến bố mẹ mình đánh nhau. Bên ngoài chúng ta thấy họ vui vẻ, hòa đồng tuy nhiên những người này cũng có thể là nạn nhân của sang chấn tâm lý trong gia đình.

Khi phải chịu những ảnh hưởng không tốt từ các mối quan hệ khi còn nhỏ, nó khiến cho nhiều người mất đi khả năng yêu thương và thấu hiểu tình yêu thương như những người bình thường. Những ký ức kinh hoàng ấy vẫn luôn ẩn nấp sâu trong tâm trí của đứa trẻ bị tổn thương tâm hồn.

Môi trường sống và đặc biệt là các mối quan hệ tác động rất lớn đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách của con người. Nếu có mối quan hệ không tốt với người thân trong gia đình thì rất có thể chính đứa trẻ ấy sẽ thừa hưởng tính xấu và trở thành một phiên bản ấy trong tương lai.

Cảm nhận sách Góc khuất của yêu thương

Tình yêu nam nữ – một kiệt tác của tạo hóa nhưng với những khác biệt về giới liệu tình yêu có được diễn ra một cách tự nhiên theo đúng bản chất của nó không? Hay chúng ta đang bị đầu độc  bởi những “định nghĩa” giới hạn về giới tính? Sự tổn thương của tâm hồn phản ánh cách chúng ta nhìn nhận về đối phương. Có những vấn đề trong cuộc sống, nó thật sự đến từ cách bạn tư duy, cách bạn bị tác động bởi vô số “định nghĩa”, “khái niệm”. Những chỉ dẫn nhẹ nhàng về tâm lý học sẽ giúp bạn đọc thấu hiểu được những sự khác biệt về giới.

Có thể nói Góc khuất của yêu thương là một cuốn sách hướng bạn đọc tới việc yêu thương bản thân một cách tốt nhất. Điều đặc biệt ở cuốn sách này đó là tác giả hướng bạn đọc đến một cách suy nghĩ, giải quyết vấn đề vô cùng hợp lý, ông áp dụng kiến thức chuyên môn của bản thân mình để phân tích và giúp người đọc được chữa lành một cách đúng nghĩa mà không chỉ dừng lại ở những ví dụ vô nghĩa nào đó.

Không áp đặt lên người đọc, không khô khan hay dài dòng là những gì mà Góc khuất yêu thương mang lại cho bạn đọc. Một trải nghiệm chữa lành vô cùng đặc biệt mà bất cứ độc giả nào cũng nên trải nghiệm. Những dẫn chứng trong sách không dừng lại ở vấn đề của những người phụ nữ ở đất nước Hàn Quốc mà nó còn là câu chuyện của nhiều người phụ nữ khác, đọc để thêm yêu thương những con người xung quanh chúng ta. Những bất hạnh của tất cả chúng ta và theo một lẽ đương nhiên chúng ta đều xứng đáng nhận được yêu thương từ thế giới này.

“Yêu không có nghĩa là vứt bỏ bản thân và chấp nhận người khác. Yêu là mở cửa mời ai đó bước vào trái tim sau khi đã chấp nhận bản thân.”

Trích dẫn hay từ sách

Khoảnh khắc con người cảm thấy vui nhất là khi mặt đối mặt, mắt đối mắt, hướng về nhau. Giao tiếp là quá trình đọc hiểu trái tim. Khi hiểu được suy nghĩ tận sâu trong trái tim đối phương thông qua lời nói và nét mặt. Và khi đọc hiểu trái tim nhau bằng sự đồng cảm, chúng ta cảm thấy hạnh phúc.

Nhà không chỉ là không gian vật lý mà còn là không gian tâm lý. Tiểu thuyết gia Alain de Botton đã từng nói rằng, không gian ngôi nhà và hạnh phúc của chúng ta có mối liên hệ rõ ràng với nhau. Nếu bạn đã từng thay đổi tâm trạng chỉ vì một sự thay đổi nội thất nhỏ trong nhà, bạn có thể đồng cảm với điều này.

Nếu chúng ta thấy một người phụ nữ nói yêu hoa nhưng lại quên tưới nước cho hoa, chúng ta sẽ không tin cô ấy yêu hoa. Tình yêu là sự quan tâm tích cực tới sự trưởng thành và cuộc sống của người ta yêu. Còn đâu tình yêu nếu không có sự quan tâm tích cực này.

Cảm nhận sách Góc khuất của yêu thương

Lời kết

Chữa lành cho bản thân là một điều quan trọng mà bất cứ người trưởng thành nào cũng cần phải hiểu và biết để dành cho bản thân những điều tốt đẹp hơn. Bạn sẽ nhận được hạnh phúc nếu biết cách biến cuộc sống của mình trở nên ý nghĩa hơn.

Cảm ơn mọi người đã đọc hết bài review của mình. Hy vọng rằng những chia sẻ của mình có thể giúp ích các bạn trong việc lựa chọn cuốn sách phù hợp với bản thân. Chúc các bạn đọc sách vui vẻ. Thân!

Review bởi Dương Hạnh

Nguồn Any