32 lượt xem

Review sách Tại Sao Chúng Ta Ngủ: Sức mạnh của giấc ngủ

Vì tính chất công việc và cuộc sống nên một số người đã xem nhẹ giấc ngủ của mình, đặc biệt là các bạn trẻ. Tuy nhiên, giấc ngủ là vô cùng quan trọng để cung cấp cho bạn năng lượng tràn đầy vào ngày mới. Để tìm hiểu cụ thể hơn về sự quan trọng của giấc ngủ, bạn không thể bỏ qua quyển sách Tại Sao Chúng Ta Ngủ của tác giả Matthew Paul Walker. Bạn hãy cùng AnyBooks tham khảo ngay bài review dưới đây nhé!

1. Giới thiệu tác giả sách Tại Sao Chúng Ta Ngủ – Matthew Paul Walker

Matthew Paul Walker là người sáng tác quyển sách Tại Sao Chúng Ta Ngủ. Ông vừa là nhà khoa học vừa là giáo sư về tâm lý và thần kinh, giảng dạy tại Đại học Berkeley, California về bộ môn thần kinh học.

Tác giả có nhiều buổi tham gia về nghiên cứu khoa học cũng như các buổi diễn thuyết có chủ đề liên quan đến giấc ngủ đã tác động như thế nào đến sức khỏe con người. Thế nên, Matthew Paul Walker đã sáng tác nhiều quyển sách hay về khoa học thần kinh, nhất là về giấc ngủ. Bên cạnh quyển sách Tại Sao Chúng Ta Ngủ, tác giả còn nổi tiếng với quyển Oxford Case Histories in Sleep Medicine.

Giới thiệu tác giả sách Tại Sao Chúng Ta Ngủ - Matthew Paul Walker

2. Sơ lược nội dung sách Tại Sao Chúng Ta Ngủ

Tại Sao Chúng Ta Ngủ không chỉ là một quyển sách mà còn được xem như một bài nghiên cứu khoa học với 4 phần cụ thể. Mở đầu quyển sách tác giả đi từ những hiểu biết căn bản về giấc ngủ, giấc mơ, sau đó tác giả dẫn chứng những yếu tố của môi trường và xã hội đã ảnh hưởng đến giấc ngủ. Cuối cùng, tác giả kết luận rằng ngủ hay không ngủ.

Phần 1: Giấc ngủ và vạn vật

 • Chương 1: Ngủ
 • Chương 2: Caffein, Jet Lag và Melatonin
 • Chương 3: Định nghĩa và sinh ra giấc ngủ
 • Chương 4: Những chiếc giường của vượn, khủng long và giấc ngủ trưa với nửa bộ não
 • Chương 5: Những thay đổi trong giấc ngủ theo tuổi thọ

Phần 2: Tại sao bạn nên ngủ?

 • Chương 6: Mẹ của bạn và Shakespeare đã biết
 • Chương 7: Quá cực đoan vì sách kỉ lục thế giới Guinness
 • Chương 8: Ung thư, đau tim và cuộc sống ngắn hơn

Sơ lược nội dung sách Tại Sao Chúng Ta Ngủ

Phần 3: Sao chúng ta lại ngủ mơ và ngủ mơ như thế nào?

 • Chương 9: Rối loạn tâm thần định kỳ
 • Chương 10: Giấc mơ là cách trị liệu qua đêm
 • Chương 11: Giấc mơ sáng tạo và giấc mơ kiểm soát

Phần 4: Từ những viên thuốc ngủ đến biến đổi xã hội

 • Chương 12: Những thứ phá hoại vào ban đêm
 • Chương 13: iPad, tiếng còi nhà máy và uống vài ly trước khi ngủ
 • Chương 14: Việc làm tổn thương và giúp đỡ giấc ngủ của bạn
 • Chương 15: Giấc ngủ và xã hội
 • Chương 16: Tầm nhìn mới về giấc ngủ trong thế kỷ XXI

Kết luận: Ngủ hay không ngủ

3. Tóm tắt nội dung nội dung sách Tại Sao Chúng Ta Ngủ

Nội dung chính của quyển sách Tại Sao Chúng Ta Ngủ chủ yếu là lời khuyên của tác giả mỗi người nên ngủ ít nhất 7 giờ/ngày. Thời gian ngủ này giúp đảm bảo hệ miễn dịch phát triển tốt, các quan của cơ thể hoạt động bình thường. Đồng thời, sách còn trình bày cụ thể tác hại do việc ngủ không đủ giấc gây ra như: chứng đãng trí, tăng huyết áp, gặp các bệnh về tim mạch, suy hệ hô hấp, mất tập trung, hệ miễn dịch suy giảm, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và nguy hiểm hơn là đột quỵ.

Sách chỉ ra trong thời hiện đại, xã hội phát triển thì con người sẽ càng thiếu ngủ. Một số người trong quốc gia phát triển cho biết họ không có thời gian để ngủ, thường chỉ chợp mắt khoảng 2 tiếng mỗi ngày. Dù có thời gian nhưng họ cũng không thể ngủ ngon vì phải đối mặt quá nhiều với căng thẳng.

Tác giả đã dành ra 20 năm cuộc đời mình cho việc nghiên cứu giấc ngủ. Thế nên, quyển sách Tại Sao Chúng Ta Ngủ được lập luận rất sắc bén. Tác giả còn trình bày các dẫn chứng các loại động vật khác cũng có giấc ngủ trọn vẹn theo cách riêng của chúng. Động vật càng tiến hóa thì sẽ càng dành nhiều thời gian hơn cho giấc ngủ. Qua đó, chúng ta có thể kết luận rằng vạn vật trong tự nhiên đều có giấc như.

Tóm tắt nội dung nội dung sách Tại Sao Chúng Ta Ngủ

4. Nội dung chính của sách Tại Sao Chúng Ta Ngủ

Tổng quát về giấc ngủ

Theo thống kê, con người thường bỏ ra khoảng 25 – 30 năm cuộc đời cho giấc ngủ vì nó đem lại lợi ích vô cùng quan trọng cho sức khỏe và trí não. Ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn cải thiện trí não, đưa ra giải quyết logic và phù hợp trong cuộc sống. Đồng thời, giấc ngủ còn cung cấp năng lượng cho hệ miễn dịch, phòng tránh các căn bệnh nguy hiểm.

Đồng thời, giấc ngủ trưa là vô cùng quan trọng, con người không ngủ trưa thì khả năng tử vong do bệnh tim sẽ tăng cao đến 37 – 60%. Con người có hai dạng giấc ngủ là REM (rapid eye movement) – ngủ mơ và NREM (non rapid eye movement) – giấc ngủ bình thường. Con người đã hình thành giấc ngủ REM từ khi còn trong bụng mẹ để cấu thành hệ thần kinh phức tạp được hình thành khi trưởng thành. Nếu giấc ngủ REM kém chất lượng thì bệnh thần kinh thường xuất phát từ giấc ngủ REM kém chất lượng.

Tổng quát về giấc ngủ

Tại sao chúng ta cần phải ngủ

Mỗi người cần ngủ trong 7 – 9 tiếng mỗi đêm, vì ngủ không đủ giấc thì não sẽ trở nên hư hại, suy yếu và rơi vào tình trạng ngủ gật, tức là không nhận thức được gì trong 2 – 3 giây. Ngủ càng ít, tuổi thọ sẽ càng giảm, tăng xác suất tử vong cao vì dễ mắc phải các bệnh về  tim mạch, béo phì, mất trí nhớ hay ung thư và tiểu đường.

Người đang ăn kiêng hay giảm cân nếu thiếu ngủ, cơ bắp giảm nhưng mỡ vẫn còn nguyên. Đừng ngủ ngắn (từ 30 – 60 phút) sau3 giờ chiều, đừng uống thức uống có cồn trước khi ngủ, đừng bấm điện thoại ít nhất trước giấc ngủ1 tiếng.

Ngủ không đủ giấc còn làm giảm hormone ở nam giới, giảm khả năng miễn dịch của cơ thể và làm bạn nhanh già. Ngủ sâu giúp cơ thể đào thải toàn bộ chất độc có trong não, giúp tăng sự tỉnh táo và tập trung. Con người là loài duy nhất trên Trái Đất tìm cách trì hoãn việc ngủ và đi ngược lại với quy luật tự nhiên để tự hủy hoại sức khỏe của mình. Bạn muốn khỏe mạnh, minh mẫn và an toàn thì nên ngủ đủ7 – 9 tiếng mỗi ngày.

Tại sao chúng ta cần phải ngủ

5. Sách Tại Sao Chúng Ta Ngủ có đáng để đọc?

Sách Tại Sao Chúng Ta Ngủ được trình bày và lập luận vô cùng khoa học, logic và cấu trúc rõ ràng. Đồng thời, sách còn đưa ra các luận cứ, thí nghiệm liên quan và dẫn chứng minh họa cụ thể để làm sáng tỏ vấn đề. Quyển sách không quá dài dòng và không có quá nhiều thuật ngữ khoa học gây khó hiểu.

Đây là quyển sách thích hợp với tất cả bạn đọc, người đang tìm kiếm một tài liệu nghiên cứu khoa học về giấc ngủ, đặc biệt là người xem nhẹ giấc ngủ của chính mình. Thông qua quyển sách, đọc giả sẽ nhận thức rõ sức mạnh của của giấc ngủ đối với sự tồn tại của con người để không thờ ơ về giấc ngủ.

Sách Tại Sao Chúng Ta Ngủ có đáng để đọc

Xem thêm:

Cảm ơn bạn đã đọc bài review về sách Tại Sao Chúng Ta Ngủ. Hy vọng những bài review sách tiếp theo của AnyBooks sẽ được bạn đón nhận.

Nguồn Any