41 lượt xem

Tiết lộ những “Bí ẩn” thú vị về Chợ Trời Hà Nội

Tiết lộ những “Bí ẩn” thú vị về Chợ Trời Hà Nội

Chợ Trời Hà Nội (còn gọi là Chợ Giời) là hai cách gọi khác của Chợ Hòa Bình. Chợ tồn tại đã lâu trên địa bàn hai phường giáp ranh Đồng Nhân và Phố Huế (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Lịch sử của Chợ Trời

Chợ Trời được xem là “thiên đường” mua bán, ở đây người mua có thể mua những đồ vật thượng vàng hạ cám điện máy trên toàn thế giới, từ những đồ nhỏ nhất như ốc vít, linh kiện điện tử đến sản phẩm có giá trị lớn như ô tô, xe máy… Hiện tại ở Hà Nội đây là chợ đồ cũ lớn nhất bán các phụ tùng ô tô, xe máy ăn cắp được, nhiều người mua hàng còn mua phải chính những đồ mà mình đã bị ăn trộm.tim-hieu-ve-cho-troi-ha-noi

Chợ Trời Hà nội chợ điện tử

Theo một số tài liệu chuẩn thì Chợ Trời Hà Nội được hình thành vào khoảng giữa những năm 1954 tại Hà Nội. Khi đó do những người di dân tản cư vào miền Nam cần phải bán các tài sản trong gia đình đã qua sử dụng đi. Và theo một số các Ông, các Bác sống lâu năm ở quang khu vực chợ cho biết chợ có tên là ” Chợ Trời” từ thời bao cấp( 1975-1986).

Thời bao cấp, khi muốn mua hàng hóa “tem phiếu” người ta vào cửa hàng mậu dịch quốc doanh, còn các loại hàng hóa khác ngoài quốc doanh, hàng hóa ăm trộm, ăn cắp được thì ra vỉa hè, ra chợ không có mái che tức là Chợ Giời.

Chợ Trời là chợ tạm lâu đời nhất Hà Nội, tồn tại nhiều thập kỷ nay như là sản phẩm của một giai đoạn mang tính lịch sử: thời bao cấp.

tim-hieu-ve-cho-troi-ha-noi

Các gian hàng trong chợ Trời Hà Nội

Vị trí Chợ Trời

“Chợ Giời” trải dài từ cuối đường Phố Huế đến ngã ba phố Nguyễn Công Trứ, gồm các ngõ – phố, như Chùa Vua, Lê Gia Định, Trần Cao Vân, Nguyễn Công Trứ, Thịnh Yên, Yên Bái 2, Đỗ Ngọc Du… Lâu nay, nhiều người vẫn tìm đến khu chợ này để mua linh kiện, phụ tùng ô-tô, xe máy, xe đạp, máy cơ khí bởi… cần gì cũng có.

Các cửa hàng bán hàng ngày tại các sạp hàng san sát nhau, các cửa hàng bán chuyên các sản phẩm riêng, có cửa hàng chuyên bán phụ tùng ô tô – xe máy, có cửa hàng chuyên đồ điện tử – điện lạnh, có cửa hàng chuyên bán linh phụ kiện điện thoại… Và người mua hàng có thể đi xe máy tới tập sạp hàng để mua hàng nhưng do đường trật nên nhiều khi bị tắc đường, thông thường đường đi trong chợ chỉ đủ cho hai xe máy tránh nhau.

> Tour du lịch hè 2019

Chợ Trời Hà Nội những điều bạn cần quan tâm

tim-hieu-ve-cho-troi-ha-noi

Các gian hàng phía ngoài chợ Trời Hà Nội

Chợ nằm trên các con phố nên diện tích nhìn chung là khá rộng, chợ gần khu di tích Chùa Vua và Công an phường Phố Huế. Từ hồi bao cấp thì chợ luôn là nơi bán đồ cũ, đồ ăn cắp, căn trộm, chợ bán tất cả mọi thứ di dỉ dì di, những thứ mà các cửa hàng bán đồ mới không có nhưng lại có bán ở chợ.

Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dung, hiện nay chợ còn bán thêm các sản phẩm mới tinh và giá rẻ hơn ngoài thị trường. Và tất nhiên giá đồ cũ thì rất rẻ, có những mặt hàng chỉ vài trăm đồng, tới những thứ vài triệu, vài trăm triệu. Chợ cũng là nơi mà các sinh viên ngành kỹ thuật tới mua các linh kiện điện tử cho các bài tập, bài thực hành hay các dự án, ước mơ của mình.

Nguồn: Robocon

Xem thêm: Top 20 món ăn vặt ngon phá đảo Hà Nội