48 lượt xem

Những quyển sách kinh tế hay dành cho người mới kinh doanh

Ngày nay, sách ngày càng được phát triển đa dạng về nội dung cũng như đối tượng đọc sách. Sách chứa đựng khối lượng kiến thức khổng lồ của nhân loại, một cuốn sách, một cây bút có thể thay đổi cả thế giới. Đặc biệt, sách về kinh tế học đang được chú trọng để đem đến tri thức mới cho những người mới kinh doanh, không có kinh nghiệm nhưng khao khát học hỏi. Ngày nay, sách kinh tế trở thành một phần quan trọng, thu hút nhiều độc giả thưởng thức để tích lũy cho mình thêm những kiến thức về kinh doanh. Sau đây là những cuốn sách về kinh tế hay nhất nên đọc.

1. Thế giới phẳng – Thomas L. Friedman

Chúng ta đang sống trong một thế giới phẳng! Trong thế giới này, không chỉ các quốc gia, những tập đoàn kinh tế lớn như Dell, IBM, Wal-Mart, mà là các cá nhân ở khắp mọi nơi trên hành tinh này (chỉ cần kết nối internet và tiếp cận các công cụ của thế giới mới) có thể cộng với nhau trong những chuỗi cung toàn cầu để tạo ra những giá trị gia tăng lớn hơn. Chiếc “bánh” toàn cầu ngày càng trở nên to hơn nhưng đồng thời cũng khó chia hơn. Đến với ”Thế giới phẳng”, những độc giả chưa có nhiều thông tin hay cái nhìn tổng quát về thới giới sẽ cảm thấy khó đọc cuốn sách cũng như lượng thông tin cực lớn trong sách. Nhưng nếu cố gắng đọc hết cuốn sách về nghiền ngẫm, cuốn sách sẽ khiến bạn mở rộng tầm nhìn, khiến bạn nhìn mọi thứ theo một nhãn quan mới, mở ra những câu chuyện và tư tưởng mới giúp chúng ta hiểu thêm về thế giới ”phẳng” mà chúng ta đang sống.

Thế giới phẳng - Thomas L. Friedman

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Sự bùng nổ của công nghệ thông tin, vừa là cơ hội vừa là thách thức, khi giờ đây, công nghệ thông tin làm biên giới các quốc gia giờ chỉ còn mang tính vật lý, mở ra những cơ hội hợp tác mới, và đào thải bất cứ ai không kịp bắt xu hướng vận động của thế giới – xu hướng phẳng.T rong thế giới phẳng ngày nay như tác giả nói không chỉ các quốc gia, các tập đoàn kinh tế lớn mà các cá nhân ở khắp nơi trên hành tinh này (chỉ cần kết nối Internet và tiếp cận các công cụ của thế giới mới) đều có thể cộng tác với nhau trong những chuỗi cung toàn cầu để tạo ra những giá trị gia tăng lớn hơn.

2. Quốc gia khởi nghiệp – Dan Senor và Saul Singer

“Quốc gia khởi nghiệp” là cuốn sách nói về đất nước Israel với chính trị, văn hóa, xã hội và con người. Cuốn sách nói lên tính gan dạ, sáng tạo, trí tuệ và không khuất phục của người Do Thái trước sự xâu xé của các quốc gia lân cận. Cuốn sách nằm trong top 100 best-seller và trở thành một chìa khóa, động lực phát triển cho những doanh nhân, chính trị gia. Cuốn sách nói về phương pháp và tinh thần của những người Do Thái từ một đất nước nhỏ bé tạo dựng sự nghiệp. Đây là những điều cần thiết đối với các bạn trẻ đang bắt đầu khởi nghiệp và tạo dựng sự nghiệp cho mình.

Quốc gia khởi nghiệp - Dan Senor và Saul Singer

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Thông qua cuốn sách này chúng ta có thể thấy được tinh thần, sự sáng tạo vô biên của những người dân Israel đã tạo nên một Quốc gia thành công, phát triển với công nghệ hàng đầu. Những kinh nghiệm này sẽ giúp cho các bạn trẻ học hỏi được nhiều điều cũng như có những bước đi đúng đắn hơn trên con đường sự nghiệp của mình. Ngày nay, Israel là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới và có lĩnh vực công nghệ phát triển không hề thua kém Thung lũng Silicon của Hoa Kỳ.

3. Tư Duy Nhanh Và Chậm – Daniel Kahneman

Tiến sĩ Daniel Kahneman đạt giải Nobel Kinh Tế năm 2002. Tư Duy Nhanh Và Chậm tổng hợp tất cả nghiên cứu được tiến hành qua nhiều thập kỷ của nhà tâm lý học từng đạt giải Nobel Kinh tế Daniel Kahneman sẽ cho bạn thấy những sư hợp lý và phi lý trong tư duy của chính bạn.

Tư Duy Nhanh Và Chậm – Daniel Kahneman

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Cuốn sách được đánh giá là “kiệt tác” trong việc thay đổi hành vi của con người. Tư duy nhanh và chậm của Daniel Kahneman giải thích những đóng góp của ông trong tư duy hiện đại của ta về tâm lý và kinh tế học hành vi. Trong nhiều năm, Kahneman và những đồng nghiệp của mình đã có những đóng góp lớn lao cho lối hiểu biết mới về tâm trí con người. Giờ đây, ta đã hiểu sâu sắc hơn về cách con người ra quyết định, tại sao một số lỗi đánh giá lại rất phổ biến và làm sao để cải thiện bản thân tốt hơn. Phần lớn nội dung của cuốn sách hay về kinh tế này chỉ ra những sai lầm của con người khi suy nghĩ và chứng minh rằng chúng ta tệ hơn những gì chúng ta tưởng: đó là chúng ta không biết những gì chúng ta không biết!

4. Cú hích – Richard H. Thaler và  Cass R. Sunstein

Cú hích là một khái niệm trong khoa học hành vi, lý thuyết chính trị và kinh tế học hành vi, lý thuyết này chỉ ra rằng hoạt động củng cố tích cực và đề xuất gián tiếp sẽ tác động đến hành vi và khả năng ra quyết định của một nhóm hoặc một cá nhân. Cú hích hoàn toàn trái ngược với những cách thông thường khác để đạt được sự tuân thủ, chẳng hạn như giáo dục, pháp luật hoặc cưỡng chế.

Cú hích - Richard H. Thaler và  Cass R. Sunstein

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Cú hích chỉ chúng ta thấy rằng chỉ với một hoặc hai cú hích, mỗi cá nhân có thể được khích lệ để có thể ra những quyết định đúng đắn hơn. Cuốn sách bắt đầu với việc giải thích những lý do của việc chúng ta thường đưa ra những quyết định sai lầm trong đời sống hàng ngày. Hơn cả mong đợi, “Cú hích” thậm chí còn hấp dẫn hơn thế nữa. Khác với những gì tôi tưởng tượng, nó mang lại một hướng tư duy mới mẻ. Thành công là nhờ những quyết định đúng đắn rút ra từ kinh nghiệm và kinh nghiệm có được nhờ những quyết định sai lầm; Từ bí quyết đó, hai tác giả đã đưa chúng ta đến nhiều cánh cửa, lựa chọn trong cuộc sống. 

5. Đừng bao giờ đi ăn một mình – Keith Ferrazzi

Cuốn sách “đừng bao giờ đi ăn một mình”

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Đây là cuốn sách dành cho những ai muốn bồi dưỡng kỹ năng sống và ứng xử trong cuộc sống, đặc biệt là lĩnh vực kinh doanh và cũng có thể áp dụng trong nhiều khía cạnh khác, nhưng nội dung cuốn sách xoay quanh vấn đề giao tiếp trong kinh doanh. Trong Đừng Bao Giờ Đi Ăn Một Mình, tác giả đã dẫn ra những cách thức, lý do mà ông đã sử dụng để kết nối với hàng ngàn người – những người ông sẵn sàng giúp đỡ và họ cũng sẵn sàng giúp lại ông. Những lời khuyên về cách xử trí khi bị từ chối, khi phải vượt qua nhiều trở ngại trong xã hội, khi phải khắc phục những kỹ năng yếu kém sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều trong việc kết bạn, và xa hơn nữa là thiết lập mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng và vô tư.

Những quyển sách kinh tế thường rất khó hiểu, đòi hỏi tư duy chiều sâu và trí thông mình hơn người. Những quyển sách này có ích rất nhiều cho những người kinh doanh, thậm chí, những người muốn phát triển tư duy của mình, tất cả những quyển sách này đều là kho tri thức lớn của thế giới.

Xem thêm:

Nguồn Any