45 lượt xem

Những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Victor Hugo nên đọc

Victor Hugo là nhà thơ và tiểu thuyết gia nổi tiếng người Pháp. Sau khi được đào tạo như một luật sư, ông đã bắt tay vào sự nghiệp văn học. Ông trở thành một trong những nhà thơ, tiểu thuyết gia và nhà viết kịch lãng mạn Pháp xuất sắc nhất mọi thời đại. Victor Hugo là nhà văn đã đi vào huyền thoại của nền văn học thế giới, các tác phẩm của ông có giá trị nhân văn rất cao, ca ngợi tình thương, sự công bằng với mong muốn thanh lọc lại thế giới. Sau đây là những tác phẩm nổi bật nhất của nhà văn Victor Hugo mà bất cứ ai cũng từng nghe qua một lần:

1. Những người khốn khổ

Những người khốn khổ là tiểu thuyết của văn hào Pháp Victor Hugo, được xuất bản năm 1862. Tác phẩm được đánh giá là một trong những tiểu thuyết nổi tiếng nhất của nền văn học thế giới thế kỷ 19.

Tiểu thuyết Những người khốn khổ - Nhà văn Victor Hugo

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Những người khốn khổ là câu chuyện về xã hội nước Pháp trong khoảng hơn 20 năm đầu thế kỷ 19 kể từ thời điểm Napoléon I lên ngôi và vài thập niên sau đó. Nhân vật chính của tiểu thuyết là Jean Valjean, một cựu tù khổ sai tìm cách chuộc lại những lỗi lầm gây ra thời trai trẻ. Bộ tiểu thuyết không chỉ nói tới bản chất của cái tốt, cái xấu, của luật pháp, mà tác phẩm còn là cuốn bách khoa thư đồ sộ về lịch sử, kiến trúc của Paris, nền chính trị, triết lý, luật pháp, công lý, tín ngưỡng của nước Pháp nửa đầu thế kỷ 19. Chính nhà văn Victor Hugo cũng đã viết cho người biên tập rằng: “Tôi có niềm tin rằng đây sẽ là một trong những tác phẩm đỉnh cao, nếu không nói là tác phẩm lớn nhất, trong sự nghiệp cầm bút của mình”. Sự đối lập giữa ác và thiện, xấu và đẹp tạo nên một kiệt tác, mà cho đến tận bây giờ chúng ta phải khẳng định rằng, đây thực sự là một công trình nghệ thuật vĩ đại.

Xem thêm: Những người khốn khổ – Tiếng nấc xé lòng của những phận đời bèo bọt

2. Nhà thờ Đức Bà Paris

Nhà thờ Đức Bà Paris - Victor Hugo

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Tác phẩm ra đời xuất phát từ việc tác giả muốn viết một cuốn tiểu thuyết về ngôi nhà thờ nổi tiếng ở thủ đô Paris (Pháp) vào năm 1828. Ông đã nhiều lần đến nhà thờ Đức bà Paris để ngắm kiến trúc cổ của ngôi nhà thờ và nảy ra ý tưởng viết một cuốn tiểu thuyết có tính chất lịch sử lấy bối cảnh Paris thời Trung cổ. Ông muốn ngôi nhà thờ cổ kính tráng lệ vượt lên trên thời gian và tất cả những biến cố. Tác phẩm đã thể hiện được sự vươn đến một tầm cao triết lý, qua cách mô tả một định mệnh đã dẫn các nhân vật gắn liền với ngôi nhà thờ này cho đến chỗ chết, chỗ hủy diệt. Chính cảm hứng bi quan này đã đem đến cho tác phẩm vẻ lớn lao và hoang dại. Tác phẩm xuất bản được chia làm 11 quyển. Giữ nguyên phong cách sáng tác của mình, đây cũng là tác phẩm ca ngợi tình thương, lòng nhân ái giữa người với người. Đồng thời khẳng định, ẩn sâu vẻ ngoài xấu xí đôi khi lại là một tâm hồn cao thượng, một câu chuyện cổ tích không có hậu, nhưng đẹp đẽ bởi tình yêu giữ người với người.

3. Lao động và biển cả

Lao động và biển cả - Victor Hugo

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Lao động biển cả (Les Travailleurs de la mer) đã cuốn hút rất nhiều bạn đọc Việt Nam biết tiếng Pháp qua nhiều thế hệ. Đây không chỉ là một tác phẩm hiện thực phản ánh xã hội tư sản Pháp trong những ngày đầu của chế độ tư bản ở nước này. Qua tác phẩm này tác giả cũng xây dựng thành công một số nhân vật điển hình đại diện cho cái Thiện và cái Ác. Với một ngòi bút vững vàng đầy kinh nghiệm, tác giả đã vạch trần những mánh khóe xảo quyệt táng tận lương tâm của những con người như Rantaine hay Clubin. Đồng thời ông cũng miêu tả rất thực và rất sinh động những con người chân chính, lao động không mệt mỏi như Gilliatt. Qua câu chuyện tình éo le, dang dở của Gilliatt, bạn đọc vừa cảm thương cho số phận hẩm hiu của anh vừa căm giận những bất công trên đời này. Phải chăng đấy là một thứ “định mệnh của vạn vật”?

4. Chú bé thành Paris

Tuy là một phần của tác phẩm “Những người khốn khổ” song không vì vậy mà nó thiếu đi cái hay của mình.

Tác phẩm đã khắc họa sống động  chú bé Gavroche hồn nhiên, dũng cảm và nghĩa hiệp… Gavroche tuy đói khổ và nhiễm chút ‘‘bụi đời’’ nhưng vẫn rạng ngời phẩm chất tốt đẹp. Chú căm ghét những kẻ giàu có, độc ác và sẵn sàng giúp đỡ những người nghèo khó. Là người đại diện cho thế hệ thanh niên Paris trẻ tuổi trong nửa đầu thế kỷ XIX, một đứa trẻ đường phố, một người lính anh hùng, một viên ngọc trong bùn.

Chú bé thành Paris

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Paris khởi nghĩa, Gavroche hăng hái ra trận với khẩu súng không  cò, miệng hát vang những khúc ca  “hòa âm của tiếng chim và xưởng thợ”. Trên chiến lũy, chú làm cho những anh lè phè phải xấu hổ. Chú kích thích người làm biếng. Chú hồi sức cho  người  mệt  nhọc.  Chú  chọc  tức  những  anh  mơ  màng.  Cái chiến lũy to tướng như cảm thấy có chú cưỡi trên lưng.

Không ai có thể phủ nhận được sức sống của những tác phẩm văn học mà Victor Hugo đã sáng tác, đó đều là những kiệt tác của nghệ thuật, ca ngợi tình thương và phê phán những thế lực chà đạp lên quyền sống của con người. Đây đều là những tác phẩm mà những ai yêu thích văn học kinh điển không nên bỏ qua.

Xem thêm:

Thảo Nguyên

Nguồn Any