73 lượt xem

Review du lịch Yading( Á Đinh), Điểm du lịch Hot nhất Trung Quốc 2020

Yading (Á Đinh) ở đâu? Chia sẻ chi tiết kinh nghiệm đi điểm HOT nhất mùa thu năm nay Yading ( Á Đinh)

Á Đinh là một thôn thuộc xã Đạo Thành (Daocheng), thường được biết đến với tên gọi Khu bảo tồn Yading. Tại đây có 3 ngọn núi thần của người Tạng, mỗi ngọn núi đại diện cho một vị Bồ Tát.

Vừa là nơi ngự trị của Bồ Tát, lại nằm trên cao nguyên nên Á Định mang vẻ đẹp vừa hoang sơ, vừa hùng vĩ nhưng cũng rất êm ả và yên bình.

Đến đây rồi check in với con đường mùa thu rợp lá vàng, núi tuyết, sông băng trắng muốt hay cách đồng bạt ngàn…nói chung là vẻ đẹp không thuộc trần gian luôn ấy.

review-du-lich-ading-yading

Bài chia sẻ từ bạn: fb Man Nguyen Van

Có 4 phương án mà mọi người hay đi, mình sẽ nêu cả ưu và nhược điểm từng phương án (cái này theo ý kiến cá nhân mình nên cũng có thể không “ chuẩn” với tất cả mọi người được )

Phương án 1: Đi theo hướng Lệ Giang- Shangrila ( Vân Nam )- Shangrila ( Đạo Thành )- Yading.

Ưu điểm: Đi được thêm cả Lệ Giang, Shangrila ( Vân Nam ), cảnh trên đường đi đẹp ( rất thích hợp với những ai chưa đi Lệ Giang, chi phí di chuyển hợp lý, không quá cao. Ít bị shock độ cao vì cũng đi từ thấp lên cao.

Nhược điểm: Ngồi xe nhiều, chặng Shangrila (Vân Nam)- Shangrila ( Đạo Thành ) hình như tầm 8-9h, đường đi vẫn có 1 đoạn nhỏ xấu.

Phương án 2: Bay thẳng Thành Đô- Đạo Thành ( chặng lượt này chi phí rẻ hơn chặng ngược lại rất nhiều tuỳ thời điểm chọn bay ) sau đó từ Đạo Thành đi Yading rồi có thể thuê xe đi ngược về hướng Thành Đô để thăm thêm các điểm đẹp khác trên cung đường như Xinduqiao, Danba, Hải Loa Câu, Litang, Tagong, Moxi trấn, Shangli cổ trấn, trung tâm bảo tồn gấu trúc.

Ưu điểm: Tiết kiệm được thời gian di chuyển vì bay thẳng 1 lượt đi. Chi phí tiết kiệm được kha khá, vẫn tham quan được thêm nhiều điểm ở lượt về chặng Đạo Thành- Thành Đô vì lượt về thuê xe riêng. Chơi thêm được ở Thành Đô ( thành phố đầy điểm ăn chơi, ẩm thực, hiện đại và hình như được đánh giá là thành phố đáng sống nhất Trung Quốc ).

Nhược điểm: Dễ shock nhiệt và shock độ cao vì chênh lệch nhiệt độ lẫn độ cao giữa Thành Đô- Đạo Thành rất lớn ( có thể phòng chống bằng cách thuốc men đầy đủ, thể dục thể thao trước chuyến đi nhưng không bảo đảm 100% vì shock là shock thôi )

Phương án 3: Thuê xe riêng từ Thành Đô túc tắc lên Yading sau đó bay từ Đạo Thành về Thành Đô.

Phương án này ngược chiều di chuyển với phương án 2 còn mọi thứ gần như giống nhau.

Ưu điểm so với phương án 2: Đi từ thấp lên cao nên cơ thể thích nghi được với nhiệt độ lẫn độ cao nên sẽ không bị shock.

Nhược điểm so với phương án 2: Chi phí cao hơn do chặng bay lượt về từ Đạo Thành- Thành Đô cao hơn lượt bay đi khá nhiều (2-3tr tuỳ thời điểm )

Phương án 4: Vẫn xuất phát từ Thành Đô lên Đạo Thành bằng xe thuê riêng nhưng cả 2 lượt đều đi xe theo 2 hướng đi về khác nhau.

Ưu điểm: Chi phí rẻ, đi được nhiều điểm, thích hợp cho ai có sức khoẻ và thời gian.

Nhược điểm: Thời gian ngồi xe nhiều

Giờ đến phần chi tiết cách tham quan Yading ( Á Định)

Hình dung về vị trí trước đã

Nếu đi từ Thành Đô lên thì bạn sẽ tới đoạn sân bay Đạo Thành trước, sau đó đi thêm 40km sẽ đến Đạo Thành, đi thêm 75km sẽ đến Shangrila (Đạo Thành) và tuỳ ks đặt ở Shangrila (Đạo Thành) mà cách chỗ bán vé tham quan vào khu Yading 2-10km. ( lưu ý quan trọng là khoảng cách này không phải đi bằng đường thẳng mà đi đường đèo núi nên thời gian đi xe dài hơn). Chi tiết hơn thời gian đi xe từ sân bay Đạo Thành về trung tâm đạo thành mất 45-55 phút cho 40km. Từ Đạo Thành tới Shangrila (Đạo Thành) mất 90-100 phút cho 75km. Còn thời gian đi bus từ chỗ bán vé đến cổng tham quan Yading tốn tầm 50-60 phút chưa tính thời gian bạn xếp hàng mua vé, chờ bus (cái này tuỳ thời điểm mà nhanh hay chậm nhưng nhanh cũng tốn tầm 30 phút, chậm thì có khi cả tiếng.

review-du-lich-ading-yading

Tham quan Yading bạn cần ít nhất 2 ngày và phải có ít nhất 1 đêm ở trong khu tham quan thì mới đi được cả cung ngắn lẫn cung dài.

Trong khu tham quan các ks được quy hoạch nằm gần các trạm bus từ No 1 đến No 6 ( No 6 là gần khu tham quan nhất ). Ks bạn có thể đặt trên trip, hoặc nhờ tài xế đặt giúp hoặc xin contact các bạn đi rồi. Mình sẽ đính kèm contact ks mình ở trong khu tham quan Yading trạm No 6 đợt rồi, giá phòng 300-320 tệ tuỳ tầng và chủ rất tốt, nấu ăn ngon, rẻ nhược điểm là có 1 ngày không có nước nóng ( tình trạng hay gặp ở các ks trong khu này ), khắc phục bằng nấu nước nóng trong bình đun rồi đem ra hoà với nước lạnh vệ sinh, rửa mặt, lau người chứ không ai lên đó tắm cả.

review-du-lich-ading-yading

Trong khu tham quan có 2 cung ngắn và cung dài.

Có 1 con đường từ cổng khu tham quan, bạn đi 1 chút rồi rẽ phải là cung ngắn.

Cung ngắn đi 3 điểm chính là tu viện, đồng cỏ và hồ trân châu. Các điểm trong cung ngắn rất gần nhau chỉ cách nhau vài trăm m đến xa nhất 1,5km, đường đi đa số có cầu thang gỗ hoặc thép nên cực dễ đi. Cảnh ở cung ngắn rất đẹp, cây lá đẹp hơn cung dài. Cung ngắn đi tốn cỡ 2h là hết nhưng vì đẹp quá nên có khi tốn thêm 4h chụp choẹt nữa. Nếu bạn vào khu tham quan sau 11h sáng thì chỉ đủ thời gian đi cung ngắn.

Cung dài thì cũng con đường từ đầu cổng khu tham quan bạn đi thêm cỡ 500m là thấy trạm bán vé xe điện ( nó nằm gần ngay đồng cỏ của cung ngắn ), mua vé 80 tệ 2 lượt thì xe điện sẽ chở bạn đi thêm 6,7km và thả xuống chỗ đồng cỏ rộng có nuôi thả ngựa nhiều, từ đó bạn sẽ trek. Trên đường đi có nhiều điểm dừng xe điện, nếu bạn thấy điểm nào đẹp có thể nói tài xế xe điện thả xuống chơi, chụp ảnh rồi sau đó bắt xe điện khác đi tới điểm dừng khác, xe điện có đến vài trăm chiếc chạy liên tục nên bạn đón rất dễ. Thường đa số mọi người chọn đi xe điện thẳng đến điểm cuối để kịp thời gian trek cung dài.

Mô tả cung dài 1 chút.

Cung dài bắt đầu từ điểm cuối xe điện thả bạn xuống là 1 đồng cỏ rộng. Họ làm cầu thang gỗ rất đẹp, bạn đi 1 đoạn cầu thang gỗ qua hướng đối diện điểm cuối xe điện thả thì thấy các ngôi nhà cung cấp cho bạn đủ các dịch vụ từ ăn uống, bình oxi, cho thuê ngựa…

Cầu thang gỗ đẹp họ chỉ làm 1 đoạn tầm 1,5km, còn sau đó chỉ có đường đất, đá, bậc thang bằng đá hay gỗ.

Bạn có thể thuê ngựa để nó chở bạn đi 1 đoạn tầm 2km ( giá hình như 300 tệ, đợt đó mình không thuê nên không rõ ). Mình thì khuyên không nên thuê ngựa vì ngựa nó chỉ chở bạn đi đoạn khá dễ, còn tới đoạn dốc mệt nhất bạn phải tự leo. Đi ngựa bạn cũng không thể thoải mái dừng chụp ảnh nữa.

Tuỳ thuộc sức khoẻ mà mình sẽ ghi rõ lựa chọn đi cung dài.

Bạn nào sức khoẻ yếu, bị shock nhiệt hay độ cao thì chỉ cần chơi loanh quanh đồng cỏ, đoạn còn cầu thang gỗ và có thể bắt xe điện đi ngược lại các điểm dừng ( các điểm đó có nhiều điểm đẹp mà mọi người hay bỏ qua ).

Bạn nào khoẻ thì mới nên trek tới hồ sữa và hồ ngũ sắc ( 2 hồ này gần nhau chỉ cách nhau vài trăm m) vì đoạn đường cuối toàn dốc cao, rất mệt và gần hồ thì gió thổi rất mạnh và cũng rất lạnh. Chú ý đi chậm rãi, mệt thì nghỉ chứ đừng cố quá.

Những thứ cần chuẩn bị khi đi trek ở Yading

Cung ngắn: Dễ đi, ngắn, ai đi cũng được chỉ cần mang nước nóng, kẹo snicker, đồ ăn vặt, quần áo đẹp, đủ ấm để chụp ảnh.

Cung dài: Khó đi hơn nhiều. Cần mặc ấm hơn và đồ chống gió, nước nữa. Mang thêm nhiều nước ấm, kẹo snicker hay đồ ăn giàu năng lượng, gậy đi trek. Bạn có thể mang cơm hộp, bình oxi, nước lọc nếu có sức mang còn không thì dọc đường đi có nhiều người dân bán mấy thứ đó ( mình tự mang nên không rõ giá họ bán bao nhiêu nhưng chắc cũng không quá cao do nhiều người bán lắm ).

Cung dài trung bình tốn 5h leo lên và 2h leo xuống nếu bạn đủ sức khoẻ ( tính luôn thời gian chụp ảnh nghỉ ngơi rồi ). Và nếu đi cung dài phải xuất phát sớm chứ đi trễ không đủ thời gian và trời chiều sẽ lạnh hơn nữa.

Đi du lịch thì phụ thuộc vào thời tiết rất nhiều, nếu thời tiết xấu thì mình khuyên nên bỏ cung dài.

Một số hình ảnh minh hoạ cung ngắn và cung dài và contact ks mình ở và sơ đồ khu tham quan

review-du-lich-ading-yading

review-du-lich-ading-yading

Note quan trọng: Yading đẹp nhất mùa thu, thời gian tham quan đẹp nhất từ 20/10-31/10. Lá vàng vẫn còn cho đến giữa tháng 11 và vẫn đẹp nhưng giai đoạn tháng 11 lạnh hơn và thời tiết không đẹp bằng. Tất cả các ks trong khu tham quan sẽ đóng cửa sau ngày 7/11 vì khi đó chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm quá lớn không đảm bảo cho du khách ở được. Bạn nào đi sau 7/11 chỉ có cách là mua vé bus đi về trong ngày chứ không ở lại được trong khu tham quan nên phải canh giờ để đi cung ngắn, dài cho hợp lý chứ không thì không kịp thời gian.

Chặng bay Đạo Thành – Thành Đô hay ngược lại rất dễ delay thậm chí huỷ nếu thời tiết xấu như tuyết rơi nhiều, gió quá mạnh. Chặng bay của mình delay 2h30 phút do tuyết rơi nhiều nên ai chọn bay thì phải dự trù thêm thời gian để tránh rủi ro ảnh hưởng các chuyến bay sau. Bù lại được checkin ở sân bay dân sự cao nhất thế giới trong lúc tuyết rơi là một trải nghiệm tuyệt vời.

review-du-lich-ading-yading

Nguồn ảnh: Man Nguyen Van

Nội dung: Man Nguyen Van

Xem thêm: Review các địa điểm du lịch Trung Quốc