57 lượt xem

Review sách Phi Lý Trí: Tâm lý học và hành vi kinh tế học

Quyển sách Phi Lý Trí không chỉ là quyển sách về tâm lý học mà còn là quyển sách nổi tiếng về hành vi kinh tế học của thời đại vì những nghiên cứu trong sách đều được tác giả nhìn nhận từ những thực tiễn của cuộc sống. Sách đề cập đến những góc nhìn vô cùng mới mẻ về hành vi con người nói chung và hành vi tiêu dùng nói riêng.

Vì thế, đây là quyển sách phù hợp với đa dạng người đọc, từ người làm kinh doanh đến marketing cần nắm vững tâm lý hàng. Sách còn phù hợp cho độc giả muốn thấu hiểu sự phi lý trí có hệ thống của mình. Hãy cùng AnyBooks tham khảo ngay bài viết sau để bỏ túi cho mình những kiến thức bổ ích về tâm lý và kinh tế nhé!

1. Dan Ariely – Tác giả sách Phi Lý Trí

Dan Ariely là người sáng tác quyển sách Phi Lý Trí, ông vừa là giáo sư vừa là tác giả người Mỹ gốc Israel nổi tiếng. Hiện tại, giáo sư đang làm việc tại Đại học Duke với chuyên ngành tâm lý học và kinh tế học hành vi. Bên cạnh quyển sách Phi Lý Trí được nhiều bạn đọc yêu thích thì tác giả còn nổi tiếng với quyển Lẽ phải của phi lý trí, Bản chất của dối trá hay Tiền bạc và lý trí.

Tác giả từng bị bỏng nặng toàn thân và phải trải qua quá trình điều trị đau đớn mỗi ngày. Tuy nhiên, ông nhận ra nụ cười nhẹ nhàng của cô y tá khi chăm sóc ông giúp ông giảm đau đớn hơn đôi chút. Qua đó, tác giả bắt đầu vào việc nghiên cứu hành vi con người.

Dan Ariely - Tác giả sách Phi Lý Trí

2. Tổng quan nội dung quyển sách Phi Lý Trí

Quyển sách là sự tập hợp các nghiên cứu và thí nghiệm của giáo sư Dan Ariely nên có tính thực tiễn cao. Quyển sách đã chứng minh sự thiếu sáng suốt của con người khi đưa những quyết định thường ngày. Một số cá nhân vẫn nhận định mình là con người của kinh tế nhưng vẫn còn thiếu sáng suốt khi đưa ra các quyết định thiếu logic.

Quyển sách không hướng bạn đọc phải sáng suốt, lý trí 100% mà giúp ta hiểu rõ bản chất vấn đề. Qua đó, bạn có thể tự kiểm soát và vận dụng cái phi lý trí hoàn toàn đoán được và thực tiễn, nhất là trong kinh tế.

Chẳng hạn như:

 • Mua 1 cây kem: 9 000 đồng
 • Mua 2 cây kem: 10 000 đồng

Với mức giá này, chắc hẳn người mua sẽ quyết định mua 2 cây kem mặc cho nhu cầu của họ chỉ muốn mua 1 cây. Đây chính là hiện tượng sử dụng sản phẩm nhử mồi (decoy product) diễn ra khá phổ biến trong marketing và bán hàng vì não người có xu hướng so sánh giữa các lựa chọn gần nhau.

Bên cạnh đó, sách còn đề cập đến vấn đề các cửa hàng thường tăng giá các món ăn, sản phẩm hay dịch vụ lên cao để khách hàng chọn lựa món đắt thứ nhì và cho rằng đó là sáng suốt. Khách hàng cũng phải nâng lên đặt xuống mọi sự lựa chọn khi phải liên tục so sánh.

Ví dụ như trong sách có đoạn văn như sau: “Một con lừa đang đói bụng tìm đến một kho thóc để tìm kiếm cỏ khô và phát hiện ra có hai đống cỏ khô kích thước giống hệt nhau ở hai bên của kho thóc. Con lừa đứng giữa hai đống cỏ khô mà không biết chọn đống cỏ nào. Hàng giờ trôi qua mà nó vẫn không thể đưa ra quyết định. Cuối cùng, nó lăn đùng ra chết vì đói.”

Tổng quan nội dung quyển sách Phi Lý Trí

3. Review cuốn sách Phi Lý Trí

Sách được phân chia thành tương chương như sau:

 • Chương 1: Sự thật về tính tương đối
 • Chương 2: Quan điểm sai lầm về Cung và Cầu
 • Chương 3: Cái giá của Miễn phí!
 • Chương 4: Cái giá của những quy chuẩn xã hội
 • Chương 5: Ảnh hưởng của sự hưng phấn
 • Chương 6: Vấn đề của sự trì hoãn và tự kiểm soát
 • Chương 7: Cái giá cao của sự sở hữu
 • Chương 8: Luôn để ngỏ các lựa chọn
 • Chương 9: Hiệu ứng của sự mong đợi
 • Chương 10: Sức mạnh của giá cả
 • Chương 11: Tác động của bối cảnh đến tính cách – Phần 1
 • Chương 12: Tác động của bối cảnh đến tính cách – Phần 2
 • Chương 13: Bia và những bữa ăn miễn phí

Nếu bạn là người thường đắn đo khi đưa ra quyết định, không biết lựa chọn con tim hay lý trí phù hợp, thì sách Phi Lý Trí sẽ giúp bạn hiểu rõ khái khái niệm này để bạn có thể dễ dàng lựa chọn. Nội dung chính của sách là đề cập đến tâm trí của con người và cho rằng mình luôn hành động một cách phi lý trí nhưng cứ nghĩ nó là lý trí.

Review cuốn sách Phi Lý Trí

Những vấn đề được thể hiện trong sách không hoàn toàn mới mẻ, có thể đôi lúc chúng ta ngờ ngợ ra điều gì đó trong cách đưa ra quyết định của mình hằng ngày nhưng khó lòng lý giải. Sau tất cả quyết định, con người thường lầm tưởng rằng sự phi lý trí là lý trí, đây là vấn đề thường gặp ở mỗi người.

Đi theo từng chương, những xu hướng tâm lý đi từ những điểm chung thường gặp nhất với những minh hoạ dễ hiểu thuộc phạm vi hành vi kinh tế, từ đó rút ra những bài học không chỉ để tránh mắc bẫy tâm lý của chính mình mà còn hướng đến việc kiểm soát tâm lý một cách thông minh hơn.

4. Nhận xét về cuốn Phi Lý Trí

Tác giả Dan Ariely đã vận dụng rất nhiều thí nghiệm đơn giản của thực tế để chứng tỏ sự phi lý trí của con người trong mỗi hành động, suy nghĩ. Đồng thời, sách trình bày chi tiết, đặt vấn đề cụ thể và đưa ra dẫn chứng cụ thể giúp thuyết phục người đọc hơn.

Sách đưa ra nhiều kết luận giúp chúng ta duy lý hơn và thấy cuộc sống thú vị hơn. Mỗi lần phải chi tiêu tiền, con người phải  trải qua nỗi đau trả tiền và đó không phải là một trải nghiệm vui vẻ. Chính vì thế, khi đi ăn với bạn bè thay vì chia đều số tiền cho tất cả mọi người thì chúng ta có thể áp dụng phương án trả lần lượt.

Sau khi đọc xong quyển sách, người đọc có thể thoát khỏi những cám dỗ ảo của cuộc sống và chi tiêu hợp lý hơn. Đặc biệt, bạn sẽ trả lời được những câu hỏi trong cuộc sống giúp công việc kinh doanh và thế giới quan của bản thân càng trở nên tốt hơn.

Nhận xét về cuốn Phi Lý Trí

5. Ai nên đọc sách Phi Lý Trí

Đây là quyển sách đặc biệt thích hợp cho người yêu thích tâm lý học vì sách giúp mở mang những hiện tượng tâm lý mới mẻ mà chúng ta chưa được nghe tới. Sách còn thích hợp với  người làm trong lĩnh vực marketing và bán hàng giúp bạn xây dựng chiến lược, chính sách bán hàng hấp dẫn người mua.

Nếu bạn muốn trở thành một người thông thái và duy lý cũng đừng bỏ qua cuốn sách thú vị này.

6. Lời kết

Phi Lý Trí là quyển sách mang đến cho người đọc góc nhìn mới mẻ về những câu chuyện, sự việc ta tưởng chừng như đã biết nhưng thực tế thì không. Sách còn mang đến nhiều khía cạnh mới về tâm lý đời sống giúp bạn nâng cao kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân.

Xem thêm:

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của phimmovie.com, hy vọng với bài review về sách Phi Lý Trí đã cung cấp đến bạn nhiều thông tin cần thiết. Mong rằng các bài viết tiếp theo của chúng tôi vẫn sẽ nhận được sự quan tâm theo dõi từ bạn.

Nguồn Any