46 lượt xem

Top 5 cuốn sách hay về Phật giáo đọc để thấy tâm thanh tịnh

Đọc sách vẫn luôn là thói quen tốt cần được duy trì và phát huy ở mọi lúc, mọi nơi và mọi thế hệ. Đọc sách mang đến vô vàn điều hữu ích. Có người đọc sách để giải trí, tìm niềm vui hay quan trọng có được kiến thức để học hỏi thì có người lại tìm đến sách như một người bạn để tâm sự, để lắng đọng tâm hồn. Nếu bạn là một tín đồ của những cuốn sách tâm linh nói về Phật giáo thì chắc chắn tuyển tập các cuốn sách hay về Phật giáo sau sẽ cực kỳ thú vị dành cho bạn. 

Đừng bao giờ nghĩ các cuốn sách về Phật giáo chỉ dành cho những người lớn tuổi bởi nếu bạn là một người trẻ muốn tìm đến các cuốn sách chữa lành tâm hồn, đọc vị bản thân và hướng mình đến cái nhìn bao dung hơn về cuộc sống thì sách về đức Phật sẽ giúp bạn.

Sách hay về Phật giáo
Sách về Phật giáo đưa con người tìm đến chốn bình yên tĩnh lặng

1. Nhân Gian Hữu Tình – Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm 

Cuốn sách được viết bởi hòa thượng Thích Thánh Nghiêm, ông sinh năm 1930 và mất vào năm 2009. Hoà thượng Thích Thánh Nghiêm xuất gia từ năm 13 tuổi, ngài đã có hơn sáu năm nhập thất tại núi Cao Hùng, Đài Loan, đi du học tại Nhật Bản, nhận bằng Tiến sĩ văn học, đảm nhận Viện trưởng Viện nghiên cứu và Phiên dịch Kinh Phật, sáng lập ra Pháp Cổ Sơn… Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc đem lại lợi ích cho mọi người, Ngài được coi là một trong bốn vị Hòa thượng nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng nhất tại Đài Loan. “Nhân gian hữu tình” là một trong những cuốn sách được độc giả rất yêu thích. Sách tập hợp hơn 70 câu hỏi xoay quanh các chủ đề về mối quan hệ bình đẳng nam nữ, tình cảm gia đình, tình bạn, tình yêu…tất cả được Hòa thượng giải đáp với góc nhìn của Phật giáo vô cùng nhẹ nhàng nhưng đầy sâu sắc, mang vẻ đẹp của trí tuệ mà lại vô cùng gần gũi. 

Cuốn sách cho chúng ta một tâm thế nhẹ nhàng thư thái khi đối mặt với cuộc sống
Cuốn sách cho chúng ta một tâm thế nhẹ nhàng thư thái khi đối mặt với cuộc sống

Những lời khuyên trong sách cực kỳ gần gũi, nó là cách mà một bậc chân tu giúp cho các Phật tử và chúng sinh kiềm được cảm xúc thật của mình, mở rộng cánh cửa tâm hồn và đón nhận cuộc sống với một tâm thế nhẹ nhàng, thư thái. Những lời giải đáp của Ngài trong từng vấn đề cuộc sống giống như phương thuốc hay để trị bệnh tinh thần, giúp con người từng bước đi ra khỏi những ràng buộc, nghi hoặc của cuộc đời và không còn những hỉ nộ ái ố của cuộc đời trói buộc có thể kìm kẹp được nữa. 

2. Buông Xả Phiền Não – Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm

Càng ngày xã hội càng phát triển khiến con người bị cuốn vào vòng xoáy của cuộc sống hối hả, tấp nập mà quên mất đi những điều bình an trong cuộc sống, cứ mãi quanh quẩn trong những phiền não. Cuốn sách Buông xả phiền não đề cập đến những loại phiền não thường gặp như tham lam, sân hận, ngu si, tâm mạn và tâm nghi ngờ. Chính những điều này khiến con người trở nên khổ đau và buồn bực. Hòa thượng Thánh nghiêm cho rằng hạnh phúc thật thì không cần dựa vào bất kỳ ai mà là trạng thái tâm vui vẻ, an lạc của chính mỗi người. Con người thay vì cứ buồn phiền, mệt mỏi thì sao không buông xả hoàn toàn phiền não, khi ấy hạnh phúc sẽ ở trong tầm tay. 

Buông xả phiền não - Mọi sự khổ đau đều do phiền não vậy nên hãy buông bỏ nó để sống hạnh phúc
Mọi sự khổ đau đều do phiền não vậy nên hãy buông bỏ nó để sống hạnh phúc

Hạnh phúc luôn tồn tại ở những điều đơn giản trong cuộc sống, hãy cứ vui tươi và gạt hết phiền não để thật sự sống những ngày có ý nghĩa, như vậy mới có được cái gọi là hạnh phúc trọn vẹn.

Sách nằm trong những cuốn sách đức Phật hay mà độc giả nên đọc. Sách bao gồm: phần thứ nhất, Hòa thượng bàn về nguồn gốc của phiền não; phần thứ hai đến phần thứ sáu, Ngài thảo luận về các loại phiền não: tham, sân, si, mạn, nghi – chính là năm độc mà Đức Phật đã nói – đồng thời Ngài cung cấp cách giải quyết những phiền não để có được sự an lạc, từ tâm. Con người chỉ vì quá tham lam, ích kỷ chỉ muốn nghĩ tới bản thân mà mãi không chịu xả bỏ để có được an lạc và hiện tiền. 

3. Tìm Lại Chính Mình – Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm

Cuộc sống với đầy những hệ thống giá trị đa nguyên và hỗn loạn khiến con người cảm thấy ngột ngạt và muốn đi tìm tự do cho chính mình. Tuy nhiên không phải ai cũng tìm được tự do và hạnh phúc trên con đường đi của mình bởi muốn có được điều ấy nên biết gốc rễ của tất cả các vấn đề nảy sinh bên trong chính họ. Chính bạn phải là người hiểu bản thân mình để biết mình thật sự cần gì. 

Cuốn sách là một trong những tác phẩm xuất sắc của Hòa thượng Thánh Nghiêm, liên quan về nội dung đến đời sống tâm linh của con người hiện đại. Toàn bộ sách được chia thành bốn phần gồm: “ 1. La bàn định hướng cuộc đời”; “2. Giải thoát cho mình”; “3. Tìm về âm thanh nội tại”; “Khẳng định bản thân, trưởng thành và thể nhập vô ngã”. 

Tìm lại chính mình - Bản ngã của chính mỗi người được tìm thấy trong cái chung của tập thể
Bản ngã của chính mỗi người được tìm thấy trong cái chung của tập thể

Hòa thượng Thánh Nghiêm khác biệt với những tác giả còn lại, bởi Ngài cho rằng khi con người tìm được phương hướng đúng đắn, hoà mình vào mục tiêu chung của nhân loại, tự nhiên sẽ định vị bản thân và không đi lệch hướng. Thêm vào đó, trưởng thành của mỗi cá nhân chính là sự thể hiện cho việc trưởng thành của cả nhân loại, thành công cá nhân chính là thành công của toàn xã hội. Cá nhân và tập thể không mâu thuẫn đối lập mà bổ trợ cho nhau. Tác giả còn chỉ ra rằng nếu không có một trí tuệ uyên thâm, thiếu hiểu biết cuộc đời thì làm sao có được tầm nhìn rộng lớn và sâu sắc như thế được! Cuốn sách “Tìm lại chính mình” là kết tinh của tâm từ mẫn, trí xuất trần giúp con người tìm lại nẻo về bản lai diện mục, đối diện với chính mình. 

4. Sống An Nhiên Từ Lời Phật Dạy – Hòa thượng Thích Nhật Từ

Cuốn sách “Sống an nhiên từ lời Phật dạy” được Hòa thượng Thích Nhật Từ sáng tạo nhằm chia sẻ với bạn đọc về mười bốn điều Phật dạy và mười điều tâm niệm, đây là những triết lý sâu sắc không chỉ dành riêng cho Phật tử mà dành cho cả người vô thần hoặc người thuộc các tôn giáo khác để ai cũng có thể có được sự bình an thật sự trong cuộc sống quá nhiều bon chen, xô bồ này. 

Những triết lý này không hoàn toàn là triết lý Phật giáo, mà còn là chân lý của cuộc đời dựa trên nền tảng nhân quả mà Hòa thượng tin chắc rằng bất kỳ tôn giáo nào cũng đã nhắc đến, nó hướng chúng ta đến sự phân biệt đúng-sai, phải-trái, từ đó tự tìm thấy lối đi để bản thân được giải thoát khỏi những nỗi khổ niềm đau phải gặp trong cuộc sống thường ngày.

Hãy sống một cuộc đời an nhiên vui vẻ lòng không tham sân si
Hãy sống một cuộc đời an nhiên vui vẻ lòng không tham sân si

Khi đọc sách, bạn nên đừng quá ép mình phải thuộc lòng hay làm các điều trong sách một cách máy móc mà hãy để tâm tỉnh thức và không bị nghiệp chướng chi phối. Hãy luôn tâm niệm những điều trong sách là để nâng cao năng lực hành trì và gia tăng sự tập trung vào những mục đích cao thượng, tốt đẹp để có thể chế tác lợi lạc, an vui.

5. Con Đường Đến Tĩnh Lặng – Đức Đạt Lai Lạt Ma 

Cuốn sách gồm 365 câu và đoạn trích đức Đạt Lai Lạt Ma, nội dung tác phẩm đa dạng và phong phú, được phân bổ theo một cấu trúc nhằm giúp độc giả cảm nhận các minh triết Phật giáo trong đời sống thường nhật. 

Cuộc đời là một dòng chảy với vô số diễn biến có lúc thuận, lúc nghịch, khi tốt, khi xấu; lúc hạnh phúc, lúc khổ đau; khi hài lòng, lúc bất mãn; khi được thăng hoa, lúc tuyệt vọng khôn cùng…Người thiếu kinh nghiệm làm chủ tâm sẽ bị cuốn hút theo thủy triều của cảm xúc. Những khổ đau, sầu não, buồn chán và tuyệt vọng làm cho cuộc sống trở nên ảm đạm hơn. Thưởng thức các tư tưởng minh triết trong quyển sách này như một sự thay thế tích cực, vốn có khả năng giúp người đọc thoát khỏi bế tắc, chuyển tâm đến các giải pháp khôn ngoan. 

Đừng tìm những điều xô bồ ngoài kia mà hãy đi tìm sự tĩnh lặng trong tâm hồn
Đừng tìm những điều xô bồ ngoài kia mà hãy đi tìm sự tĩnh lặng trong tâm hồn

Đọc và thưởng thức “Con đường đến tĩnh lặng” của đức Dalai Lama sẽ giúp người đọc ngộ ta được nhiều điều thú vị và những chân lý bình dị trong đời sống. Các viên ngọc trí tuệ này là người bạn đồng hành của ta trong mọi quyết đoán, định hướng nghề nghiệp, tương giao xã hội, điều chỉnh nhận thức, thay đổi hành vi và chuyển hóa nỗi đau.

Đọc sách Phật hiện nay được xem là phương pháp “thiền” để có cuộc sống có ý nghĩa hơn. Sách Phật dành cho mọi đối tượng, những người trong một lúc nào đó bị mất đi định hướng về cuộc sống, về cách nghĩ, tìm đến sách Phật như đi tìm điều tích cực cho cuộc sống trở nên rạng rỡ hơn. Top những cuốn sách hay về Phật giáo trên chắc chắn sẽ vô cùng bổ ích dành cho bạn. Chúc bạn đọc sách vui và học được những điều bổ ích từ những cuốn sách Phật giáo này.

Xem thêm:

Nguồn Any