• Trang chủ
  • Ciné
  • LHP châu Á Đà Nẵng: Trấn Thành và Nhà Bà Nữ đại thắng bất ngờ, Đêm Tối Rực Rỡ chinh phục khán giả
53 lượt xem

LHP châu Á Đà Nẵng: Trấn Thành và Nhà Bà Nữ đại thắng bất ngờ, Đêm Tối Rực Rỡ chinh phục khán giả

LHP châu Á Đà Nẵng: Trấn Thành và Nhà Bà Nữ đại thắng bất ngờ, Đêm Tối Rực Rỡ chinh phục khán giả - Ảnh 1.

Tối 13/5, Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần đầu tiên đã chính thức khép lại với buổi lễ bế mạc tại nhà hát Trưng Vương. Sự kiện diễn ra hoành tráng với sự tham gia của rất nhiều ngôi sao điện ảnh Việt. Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng (DANAFF) tổ chức từ ngày 9 – 13/5, với nhiều hoạt động hướng tới giao lưu, phát triển điện ảnh trong khu vực đồng thời quảng bá du lịch văn hóa thành phố.

Chiến thắng bất ngờ của Trấn Thành và Nhà Bà Nữ

Một trong những điểm nhấn của Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng là chiến thắng của Trấn Thành ở hạng mục Đạo diễn xuất sắc và Nhà Bà Nữ ở hạng mục Phim Việt Nam hay nhất. Là tác phẩm phá kỷ lục doanh thu phòng vé, tác phẩm nhận đề cử nhưng nhận nhiều tranh cãi về chất lượng chuyên môn. Đồng thời, các đề cử khác cùng hạng mục được đánh giá khá cao như Đêm Tối Rực Rỡ (dự án về đề tài bạo hành gia đình) hay Memento Mori: Đất (từng được chọn tranh giải New Currents tại LHP Quốc tế Busan, Hàn Quốc).

LHP châu Á Đà Nẵng: Trấn Thành và Nhà Bà Nữ đại thắng bất ngờ, Đêm Tối Rực Rỡ chinh phục khán giả - Ảnh 1.

Ekip Nhà Bà Nữ ăn mừng hai giải thưởng quan trọng tại Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần 1.

Vì vậy, thành tích của ekip Trấn Thành gây bất ngờ cho khá nhiều khán giả theo dõi sát sao liên hoan phim. Trên mạng xã hội, lập tức xuất hiện hai luồng ý kiến về kết quả của liên hoan. Một bên cho rằng Đêm Tối Rực Rỡ xứng đáng có nhiều giải thưởng hơn. Ngược lại, đông đảo khán giả cho rằng chiến thắng của Nhà Bà Nữ hoàn toàn xứng đáng.

LHP châu Á Đà Nẵng: Trấn Thành và Nhà Bà Nữ đại thắng bất ngờ, Đêm Tối Rực Rỡ chinh phục khán giả - Ảnh 2.

Nghệ sĩ nhân dân Lan Hương – một thành viên trong ban giám khảo – nói với chúng tôi về kết quả của liên hoan phim năm nay: “Khi chấm giải, chúng tôi không quan tâm đến bộ phim đó của ai, có diễn viên nào. Điều ban giám khảo chú trọng là tác phẩm đó nói lên điều gì, được kể như thế nào. Mỗi tác phẩm được đề cử đều khiến tôi cảm thấy có những điều ưng ý riêng. Ví dụ, Nhà Bà Nữ khiến tôi thích thú vì cách kể chuyện và vấn đề họ đưa ra. Tương tự, Đêm Tối Rực Rỡ là tác phẩm có kết cấu kịch bản rất ổn. Hay Memento Mori: Đất cũng là câu chuyện hấp dẫn. Tuy nhiên, ban giám khảo cần cân nhắc chọn phim có sự hoàn thiện hơn cả. Ban giám khảo đã phải tranh luận rất nhiều để đi đến sự thống nhất”.

Diễn viên Lan Hương cho rằng kết quả có thể không thể thỏa mãn được hết mong muốn của mọi người. Khi chấm giải, ban giám khảo đã hướng đến một tiêu chí nhất định. Ví dụ, phim Nhà Bà Nữ là dự án có câu chuyện và vấn đề đưa ra thú vị, tay nghề đạo diễn của Trấn Thành có sự mới mẻ và táo bạo. Những yếu tố đó đã chinh phục được ban giám khảo năm nay.

LHP châu Á Đà Nẵng: Trấn Thành và Nhà Bà Nữ đại thắng bất ngờ, Đêm Tối Rực Rỡ chinh phục khán giả - Ảnh 3.

NSND Lan Hương (trái) trên thảm đỏ buổi bế mạc Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần 1.

Chất lượng liên hoan phim đạt kỳ vọng của nghệ sĩ, khán giả

Dù ra mắt lần đầu tiên, sự kiện được các đại biểu, khách mời khen ngợi tiệm cận được với mô hình của nhiều LHP quốc tế trên thế giới. Đây là nơi vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, sáng tạo, khuyến khích những tài năng mới làng phim.

Đạo diễn Aaron Toronto của Đêm Tối Rực Rỡ nhận xét: “Tôi rất vinh dự khi có giải vì đã nỗ lực gần như cả đời để đạt thành tích như hôm nay. Kết quả này không chỉ đại diện cho một số năm làm việc để sản xuất cho phim này, mà còn là thành quả của cả một sự nghiệp của chính mình. Vì vậy, tôi rất vui khi sản phẩm được công nhận và có những người xúc động với đứa con tinh thần của mình”.

LHP châu Á Đà Nẵng: Trấn Thành và Nhà Bà Nữ đại thắng bất ngờ, Đêm Tối Rực Rỡ chinh phục khán giả - Ảnh 4.

Đạo diễn Aaron Toronto thay mặt vợ lên nhận giải Nữ diễn viên xuất sắc hạng mục phim Việt Nam.

Video: Nghệ sĩ Huỳnh Kiến An nhận giải Nam diễn viên xuất sắc nhất Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng với vai trong Đêm Tối Rực Rỡ.

Với tư cách một người làm nghề và cũng là tín đồ của điện ảnh, đạo diễn người Mỹ rất ấn tượng với khâu tổ chức và chất lượng chuyên môn của Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng. “Rất mừng khi có những sự kiện như thế này. Những liên hoan như thế này rất quan trọng với sự phát triển của điện ảnh Việt Nam. Khâu tổ chức rất tốt, hướng đến tầm quốc tế. Tôi cảm nhận được ban tổ chức dốc lòng và quyết tâm để làm tốt nhất có thể. Tôi cũng rất ấn tượng với chất lượng của các phim tham gia liên hoan. Hy vọng đây là bàn đạp để người làm nghề tiếp tục có động lực để cố gắng hơn nữa”.

Nghệ sĩ Lan Hương nói thêm: “Ban tổ chức năm nay tổ chức khá chuyên nghiệp, dù đây là lần đầu tiên diễn ra. Tôi rất khâm phục bạn Ngô Phương Lan – Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến Phát triển Điện ảnh Việt Nam và Chủ tịch Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng. Bạn ấy thực sự giỏi khi tổ chức một liên hoan thành công như thế này với một mức kinh phí khá eo hẹp. Hy vọng khán giả sẽ ủng hộ để những mùa sau sẽ hoành tráng hơn nữa”.

LHP châu Á Đà Nẵng: Trấn Thành và Nhà Bà Nữ đại thắng bất ngờ, Đêm Tối Rực Rỡ chinh phục khán giả - Ảnh 6.

Bà Ngô Phương Lan (giữa) – Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến Phát triển Điện ảnh Việt Nam và Chủ tịch Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng – trong buổi bế mạc.

Kết quả Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần 1

Phim châu Á

Phim châu Á hay nhất: Những Đứa Trẻ Trong Sương (Việt Nam)

Giải đặc biệt của ban giám khảo phim châu Á: World War 3 (Iran)

Giải kịch bản xuất sắc: Joyland (Pakistan)

Nam diễn viên xuất sắc: Mohsen Tanabandeh (Iran)

Nữ diễn viên xuất sắc: Juliet Bảo Ngọc Doling (Tro tàn rực rỡ)

Đạo diễn xuất sắc: Kavich Neang (phim White Building)

Phim Việt Nam

Phim Việt Nam hay nhất: Nhà Bà Nữ

Giải đặc biệt của ban giám khảo phim Việt Nam: Đêm Tối Rực Rỡ

Giải kịch bản xuất sắc: Nhã Uyên (Đêm Tối Rực Rỡ)

Nam diễn viên xuất sắc: Huỳnh Kiến An (Đêm Tối Rực Rỡ)

Nữ diễn viên xuất sắc: Nhã Uyên (Đêm Tối Rực Rỡ)

Đạo diễn xuất sắc Trấn Thành (Nhà Bà Nữ)

Phim được khán giả yêu thích: Siêu Lừa Gặp Siêu Lầy

Giải NETPAC phim Việt Nam xuất sắc: Memento Mori: Đất

DANAFF 1 gồm hai hạng mục phim dự thi chính: phim châu Á và phim Việt Nam. Với các giải thưởng do các Ban Giám khảo gồm các nhà điện ảnh chuyên nghiệp, có uy tín quyết định. Liên hoan phim cũng dành cho mỗi khán giả vai trò Ban giám khảo khi đến xem các phim Việt Nam trong chương trình “Phim Việt Nam đương đại”. Mỗi khán giả xem phim và trực tiếp bình chọn cho phim Việt Nam mình yêu thích. Phim Việt Nam có số phiếu bình chọn của khán giả cao nhất sẽ được trao Giải thưởng do khán giả bình chọn.