• Trang chủ
  • Ciné
  • Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng quy tụ Ban Giám khảo nổi tiếng và uy tín
41 lượt xem

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng quy tụ Ban Giám khảo nổi tiếng và uy tín

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng quy tụ Ban Giám khảo nổi tiếng và uy tín - Ảnh 1.

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng quy tụ Ban Giám khảo nổi tiếng và uy tín - Ảnh 1.

Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ Nhất 2023 sẽ diễn ra từ ngày 9-13/5 tại thành phố Đà Nẵng

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ nhất 2023 (Da Nang Asian Film Festival-DANAFF I) do UBND TP. Đà Nẵng chỉ đạo, Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP. Đà Nẵng cùng các sở, ngành, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước thực hiện.

DANAFF I lựa chọn và vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, giàu giá trị nhân văn, có khám phá mới mẻ, nghệ thuật thể hiện độc đáo; khích lệ những tài năng mới của điện ảnh Việt Nam và khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đồng thời, qua đó giới thiệu rộng rãi đến công chúng những tác phẩm điện ảnh mới, có giá trị cao về nội dung và nghệ thuật của các nền điện ảnh châu Á, Việt Nam và các bộ phim chọn lọc của điện ảnh thế giới.

Tham dự DANAFF I có 26 bộ phim tham dự đến từ Việt Nam; 10 bộ phim đến từ châu Á -Thái Bình Dương. Điểm nhấn của Liên hoan phim là sự tranh tài của các phim ở 2 hạng mục: Hạng mục “Giải thưởng Phim châu Á-ASIAN FILM AWARD” và Hạng mục “Giải thưởng Phim Việt Nam” sẽ được Hội đồng giám khảo là các chuyên gia trong lĩnh vực điện ảnh Việt Nam và quốc tế thẩm định, tuyển chọn trao 12 giải thưởng chính thức.

Ở hạng mục Phim châu Á, Chủ tịch Ban Giám khảo là bà Moon So-ri, diễn viên điện ảnh, đạo diễn và biên kịch người Hàn Quốc. Bà Moon So-ri nhận giải Nữ diễn viên mới xuất sắc tại Liên hoan phim Venice với phim Oasis (2000). Vai nữ chính trong phim A Good Lawyer’s Wife (2003) đã giúp bà Moon So-ri giành được nhiều giải thưởng Nữ diễn viên xuất sắc nhất tại nhiều liên hoan phim, bao gồm Liên hoan phim Quốc tế Stockholm (Thụy Điển), Liên hoan phim Quốc tế Seattle (Mỹ), Giải thưởng Điện ảnh Hàn Quốc…

Bà là nữ diễn viên Hàn Quốc đầu tiên được mời làm Giám khảo tại Liên hoan phim Venice năm 2016. Bộ phim đầu tiên bà Moon So-ri đảm nhận vai trò biên kịch và đạo diễn The Running Actress (2017) đạt giải đạo diễn mới xuất sắc nhất tại Giải thưởng phim Buil (Hàn Quốc) lần thứ 27. Với những đóng góp của mình tại Liên hoan phim quốc tế Hawaii 2018, bà Moon So-ri vinh dự nhận giải Thành tựu trọn đời Halekulani.

Thành viên Ban Giám khảo hạng mục Phim châu Á còn có NSND. Như Quỳnh; nhà sản xuất, biên kịch Phan Đăng Di (Việt Nam); đạo diễn, biên kịch Adilkhan Yerzhanov (Kazakhstan) và Ông Stephen Jenner-Phó Chủ tịch Truyền thông khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ.

Hạng mục Phim Việt Nam dự thi, Chủ tịch Ban Giám khảo là đạo diễn, biên kịch, nhà sản xuất Victor Vũ, đạo diễn phim điện ảnh đã đạt nhiều giải thưởng ở Việt Nam.

Phim Thiên Mệnh Anh Hùng (2012) của đạo diễn Victor Vũ đạt Giải thưởng của Ban Giám khảo tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ 2 (HANIFF), giải Cánh Diều Vàng và giải Đạo diễn điện ảnh xuất sắc nhất tại Giải Cánh diều – Giải thưởng Hội Điện ảnh Việt Nam. Phim Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh (2015) đạt giải Bông Sen Vàng, giải Đạo diễn xuất sắc nhất và giải Phim hay nhất do khán giả bình chọn tại Liên hoan phim Việt Nam 2015, giải Đặc biệt của Ban Giám khảo tại HANIFF lần thứ 3 năm 2016 và giải Phim hay nhất tại Liên hoan phim quốc tế Silk Road năm 2015 (Trung Quốc). Đạo diễn Victor Vũ cũng đạt được nhiều thành công với các phim điện ảnh được phát hành rộng rãi…

Ở Hạng mục phim này còn có các thành viên Ban Giám khảo: NSND. Lan Hương; đạo diễn, nhà sản xuất, biên kịch Aditya Assarat (Thái Lan); nhà sản xuất Yulia Evina Bhara (Indonesia) và biên kịch Trần Khánh Hoàng.

Tại DANAFF I, Ban Tổ chức sẽ trao “Giải NETPAC” cho phim Việt Nam xuất sắc do Ban Giám khảo Mạng lưới khuyến khích điện ảnh châu Á quyết định và “Giải khán giả” cho phim Việt Nam được yêu thích nhất do khán giả bình chọn trong các phim tham dự “Điện ảnh Việt Nam hôm nay”.

Chủ tịch Ban Giám khảo Giải NETPAC là bà Bina Paul-Đồng Chủ tịch NETPAC (Mạng lưới khuyến khích điện ảnh châu Á Thái-Bình Dương). Bà cũng là Giám đốc Liên hoan phim Quốc tế Kerala và Liên hoan Phim ngắn và Phim tài liệu Kerala (Ấn Độ), thành viên Ban Giám khảo của nhiều Liên hoan phim danh tiếng trên thế giới tại Berlin (Đức); Durban (Nam Phi); Locarno (Thụy Sĩ)… Bà Bina Paul cũng giành được giải Dựng phim xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Quốc tế Kerala năm 1998, 2000 và 2008 và tại Liên hoan phim Quốc gia (Ấn Độ) năm 2002 và 2003. Bên cạnh dựng phim, bà Bina Paul cũng là một đạo diễn phim tài liệu.

Thành viên Ban Giám khảo là bà Lý Phương Dung – Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh và đạo diễn, biên kịch Asif Rustamov (Azerbaijan).

Trong 5 ngày diễn ra DANAFF I, sẽ có nhiều hoạt động nổi bật: Chương trình chiếu phim tại rạp Lê Độ, CGV và Galaxy với 86 suất chiếu cùng với việc ra mắt các đoàn làm phim tại rạp; Chương trình chiếu phim ngoài trời trong 3 đêm tại Công viên APEC; Hội thảo Điện ảnh Nhật Bản-kinh nghiệm thành công và hướng hợp tác sản xuất với Việt Nam; Workshop Ươm mầm tài năng với hai lớp học diễn xuất cơ bản và nâng cao; Chương trình tham quan danh thắng Đà Nẵng…

Lễ khai mạc, bế mạc và trao giải sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và tiếp sóng Đài Phát thanh Truyền hình Đà Nẵng.