• Trang chủ
  • Ciné
  • Ông Toại trong Gia Đình Mình Vui Bất Thình Lình: “Hồi xưa tôi đẹp trai lắm, từng phải mài răng để hóa thân nhân vật”
48 lượt xem

Ông Toại trong Gia Đình Mình Vui Bất Thình Lình: “Hồi xưa tôi đẹp trai lắm, từng phải mài răng để hóa thân nhân vật”

Ông Toại trong Gia Đình Mình Vui Bất Thình Lình: “Hồi xưa tôi đẹp trai lắm, từng phải mài răng để hóa thân nhân vật” - Ảnh 1.

Là một trong những nghệ sĩ được yêu thích bậc nhất tại Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng, diễn viên Bùi Bài Bình dành thời gian chia sẻ với khán giả về các vai diễn đáng nhớ trong sự nghiệp của ông. Ở mảng điện ảnh, nghệ sĩ hồi tưởng lại thời đóng vai chủ tịch Hồ Chí Minh trong bộ phim Nhà Tiên Tri. “Được đóng vai lãnh tụ là một điều rất hạnh phúc, tự hào. Để thể hiện một nhân vật như Bác Hồ không đơn giản. Từng có nhiều người đóng và khai thác theo một hướng khác nhau”.

Ông Toại trong Gia Đình Mình Vui Bất Thình Lình: “Hồi xưa tôi đẹp trai lắm, từng phải mài răng để hóa thân nhân vật” - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Bùi Bài Bình chia sẻ trong buổi giao lưu tại Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng.

Hóa thân thành chủ tịch Hồ Chí Minh trong khoảng thời gian nằm gai nếm mật trên Việt Bắc những ngày kháng chiến chống Pháp, điều đáng nhớ nhất với nghệ sĩ Bùi Bài Bình khi nhập vai là phải thể hiện được ngoại hình của nhân vật. “Ngày xưa tôi đẹp trai lắm, có hai chiếc răng khểnh nên hay được mời đóng phim hài, vui vẻ. Khi nhận vai Bác Hồ, đạo diễn yêu cầu mài hai chiếc răng đó đi. Từ đấy, các nhà làm phim cũng ít mời tham gia các dự án hài nữa”.

NSND Bùi Bài Bình cũng phải trải qua chế độ ăn đặc biệt để giảm cân khi đóng Nhà Tiên Tri. “Hồi nhận dự án, tôi khoảng 56 kg trong khi Bác Hồ những năm trên chiến khu Việt Bắc chỉ khoảng 49 kg thôi. Các anh trong đoàn phim hàng ngày bắt nhịn ăn buổi sáng và uống thêm vài cốc cà phê. Đến trưa, nếu bị đói lả đi, sẽ được cho một viên bơ ngậm cầm hơi. Sau đó, tôi giảm được hơn 5 kg, trông rất gầy gò, xương xẩu”.

Ông Toại trong Gia Đình Mình Vui Bất Thình Lình: “Hồi xưa tôi đẹp trai lắm, từng phải mài răng để hóa thân nhân vật” - Ảnh 2.

NSND Bùi Bài Bình trong phim Nhà Tiên Tri.

Gần đây, NSND Bùi Bài Bình gây chú ý với vai Toại – người cha trong phim truyền hình Gia Đình Mình Vui Bất Thình Lình. Ông cho biết rất vui khi bộ phim nhận được tình cảm của khán giả cả nước. “Dự án này có đề tài cũng cũ rồi. Điều đặc biệt là gia đình trong phim không có nhiều mâu thuẫn lớn như chuyện mẹ chồng – nàng dâu, các con đều trưởng thành, tử tế. Nhưng đó cũng là thử thách với cả đoàn. Đôi khi, những cãi cọ, xung đột cũng giúp tác phẩm dễ xem hơn. Sau một số tập, khán giả xem và cũng rất yêu mến dàn nhân vật. Khi làm Gia Đình Mình Vui Bất Thình Lình, chúng tôi xác định yếu tố giáo dục là trên hết. Những yếu tố hài hước, vui vẻ để giúp những thông điệp đó dễ đi vào lòng người”.

Nghệ sĩ cho rằng bí quyết thành công của Gia Đình Mình Vui Bất Thình Lình đến từ dàn diễn viên. “Mỗi người làm ra được một màu sắc trên màn ảnh. Cậu con cả trầm lặng, hơi lạnh lùng với gia đình. Cậu thứ hai sôi nổi trong chuyện công việc. Cậu út đẹp trai, hào hoa phong nhã. Bà mẹ nuông chiều, nâng niu các con. Ông bố ngược lại rất nghiêm khắc. Đạo diễn đã chọn người rất tốt và các diễn viên đều có cách phát triển nhân vật rất riêng”.

Ông Toại trong Gia Đình Mình Vui Bất Thình Lình: “Hồi xưa tôi đẹp trai lắm, từng phải mài răng để hóa thân nhân vật” - Ảnh 3.

Nhân vật ông Toại trong Gia Đình Mình Vui Bất Thình Lình.

Đối với vai Toại, NSND Bùi Bài Bình cho biết cảm thấy nhiều điểm đồng cảm với nhân vật: “Đây là người có vẻ bề ngoài nghiêm nghị, xuất thân từ quân đội. Bên trong, ông ta lại có nhiều tâm trạng và thương con. Với mỗi người, ông lại có những tình cảm và cách đối xử riêng. Mình cố gắng đưa những yếu tố vui vẻ lên màn ảnh để dung hòa không khí của bộ phim. Gia đình tôi cũng có hai cậu con trai nên rút ra được nhiều bài học về cách dạy dỗ. Có nhiều chuyện, mình chưa chắc đã hơn lũ trẻ. Vì vậy, khi giáo dục cũng không thể áp đặt mà phải lựa cách hợp lý”.

Trong buổi giao lưu, NSND Bùi Bài Bình cũng chia sẻ về cảm nghĩ với thành phố Đà Nẵng: “Nơi đây là một thành phố rất nhẹ nhàng, đáng yêu và xinh đẹp. Ngày xưa, tôi có nhiều kỷ niệm từ những năm thập niên 1980. Tôi từng tham gia đoàn kịch điện ảnh với những diễn viên gạo cội như cô Mai Châu, ông Tuấn Tú, Trần Phương, Trà Giang. Cả đoàn thường xuyên vào đây diễn ở rạp Trưng Vương. Hồi đó, Đà Nẵng rất ấm áp nhưng cũng rất nghèo khó. Bây giờ quay trở lại, tôi hoàn toàn sững sờ trước sự thay đổi, phát triển của thành phố”.

Ông Toại trong Gia Đình Mình Vui Bất Thình Lình: “Hồi xưa tôi đẹp trai lắm, từng phải mài răng để hóa thân nhân vật” - Ảnh 4.

NSND Bùi Bài Bình.

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ nhất 2023 (DANAFF I) do UBND TP. Đà Nẵng chỉ đạo, Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP. Đà Nẵng cùng các sở, ngành, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước thực hiện. Sự kiện lựa chọn và vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, giàu giá trị nhân văn, có khám phá mới mẻ, nghệ thuật thể hiện độc đáo; khích lệ những tài năng mới của điện ảnh Việt Nam và khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Đồng thời, qua đó giới thiệu rộng rãi đến công chúng những tác phẩm điện ảnh mới, có giá trị cao về nội dung và nghệ thuật của các nền điện ảnh châu Á, Việt Nam và các bộ phim chọn lọc của điện ảnh thế giới.