44 lượt xem

Top 11 cuốn sách hay về cuộc sống bạn nên đọc ít nhất 1 lần

Sách là kho tàng tri thức, là nơi lưu giữ những tinh hoa văn hóa của thế giới. Lịch sử nhân loại được lưu truyền qua từng trang sách với vô vàn kiến thức và thể loại đa dạng, sống động, giàu tính nhân văn. Cùng điểm qua 11 cuốn sách hay về cuộc sống mà bạn nên đọc ít nhất một lần trong đời thông qua bài viết dưới đây. 

Sách hay về cuộc sống
Có rất nhiều cuốn sách hay về cuộc sống bạn không thể bỏ lỡ

1. Dám Nghĩ Lớn – Cuốn sách làm thay đổi tư duy của con người về cuộc sống

Dám nghĩ lớn”  là một cuốn sách vô cùng nổi tiếng viết về cuộc sống với những luận điểm và lập luận vô cùng thuyết phục và cuốn hút. Qua từng trang sách, David J.Schwartz sẽ giúp bạn đọc trả lời những câu hỏi rằng những điều gì sẽ làm nên thành công của một đời người, liệu thành công có đơn thuần được quyết định bởi tài năng, sự thông minh, chăm chỉ hay không. 

Thông qua cuốn sách, nhà văn muốn gửi đến bạn đọc nhiều thông điệp ý nghĩa, đặc biệt nhấn mạnh thành công sẽ đến từ việc ta biết đặt niềm tin vào chính bản thân mình, dám mạo hiểm, dám thử thách. Tác giả còn đưa ra cho người đọc những lời khuyên bổ ích để thay đổi tư duy, để “dám nghĩ lớn”, để luôn kiên định, quyết tâm theo đuổi đam mê. “Dám nghĩ lớn” xứng đáng là một tác phẩm không thể bỏ qua cho dân nghiện sách, cho những người đang loay hoay trong những định hướng của cuộc đời mình. 

“Dám nghĩ lớn” - Cuốn sách giúp bạn đọc xây dựng tư tưởng lớn.
“Dám nghĩ lớn” – Cuốn sách giúp bạn đọc xây dựng tư tưởng lớn. 

2. Nhà giả kim – Cuốn sách về cuộc sống hay nhất mọi thời đại

Cuốn sách “best seller” viết về cuộc sống gọi tên “Nhà giả kim”. Nội dung chính của cuốn sách kể về câu chuyện phiêu lưu định mệnh của cậu bé chăn cừu phải trải qua nhiều biến cố khi bị lừa toàn bộ gia tài. May mắn cậu gặp được nhà giả kim, người đầu tư và đóng vai trò như một số vấn và phỏng đoán những biến cố trong sự nghiệp của cậu. Thế nhưng sau khi nếm trải những trái đắng, cậu đã tìm được kho báu của cuộc đời mình. 

“Nhà giả kim” - cuốn sách truyền cảm hứng hay nhất mọi thời đại
“Nhà giả kim” – cuốn sách truyền cảm hứng hay nhất mọi thời đại

Nhà giả kim” lôi cuốn người đọc bởi cuốn sách không chỉ đơn thuần viết về cuộc sống, mà nó dựa trên một cốt truyện cụ thể để đưa ra những bài học đáng nhớ. Cuốn sách được ưu ái và khuyến khích dành cho những bạn đọc trẻ tuổi đang nung nấu ước mơ được khởi nghiệp, đang lênh đênh vô định khi mới ra trường những có những hoài bão về việc làm chủ tài chính, sống với đam mê. Đọc “Nhà giả kim”  không nên chỉ đọc một lần, mà cần đọc nghiền ngẫm từ trang sách, từng câu từng dòng để thấm nhuần những tư tưởng, bài học ý nghĩa. 

3. Cuộc đời của Pi – Cuốn sách truyền cảm hứng không thể bỏ qua

Nếu là một người đam mê phiêu lưu, thử thách, bạn không thể bỏ qua “Cuộc đời của Pi”. Đây được đánh giá là một cuốn sách thể hiện chân thực sự dũng cảm đấu tranh sinh tồn của nhân vật Piscine Molitor Patel (Pi) và là một bức họa sâu sắc về thế giới tâm linh, tôn giáo, triết học. Pi đã mất gia đình trong một cuộc phiêu lưu trên biển để trốn tránh những biến động chính trị. Chỉ còn lại Pi với một con hổ, một con linh cẩu, một con ngựa vằn và một con đười ươi. Để sống sót, cậu đã dùng những kỹ năng nuôi thú hoang của mình để vượt qua vô vàn thử thách. 

Từ cuộc đời của Pi, tác giả đã cài cắm rất nhiều những thông điệp cuộc sống về sự cố gắng, không bao giờ bỏ cuộc mà một con người nên có. Nếu bạn đang gặp bế tắc, muốn từ bỏ mục đích sống của mình, sự kiên trì, lòng tin vào con người của nhân vật Pi sẽ khiến bạn định hình lại suy nghĩ của mình. Cuốn sách xứng đáng nằm trong top những cuốn sách hay về cuộc sống được yêu thích nhất

Đi tìm những bài học về sự sống từ “Cuộc đời của pi”
Đi tìm những bài học về sự sống từ “Cuộc đời của pi” 

 4. Bạn không thông minh lắm đâu – Liều thuốc tâm lý cô đọng trong những câu chuyện hấp dẫn

Được xây dựng từ trang blog nổi tiếng của David McRaney, “Bạn không thông minh lắm đâu” gửi gắm đến bạn đọc về nguồn gốc cho mọi quyết định, suy nghĩ, cảm xúc hóa ra lại đến từ nơi mà không ai nghĩ đến. Những bộ óc đã qua hàng triệu năm tiến hóa của con người đã thực hiện thành công một nhiệm vụ duy nhất: Bịa ra những câu chuyện, giả vờ là chúng ta đủ thông minh để hiểu hết mọi việc. Bạn sẽ được làm quen với những “công cụ” mà bộ não sử dụng, như Sự bất lực tự luyện, Sự bán rẻ, hay Ảo giác về sự minh bạch,… Cuốn sách được ví như những bài giảng Tâm lý học, với tất cả những phần nhàm chán đã được lược đi.

“Bạn không thông minh lắm đâu” là một cuốn sách đáng đọc nhưng cần đọc một cách cẩn thận và tỉ mỉ. Bạn đọc sẽ học được những lối tư duy phản biện để nâng cao nhận thức của mình. 

“Bạn không thông minh lắm đâu” là những bài giảng tâm lý học
“Bạn không thông minh lắm đâu” là những bài giảng tâm lý học

5. Đắc nhân tâm – Cuốn sách hay về thể loại Self-help 

Với lượt mua vượt hơn 15 triệu bản, “Đắc nhân tâm” đã chứng minh được sức ảnh hưởng của nó đối với cộng đồng người đọc. Được đánh giá là cuốn sách thay đổi được tư duy của hàng triệu người, cuốn sách đã đem đến những triết lý sống cao cả rằng phải tin tưởng vào chính bản thân mình, luôn hiểu và thành thật với chính mình. Từ sự hiểu cảm xúc của bản thân, con người mới có thể thấu hiểu những người xung quanh. 

Với 4 phần: Nghệ thuật ứng xử căn bản, Sáu cách tạo thiện cảm, 12 cách hướng người khác theo suy nghĩ của bạn và Chuyển hóa người khác không gây ra sự chống đối hay oán giận, cuốn sách đích thực là bộ sưu tập những nguyên tắc ứng xử trong cuộc sống. Đến với “Đắc nhân tâm” bạn đọc sẽ học cách hiểu mình hơn, cách ứng xử sao cho phù hợp với chuẩn mực của cuộc sống. 

“Đắc nhân tâm” giúp đọc giả hiểu hơn về chính mình
“Đắc nhân tâm” giúp đọc giả hiểu hơn về chính mình

6. Đời ngắn đừng ngủ dài – Cuốn sách hay về cuộc sống tiếp cận người đọc bằng những câu chuyện bình dị, gần gũi

Với hơn 101 câu chuyện hay về cuộc sống với nội dung và cốt truyện giản dị, “Đời ngắn đừng ngủ dài” đã tiếp cận người đọc một cách giản dị, chân thực, bình dị nhất. Từ những câu chuyện đó, người đọc sẽ rút ra nhiều bài học kinh nghiệm tâm đắc về cuộc sống cũng như những triết lý ngầm về việc tận dụng thời gian để không lãng phí. 

Những câu chuyện tuy có cốt truyện khác nhau nhưng đều mang những thông điệp tương tự nhau, hướng người đọc đến cách thay đổi tư duy, vừa nỗ lực hết mình với mục tiêu, vừa biết cách nghỉ ngơi và sống cho bản thân. 

“Đời ngắn đừng ngủ dài” khuyên bạn đọc trân trọng giá trị của thời gian
“Đời ngắn đừng ngủ dài” khuyên bạn đọc trân trọng giá trị của thời gian

7. Đọc vị bất kỳ ai – Cuốn sách về ứng xử đáng đọc nhất

Đọc Vị Bất Kỳ Ai” được đánh giá là một trong những cuốn sách hay về ứng xử trong cuộc sống giúp bạn đọc tránh được việc bị lợi dụng và lừa dối. David J. Lieberman bằng luận điệu của mình đã đưa ra những lời khuyên, những cách thức để chúng ta có thể đọc vị người khác thông qua từng cử chỉ, hành động. Từ đó chúng ta có thể thay đổi cách ứng xử sao cho phù hợp nhất. 

Để phát triển kỹ năng mềm, đây là cuốn sách bạn không thể bỏ qua nếu muốn nâng cao khả năng giao tiếp, đối nhân xử thế của mình. “Đọc vị bất kỳ ai” chắc chắn là cuốn sách bạn nên đọc để tăng thêm khả năng phân tích, tìm hiểu tính cách đối mà không làm mất lòng đối phương.

Học cách thay đổi thói quen  ứng xử với “Đọc vị bất kỳ ai”
Học cách thay đổi thói quen  ứng xử với “Đọc vị bất kỳ ai” 

8. 7 thói quen để thành đạt – Cuốn sách rèn rũa bạn đọc những thói quen để thành công. 

7 thói quen để thành đạt” tuy không đề cập quá nhiều đến những quan điểm về sự thành công nhưng lại đem đến cho bạn đọc những giá trị cuộc sống tích cực với những lời văn hướng đến xây dựng tính kiên trì, can đảm và không bao giờ bỏ cuộc. Tác giả Sean Covey với tài năng của mình đã tạo nên một cuốn sách cực kỳ bổ ích và thiết thực cho tất cả mọi người.

Nằm trong top cuốn sách hay về cuộc sống bán chạy nhất thế giới, cuốn sách chính là kim chỉ nam hướng con người đến những giá trị cao đẹp, sự quyết tâm định hình và thay đổi bản thân. Qua cuốn sách, chúng ta sẽ có thêm động lực thay đổi thói quen, thay đổi tư duy để không ngừng phát triển, bứt phá mọi giới hạn. 

“7 thói quen để thành đạt” là cuốn sách tuyệt vời giúp thay đổi cuộc đời bạn
“7 thói quen để thành đạt” là cuốn sách tuyệt vời giúp thay đổi cuộc đời bạn

9. Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi – Cuốn sách thúc đẩy thay đổi nhận thức

Sau một ngày dài học hành và làm việc mệt mỏi, những trang sách “Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi” có khả năng giúp bạn thư giãn với những thông điệp tích cực, giúp bạn lên lại tinh thần để chuẩn bị cho một hành trình dài phía trước. Đúng như cái tên của nó, đời thực sự thay đổi khi bạn thay đổi nhận thức, tư duy và hành động của mình chính là điều mà tác giả muốn gửi gắm qua cuốn sách. 

Sau khi đọc, bạn sẽ có những nhận thức mới và nhận ra một điều quan trọng rằng thái độ sống chính là chìa khóa mở ra thành công của chính bạn. Những lời văn, những câu từ của cuốn sách đem lại cho đọc giả những bài học để không ngừng thay đổi và phát triển bản thân mình. 

“Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi” khuyến khích bạn đọc thay đổi thái độ sống
“Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi” khuyến khích bạn đọc thay đổi thái độ sống

10. Đi tìm lẽ sống – Cuốn sách giúp bạn đọc vươn mình vượt qua bế tắc

Như ngọn đuốc chiếu sáng trong bóng đêm, “Đi tìm lẽ sống” được đánh giá là một tác phẩm kinh điển của Victor E.Frankl giúp người đọc tìm được những ý nghĩa cuộc sống ngay từ những thử thách, khó khăn và bế tắc mà chúng ta vẫn đối diện hàng ngày. Nếu bạn đang phải loay hoay đi tìm lẽ sống của chính mình, câu chuyện 3 năm giam cầm của Frankl với những đau đớn sẽ giúp bạn đồng cảm và có cho mình những nhận thức tích cực mới. 

Cuốn sách chính là lời giải đáp những câu hỏi xung quanh việc đi tìm mục đích sống. Tác giả đã lồng ghép nhiều thông điệp triết lý vô cùng sâu sắc cùng những bài học đáng nhớ từ cuộc đời của mình gây ấn tượng sâu sắc trong lòng mọi đọc giả. 

“Đi tìm lẽ sống”- những bài học không thể bỏ lỡ để vượt qua bế tắc trong cuộc sống
“Đi tìm lẽ sống”- những bài học không thể bỏ lỡ để vượt qua bế tắc trong cuộc sống

11. Những viên ngọc quý sinh ra từ thất bại – Tựa sách không thể bỏ qua trong kho tàng sách hay về cuộc sống

Là cuốn sách truyền cảm hứng bán chạy nhất tại Nhật Bản, “Những viên ngọc quý sinh ra từ thất bại” là một tác phẩm kinh điển về triết lý sống. Sách được viết dựa trên cuộc đời của chính tác giả với những câu chuyện giản đơn, đời thường, đem đến cho bạn đọc những thông điệp chân thực và gần gũi nhất về cuộc sống, về con người. 

Cuốn sách sẽ giúp bạn trân trọng mọi khoảnh khắc trong cuộc sống kể cả những khi thất bại. Kotaro Hisui đã vô cùng thành công khi đem đến những triết lý sống thích cực một cách không hề màu mè mà rất thực tế, thầm khẳng định chúng ta học được từ thất bại chứ không phải thành công. 

Cuốn sách gửi gắm bạn đọc những thông điệp cuộc sống chân thực và bình dị
Cuốn sách gửi gắm bạn đọc những thông điệp cuộc sống chân thực và bình dị

KẾT LUẬN:

Đọc sách là một thói quen tốt nên được rèn luyện và gìn giữ từng ngày. Với bài viết trên, hy vọng bạn có thể tìm được cho mình cuốn sách hay về cuộc sống để có thể biến nó thành sách gối đầu giường của mình. Mong rằng mỗi ngày một cuốn sách có thể giúp bạn có được năng lực tích cực từ đó không ngừng thay đổi để phát triển bản thân mình. 

Xem thêm:

Nguồn Any