41 lượt xem

Những cuốn sách hay về lịch sử thế giới nổi tiếng nên đọc 1 lần

Thời gian qua đi để lại trong quá khứ rất nhiều sự kiện khác nhau xảy ra và lịch sử thế giới đã phải trải qua biết bao nhiêu biến động, sự phát triển văn mình cùng những xung đột dẫn đến chiến tranh, trong đó có cả những con người đã góp phần tạo nên lịch sử. Nếu bạn mong muốn tìm hiểu về quá khứ cùng những sự kiện lẫy lừng chấn động thế giới thì những cuốn sách hay về lịch sử thế giới sau chắc chắn sẽ dành cho bạn. 

Những cuốn sách hay về lịch sử thế giới
Tìm hiểu về lịch sử quá khứ luôn là chủ đề được rất nhiều người quan tâm

1. Lược Sử Thế Giới – E.H. Gombrich

Lược sử thế giới (A Little History of the World) của E. H. Gombrich là cuốn lịch sử thế giới không những trẻ em thích, đến người lớn cũng mê. Từ khi được viết ra bằng tiếng Đức năm 1935, Lược sử thế giới trở thành cuốn sách lịch sử bán chạy ở ba mươi ngôn ngữ. Năm 2005, cuốn sách được xuất bản bằng tiếng Anh với phần minh họa bổ sung, và phiên bản này bán được hơn nửa triệu bản trên toàn thế giới.

Lược sử thế giới (A Little History of the World) của E. H. Gombrich - Cuốn lịch sử thế giới hấp dẫn cả trẻ em lẫn người lớn
Cuốn sách lịch sử thế giới hấp dẫn cả trẻ em lẫn người lớn

Như một bài thơ về lịch sử thế giới, E. H. Gombrich lịch lãm dẫn người đọc đi từ thời kỳ Đồ đá đến thời kỳ của năng lượng nguyên tử, với những biến cố lịch sử phức tạp nhất, các trào lưu tư tưởng khó hiểu nhất, những nhân vật lịch sử đa chiều nhất, các thành tựu lớn lao nhất của trí tuệ con người… tất cả đều được tác giả mô tả và diễn giải dễ hiểu đến bất ngờ.

Với cách kể chuyện cuốn hút, cuốn sách lịch sử thế giới của G.H Gombrich giúp các độc giả thư thái theo đuổi câu chuyện mà không phải vắt óc ghi nhớ ngày tháng. Với cuốn sách lịch sử thế giới này trong tay, bạn sẽ thấy niềm vui to lớn trong việc tìm hiểu lịch sử, cùng vô số khoảnh khắc quên hết tất cả để say mê đắm mình trong quá vãng của dòng chảy lịch sử.

2. Sapiens – Lược Sử Về Loài Người

Sapiens – Lược sử về loài người” là một trong số những tác phẩm nổi tiếng nhất của giáo sư, nhà sử học người Israel – Yuval Noah Harari, chính là tác phẩm giúp tên tuổi của ông vang danh khắp thế giới. 

Cuốn sách kể về sự phát triển và tiến hóa của loài người từ lúc sơ khai đến nay, từ đó đưa người đọc từng bước, từng bước một khám phá về cội nguồn của mình. Con người phát triển đi lên từ chính sự nhận thức sinh tồn về thế giới xung quanh đến cuộc Cách mạng Nông nghiệp, Cách mạng Khoa học, dần dần con người đã phát triển ngày càng vượt xa và trở thành người làm chủ thế giới ngày nay. 

Cuốn sách kể về sự phát triển và tiến hóa của loài người từ lúc sơ khai đến nay
Cuốn sách kể về sự phát triển và tiến hóa của loài người từ lúc sơ khai đến nay

Dưới các góc độ sinh học, triết học, lịch sử và kinh tế, tác giả đã đi sâu vào việc nêu ra những sự kiện, giải thích các sự kiện và bày tỏ cảm nhận của những cá nhân trong thời điểm lịch sử đó. Tác giả đã đặt ra rằng: Với tư cách một giống loài, chúng ta là ai? Và chúng ta đang đi về đâu? Ông khuyến khích người đọc bỏ qua những tin tưởng vào tín ngưỡng để đặt ra những câu hỏi về thế giới và đừng lảng tránh những vấn đề gây tranh luận.

3. The World Until Yesterday – Thế Giới Cho Đến Ngày Hôm Qua

Nằm trong top những cuốn sách hay về lịch sử thế giới, “The World until yesterday” của giáo sư Jared Diamond đã thật sự gây ấn tượng mạnh trong giới nghiên cứu lịch sử, xã hội. Cuốn sách nêu lên quá trình mà con người ta thích ứng, phát triển, tiến hoá để có thể tồn tại trên Trái Đất suốt chiều dài lịch sử. Các vấn đề về ngôn ngữ, tôn giáo, văn hóa, chiến tranh, nhận thức…đều được viết rất cụ thể và rõ ràng trong quyển sách này.

Cuốn sách luôn nằm trong top những cuốn sách lịch sử xuất sắc
Cuốn sách luôn nằm trong top những cuốn sách lịch sử xuất sắc

Khi bạn cầm trên tay cuốn sách, mọi sự kiện mà trước giờ chúng ta tưởng chừng như hiển nhiên lại được lý giải dưới góc độ của lịch sử theo một cách chân thực và rõ ràng nhất. Chẳng hạn như “Tại sao chúng ta biết đọc, biết viết? Tại sao lại có những dịch bệnh xảy ra?” Và còn rất nhiều câu hỏi tại sao khác của bạn sẽ được giải đáp khi bạn đọc cuốn sách.

4. Lịch Sử Thế Giới Theo Dòng Sự Kiện – Từ Thời Đồ Đá Tới Thời Hiện Đại

Có bao giờ bạn tự hỏi, bánh xe được sáng tạo ra từ khi nào? Hay bạn muốn biết, vào lúc các Pharaoh cho xây dựng các Kim tự tháp ở Ai Cập thì người Ấn Độ đã văn minh đến đâu? 

Hoặc đơn giản, bạn đã quá ngán những tiết học lịch sử trên lớp, và muốn khám phá cuộc hành trình đến với văn minh của loài người theo một cách trực quan và sinh động, và nhất là… không gây buồn ngủ?

 

Lịch Sử Thế Giới Theo Dòng Sự Kiện – Từ Thời Đồ Đá Tới Thời Hiện Đại
Những kiến thức lịch sử giá trị, đáng tin cậy khắp năm châu bốn bể

Theo dòng lịch sử đáp ứng mong muốn đó của bạn, với hơn 3500 mốc sự kiện, bao trùm những thứ “hay ho” nhất trong lịch sử loài người: các phát minh, phát kiến, các phong trào nghệ thuật, chiến tranh, các cuộc cách mạng, những đế chế vĩ đại,… xuyên suốt lịch sử văn minh của loài người từ thời kỳ Đồ Đá đến cuối thế kỷ 20. 

Lịch Sử Thế Giới Theo Dòng Sự Kiện – Từ Thời Đồ Đá Tới Thời Hiện Đại mang tới những kiến thức lịch sử giá trị, đáng tin cậy khắp năm châu bốn bể với nội dung phong phú, đặc sắc, cách kể chuyện tài tình và hấp dẫn.

Không những thế, các mốc thời gian còn được sắp xếp song song rất tiện cho tra cứu, hợp lý và dễ hiểu, cũng như được minh họa vô cùng sống động, hấp dẫn. Cẩn thận! Bạn có thể sẽ “lạc trôi” theo dòng lịch sử đấy!

5. Lịch Sử Chiến Tranh Peloponnese

Cuốn sách đầu tiên xuất bản ở Việt Nam giới thiệu về trận chiến kinh điển giữa Athens – Sparta cách đây hơn 2500 năm và câu chuyện về sự sụp đổ của nền dân chủ đầu tiên trên thế giới.

Hy Lạp là cái nôi của nền văn minh phương Tây và là nơi biết bao cuộc chiến tranh đã đi vào huyền thoại. Thần thoại Hy Lạp cũng như Sử thi Iliad và Odyssey của Homer đã trở thành kiến thức chung của nhân loại từ lâu, nhưng có lẽ nhiều người Việt Nam chúng ta chưa biết đến cuộc Chiến tranh Peloponnese, cuộc chiến tranh được coi là lớn nhất tính từ thời Hy Lạp sơ khai cho đến thế kỷ V trước CN, thậm chí còn lớn hơn cả cuộc Chiến tranh thành Troy.

Đây là cuộc nội chiến kéo dài hơn một phần tư thế kỷ giữa hai thế lực hùng mạnh nhất Hy Lạp là Athens và Sparta cùng các đồng minh của mỗi bên, cuộc chiến tranh mà Thucydides đã chép vào sử sách.

Cuốn Lịch sử Chiến tranh Peloponnese của Thucydides

Cuốn Lịch sử Chiến tranh Peloponnese của Thucydides được đánh giá rất cao về tính chân xác của các sự kiện và tính triết học, các sử gia Hy Lạp thế hệ sau ông như Ctesias, Diodorus, Strabo, Polybius và Plutarch coi tác phẩm của ông là khuôn mẫu của lịch sử đích thực. Thucydides nhìn lịch sử dưới góc độ lịch sử chính trị, những phân tích của ông về các sự kiện chính trị không chịu ảnh hưởng của các suy xét về mặt đạo đức truyền thống. Tác phẩm của ông là tác phẩm đầu tiên ghi lại những phân tích về mặt chính trị và đạo đức trong các sách lược chiến tranh của một dân tộc. Ông được gọi là cha đẻ của ‘lịch sử khoa học’ và đồng thời là cha đẻ của ‘chủ nghĩa hiện thực chính trị’. Trên thực tế, di sản mà Thucydides để lại đã vượt gần 2500 năm để đến với chúng ta. Cuốn sử ký vĩ đại của ông vẫn đang được nghiên cứu ở cả các trường đại học và các trường quân sự tiên tiến trên thế giới. Thucydides là người đã góp phần biến lịch sử Hy Lạp thành một phần không thể thiếu được của lịch sử thế giới. 

6. Những Cuộc Chinh Phạt Của Alexander Đại Đế

Cuốn sách “Những cuộc chinh phạt của Alexander Đại Đế” là một tuyệt tác của Arrian. Tác giả Arrian tên đầy đủ là Flavius Arrianus Xenophon, ông là người Hy Lạp, sinh ra tại Nicomedia, thủ phủ của La Mã thuộc Bithynia, vào khoảng một vài năm trước năm 90 SCN. 

Cuốn sách mang đến những trải nghiệm thú vị về nền văn minh nhân loại Hy Lạp
Cuốn sách mang đến những trải nghiệm thú vị về nền văn minh nhân loại Hy Lạp

Trong quá trình phát triển của nhân loại, chúng ta thấy được một trong số những nền văn minh nhân loại thành công và rực rỡ nhất chính là nền văn minh Hy Lạp cổ đại.  Người Hy Lạp-La Mã cổ tạo dựng nên nền dân chủ, nền khoa học duy lý và một nền triết học rực rỡ. Họ xây dựng nên những công trình nguy nga như đền Parthenon, đấu trường Colisée, Khải hoàn môn và thư viện Hoàng gia Alexandria… Họ đã sáng tạo nên những huyền thoại vượt thời gian như Iliad, Odyssey hay Oedipus… Phải nói rằng đây là nền văn minh đã phát triển rực rỡ về tất cả các mặt trong xã hội với những tác phẩm và thành tựu ở nhiều thể loại như văn học, mỹ thuật, kiến trúc, triết học, y học, toán học, lịch sử, vật lý… mà cho đến ngày nay cả thế giới vẫn không ngừng được kiếm tìm, nghiên cứu và khám phá. Đất nước Hy Lạc được cai quản bởi Alexander là một Hoàng đế vĩ đại với những thành công mà không ngòi bút nào tả xiết, người cai trị hai lục địa, người mà danh tiếng đã được cả thế gian biết đến. 

7. The Rise and Fall of the Third Reich – Sự Trỗi Dậy Và Suy Tàn Của Đế Chế Thứ Ba

Trong lịch sử xã hội, người dân trên toàn thế giới đã từng có một nỗi khiếp sợ mang tên chế độ chủ nghĩa Phát xít mà HitLer đề ra. Cuốn sách “The Rise and Fall of the Third Reich” của tác giả William L. Shirer  là một công trình đồ sộ và chi tiết đến từng ngóc ngách về chủ nghĩa ấy. Từng địa điểm, từng sự kiện đều được viết một cách chân thực, vì vậy nếu bất kỳ ai muốn tìm hiểu về Đế chế thứ Ba thì nhất định không thể bỏ qua cuốn sách. 

The Rise and Fall of the Third Reich - Sự Trỗi Dậy Và Suy Tàn Của Đế Chế Thứ Ba
Cuốn sách là bức tranh về nỗi khiếp sợ mang tên “Phát xít Đức”

Cuốn sách trình bày theo một trình tự thời gian hợp lý, dẫn dắt người đọc trải qua từng trang lịch sử một cách chân thực và chính xác nhất. Giai đoạn đen tối của loài người được phác họa thông qua những văn bản, những nhân chứng có thật trong hoàn cảnh lúc bấy giờ. Hơn thế nữa, cuốn sách sẽ giúp bạn trả lời cho các câu hỏi vì đâu mà Đức Quốc Xã được hình thành, vì đâu mà Hitler khiến cả thế giới kinh hãi, vì đâu mà một đế chế lớn mạnh và khủng khiếp như thế lại lụi tàn,…Đây không phải là một cuốn sách đọc xong ngay trong vài giờ mà đòi hỏi người ta phải bỏ ra hàng tuần, thậm chí hàng năm để ngâm cứu, nghiền ngẫm nó.

8. Bách Khoa Lịch Sử Thế Giới

Cuốn sách “Bách khoa lịch sử thế giới” của tác giả The Usborne được xem như bức tranh toàn cảnh về quá khứ nhân loại. Cuốn sách có 200 chủ đề được phân thành 4 phần chính: Thế giới Tiền sử, Thế giới Cổ đại, Thế giới Trung cổ và 500 năm gần đây. Đây là cuốn sách hay mà bạn không nên bỏ qua.

Bách Khoa Lịch Sử Thế Giới
Cuốn sách là bức tranh toàn cảnh của nhân loại cho đến ngày hôm nay

Trong phần Thời kỳ Tiền sử, cuốn sách mang đến cẩm nang thông tin phong phú về Trái đất từ khi ra đời cách đây 4.550 triệu năm đến khi con người xuất hiện. Phần Thế giới Cổ đại trình bày lịch sử thế giới trong khoảng 10.000 năm, bắt đầu từ khi xuất hiện những người nông dân đầu tiên và kết thúc bằng sự sụp đổ của đế chế La Mã. Tiếp theo, với Thế giới Trung cổ, bạn sẽ biết được những gì xảy ra trên thế giới từ khoảng năm 500 đến khoảng năm 1500. Cuối cùng, phần 500 năm gần đây cung cấp kiến thức lịch sử từ năm 1500 đến năm 2000, giúp người đọc hình dung toàn cảnh thế giới đang thay đổi với tốc độ nhanh chóng.

Lịch sử thế giới trải qua hàng tỉ năm với vô số điều bí ẩn mà chúng ta chưa thể khám phá hết được. Hy vọng với những cuốn sách hay về lịch sử thế giới được chúng tôi chọn lọc bên trên, sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết về lịch sử, xã hội, văn hoá và khoa học… của loài người. 

Xem thêm:

Nguồn Any