48 lượt xem

Top 5 cuốn sách dành tặng thầy cô nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Ngày 20/11 sắp tới, chắc hẳn bạn cũng muốn dành tặng thầy cô những món quà 20/11 ý nghĩa. Nếu chưa chọn được món quà nào phù hợp, Phimmovie gợi ý bạn những cuốn sách rất xúc động và ý nghĩa về những nhà giáo nổi tiếng, hoặc những câu chuyện ngành giáo dục mà chắc chắn sẽ là một món quà thể hiện sự biết ơn của bạn đến thầy, cô. 

1. Tôi học đại học – Nguyễn Ngọc Ký

Tôi học đại học là một cuốn tự truyện nổi tiếng của tác giả Nguyễn Ngọc Ký. Nguyễn Ngọc Ký là một người thầy giáo có nghị lực phi thường. Ông nổi tiếng là được mọi người kính trọng do những đóng góp với ngành giáo, truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ học sinh và trên hết là hình tượng vượt lên nghịch cảnh để làm được những điều lớn lao. Cuốn “Tôi học đại học” được tác giả viết trong tận 43 năm, xuyên suốt cuộc đời làm nghề của mình. Cuốn sách được hoàn thành  vào lúc sức khoẻ của thầy ở tình trạng yếu. Tôi học đại học sẽ giúp người đọc biết được cuộc đời của tác giả, nghị lực, ý chí phi thường của nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký.

Tôi học đại học - Nguyễn Ngọc Ký

Tuy là tác phẩm của một thầy giáo, song “Tôi học đại học” lại được viết một cách đơn giản, gần gũi, chân thật. Những câu chuyện kể lại giàu hình ảnh và cảm xúc, đồng thời qua đó, những bài học được truyền tải cũng mang tính giáo dục sâu sắc và thấm đẫm tư tưởng nhân văn. Cuốn sách cũng truyền tải lời cảm ơn sâu sắc đến với Đời đến với Người. Do vậy, “Tôi học đại học” là món quà thể hiện lòng biết ơn đến thầy, cô giáo nhân ngày 20/10.

2. Totto-chan bên cửa sổ – Kuroyanagi Tetsuko

Totto-chan được mẹ đưa đến học tại một ngôi trường mới – trường Tomoe. Đây lại là một ngôi trường rất kỳ lạ: lớp học thì ở trong toa xe điện cũ, học sinh thì được thỏa thích thay đổi chỗ ngồi mỗi ngày, muốn học môn nào trước cũng được, chẳng những thế, khi đã học hết bài, các bạn còn được cô giáo cho đi dạo. 

Totto-chan bên cửa sổ - Kuroyanagi Tetsuko

Ở Tomoe, còn có một thầy hiệu trưởng luôn chăm chú lắng nghe Totto-chan kể về những câu chuyện suốt hơn 4 tiếng. Cũng chín nhờ trường Tomoe mà Totto-chan, từ một cô bé cá tính và cực kì hiếu đồng đã trở thành một cô gái mạnh mẽ và hoàn thiện hơn nhờ những điều quý giá học được ở trường.

Xem thêm: Top những cuốn sách hay nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

3. Người thầy – Hồi ức của một nhà giáo Mỹ – Frank McCourt

Người thầy – Hồi ức của một nhà giáo Mỹ là một cuốn tự truyện của Frank McCourt – một thầy giáo dạy văn người Mỹ tại các trường trung học ở New York, kiêm nhà văn.  Cuốn sách được viết một cách hóm hỉnh nhưng vẫn rành mạch, rõ ràng. Qua cuốn sách, Frank McCourt kể lại câu chuyện của cuộc đời mình, cũng là câu chuyện của những nhà giáo Mỹ thời bấy giờ. Có cả những khó khăn trong việc giảng dạy, những gian truân vất vả trong việc tìm ra phương pháp giảng dạy hiệu quả nhất. Tuy nhiên cũng có cả những bất ngờ, những thành tựu được đền bù xứng đáng từ những “gai góc bền chí” mà ông đã bỏ ra.

Người thầy - Hồi ức của một nhà giáo Mỹ

Qua cuốn sách, câu chuyện của một người thầy Mỹ hiện lên thật chân thật, gần gũi trong mắt người đọc. Người thầy với kinh nghiệm hơn 30 năm giảng dạy, với tâm huyết, tình yêu với nghề, lòng nhiệt thành và tâm huyết trong sự nghiệp truyền người. Người thầy luôn có được sự yêu mến và tôn trọng của bao thế hệ học sinh.

4. Chiến binh cầu vồng – Andrea Hirata

Ngôi trường Muhammadiyah may mắn thoát khỏi nguy cơ phải đóng cửa nhờ vào sự xuất hiện vào phút chót vào ngày khai giảng cảu Harun – cậu bé bị thiểu năng trí tuệ.

Chiến binh cầu vồng - Andrea Hirata

Nếu phải đóng cửa, đó sẽ là kết thúc của những ước mơ dạy và học của tất cả những thầy cô và học sinh ở ngôi trường Hồi giáo đó – ngôi trường xập xệ dường như có thể sập xuống bất cứ lúc nào. Những thanh tra giáo dục thì luôn đe doạ đóng cửa, và những chiếc máy xúc luôn sẵn sàng xới tung ngôi trường lên để dò mạch thiếc…Và liệu niềm đam mê học tập của những Chiến binh Cầu vồng đó có đủ sức chinh phục quãng đường ngày ngày đạp xe bốn mươi cây số, rồi đầm cá sấu lúc nhúc bọn ăn thịt người, chưa kể sự mê hoặc từ những chuyến phiêu lưu chết người theo tiếng gọi của ngài pháp sư bí ẩn trên đảo Hải Tặc, cùng sức cám dỗ khôn cưỡng từ những đồng tiền còm kiếm được nhờ công việc cu li toàn thời gian …?

5. Bài giảng cuối cùng – Randy Pausch

“Chúng ta không đổi được những quân bài đã chia, chỉ có thể đổi cách chơi những quân bài đó.” Randy Pausch

Bài giảng cuối cùng - Randy Pausch

“Bài giảng cuối cùng” là bài thuyết trình được nhiều giáo sư giảng dạy lần cuối trước khi chia tay sự nghiệp “trồng người”. Mỗi người sẽ kể một câu chuyện khác nhau, tuy nhiên thường thì họ sẽ đều chia sẻ về những bài học họ rút ra từ cuộc sống và sự nghiệp của mình. Mỗi khi những bài giảng cuối cùng này đc thuyết trình, cử toạ luôn day dứt trước những câu hỏi như: Giả như đây là cơ hội cuối cùng thì ta có thể gửi gắm thông điệp gì đến mọi người? Nếu ngày mai phải ra đi thì ta muốn cái gì sẽ là di sản để lại cho đời?

Lời kết

Trên đây, Phimmovie đã tổng hợp cho bạn 5 cuốn sách về nhà giáo ý nghĩa và xúc động phù hợp làm quà cho thầy, cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. Mong rằng bạn có thể chọn được cho mình cuốn sách phù hợp nhất thay lời chúc 20/11 khiến thầy cô cảm động nhé.

Xem thêm:

 

Nguồn Any