59 lượt xem

Top 8 cuốn sách hay nhất về chánh niệm

Sự sống vô cùng màu nhiệm chỉ là ta mãi nhìn lại quá khứ, lo lắng quá nhiều về tương lai đến nỗi đánh mất những phút giây hiện tại được tận hưởng. Hạnh phúc không mang trên mình một điều kiện nào cả, chỉ cần thấu tỏ để sống trong tỉnh thức, trái tim sẽ trở nên bình thản hơn. Cùng AnyBooks khám phá 8 cuốn sách hay nhất về chánh niệm qua bài viết dưới đây nhé!

Chánh niệm là gì?

Chánh niệm hay chính niệm là một trong tám chi phần quan trọng của Bát chánh đạo, là sự tỉnh giác, không quên niệm, biết rõ các pháp một cách trọn vẹn, biết rõ những gì phát sanh ngay trong mỗi giây phút của hiện tại, bây giờ và ở đây. Chánh niệm là sự biết rõ (tuệ tri) được những gì đang có mặt, đang xảy ra. (Nguồn: Wikipedia).

Chánh niệm là gì?

Thiền sư Thích Nhất Hạnh được xem là cha đẻ của “mindfulness” (chánh niệm) đã từng nói: “Hạnh phúc lúc nào cũng có mặt trong ta và ngoài ta, chỉ cần có chánh niệm là ta nhận diện được nó dễ dàng. Và khi ta nhận diện được nó thì những hạt giống an vui, tươi mát, lành mạnh càng phát triển mạnh mẽ trong ta”

1. Trồng một nụ cười – cùng trẻ thực hành chánh niệm

Tự chế tác hạnh phúc là phương thuốc mầu nhiệm của sống chánh niệm, mỗi cá nhân đều có trách nhiệm phải chăm sóc cho thân, tâm của chính mình. Chẳng ai có thể thay ta làm điều đó, chỉ có sức mạnh của lan tỏa năng lượng tích cực sẽ tác động đến mọi người xung quanh chúng ta. Thầy Thích Nhất Hạnh cho rằng: “Có bình an, hạnh phúc thì chúng ta sẽ mỉm cười và nở ra như một bông hoa, khi đó, mọi người chung quanh ta, từ gia đình cho đến xã hội, ai cũng được thừa hưởng. Cuốn sách “Trồng một nụ cười – cùng trẻ thực hành chánh niệm” mang đến những bài tu tập cho cả người lớn và trẻ em, để sống hạnh phúc không chỉ là của riêng bạn, hãy giúp con, em mình cũng được sống bình an từng phút giây.

Trồng một nụ cười – cùng trẻ thực hành chánh niệm

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Trong cuốn sách này, Thiền sư Thích Nhất Hạnh cùng quý thầy, quý sư cô Làng Mai và nhiều đã hiến tặng tuệ giác của mình và đóng góp những câu chuyện, những phương pháp thực tập cụ thể mà các bậc phụ huynh, thầy cô giáo và bất ký ai làm việc trong lĩnh vực có liên quan đến trẻ em đều có thể áp dụng.

2. Yêu sự căng thẳng, thương nỗi muộn phiền

Thực tập chánh niệm dành cho mọi độ tuổi và cuốn sách “Yêu sự căng thẳng, thương nỗi muộn phiền” là cẩm nang thiền tập cho các bạn tuổi teen. Khi nhận diện được những cảm xúc và thấu hiểu để chuyển hóa thành năng lượng tích cực, các em có khả năng tự thân hạnh phúc và sự bình an trong tâm hồn sẽ là chỗ dựa vững chãi trên những hành trình xa xôi phía trước.

Yêu sự căng thẳng, thương nỗi muộn phiền

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Cuốn sách “Yêu sự căng thẳng, thương nỗi muộn phiền” này được xây dựng từ chương trình MARS – A (Mindful Awareness and Resilience Skills for Adolescent – Trau dồi ý thức chánh niệm và khả năng kiên cường cho vị thành niên) tác giả đã tổ chức với sự hợp tác của một người bạn thân và cũng là đồng nghiệp, bác sĩ Jake Locke. Chương trình huấn luyện này đang được tổ chức tại bệnh viện nhi British Columbus.

3. Chạy trong chánh niệm

Sống chánh niệm đưa bạn đến những niềm vui hàng ngày dù là việc nhỏ nhất. “Chạy trong chánh niệm” là cuốn sách giúp độc giả sống an nhiên hơn ngay cả trong hoạt động thể chất.

Chạy trong chánh niệm

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

“Chạy trong chánh niệm” gồm 8 phần, được tác giả làm rõ cơ sở khoa học của chánh niệm, chia sẻ cụ thể về các bước chạy bộ chánh niệm để bạn đọc dễ dàng áp dụng vào thực tế. Hoạt động thể chất làm thân thể trở nên khỏe mạnh hơn và trái tim cũng thật thanh thản qua cách chúng ta xây dựng nền tảng tập trung, tận hưởng cuộc sống đúng nghĩa.

4. Chánh niệm cho người bận rộn

Khi cuộc sống hiện đại làm cho bạn quá tải, hay cảm thấy quá ngột ngạt và chẳng tìm được khoảng trống nào cho chính mình, hãy tìm đọc và thực hành những bài tập trong cuốn sách “Chánh niệm cho người bận rộn”. Cuốn sách đem đến phương thuốc làm dịu đi những mệt mỏi, để tất cả chúng ta đều có thể cảm nhận được sự trọn vẹn trong mọi phút giây sống và tận hưởng.

Chánh niệm cho người bận rộn

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

“Chánh niệm cho người bận rộn” gồm 5 phần:

Phần 1) Chánh niệm và cuộc sống.
Phần 2) Tâm trí, sự căng thẳng và chánh niệm.
Phần 3) Khai phóng cảm xúc trong ta.
Phần 4) Chăm sóc bản thân.
Phần 5) Chánh niệm hướng đến tương lai

5. Chẳng cần ngồi yên vẫn có thể thiền

Chẳng cần ngồi yên vẫn có thể thiền

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Sống trong sự vô minh khiến ta dễ dàng nổi nóng, thất vọng với cuộc đời này, duy có phương pháp thiền tập qua từng hoạt động hàng ngày sẽ dần dà giúp bạn sống thức tỉnh, nhận diện được cuộc đời của chính bạn. Cuốn sách “Chẳng cần ngồi yên vẫn có thể thiền là cuốn sách tập hợp những bài tập thiền mà bạn có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi, từ đó bạn có thể cảm thấy một niềm vui đích thực sự trên con đường đi của mình”. Bằng phong văn nhẹ nhàng, những bài thực tập dễ hiểu sẽ là cầu nối đưa bạn đọc đến những mục đích sống an lạc trong đời.

6. Từng bước nở hoa sen

“Trở về với bạn, trở về với hơi thở, với nụ cười, với chính mình, trong một tư thế vững chãi và an nhiên. Đó là một hạnh phúc lớn. Bạn phải có khả năng thưởng thức những giây phút ấy. Bạn nên tự hỏi: “Giờ phút này ta không an lạc thì giờ phút nào ta mới được an lạc?”

Từng bước nở hoa sen - thiền sư Thích Nhất Hạnh

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Cuốn sách Từng bước nở hoa sen của thiền sư Thích Nhất Hạnh gồm 47 bài thi kệ được thực tạp tại làng Mai trong mùa hè năm 1984. Từng bài thi kệ giúp bạn đọc an lạc từng phút giây sống, thực hành chánh niệm qua những bài kệ đơn giản nhưng nhẹ nhàng và khiến trái tim được thanh thản.

“Thức dậy mỉm miệng cười
Hăm bốn giờ tinh khôi
Xin nguyện sống trọn vẹn
Mắt thương nhìn cuộc đời”

7. Một triệu khoảnh khắc hiện tại: Hành trình hướng đến chánh niệm của một người hoài nghi

Nhận biết được phút giây hiện tại để mọi khoảnh khắc ta được sống, được hít thở đều trở nên thật ý nghĩa. Khoảnh khắc ta nhận biết được sự có mặt của thân, tâm, đời sống tâm linh sẽ trở nên thật phong phú, phép màu nhiệm của tại nơi này, ngay bây giờ được hiển lộ một cách chân thật nhất. Cuốn sách một triệu khoảnh khắc hiện tại giúp bạn đọc tận hưởng cuộc sống để giữa vô vàn bận rộn đảo điên, chúng ta vẫn còn có biết bao cơ hội để vui hưởng giây phút hiện tại. Sách gồm 4 phần:

Phần 1) Có mặt
Phần 2) Dấn thân
Phần 3) Kết nối

Một triệu khoảnh khắc hiện tại: Hành trình hướng đến chánh niệm của một người hoài nghi

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

“Chính trong phút giây này, biết bao tế bào đã chết trong tôi và trong bạn. Chúng ta không có thì giờ để làm đám ma cho chúng. Đồng thời cũng có biết bao tế bào đang sinh ra và chúng ta không có thì giờ chúc mừng sinh nhật của chúng. Sự chết gắn liền với sự sống.”

8. Ăn uống chánh niệm

Thức ăn đem đến cho con người chất dinh dưỡng, năng lượng để duy trì sự sống mỗi ngày. Những thức ăn lành mạnh giúp ta chế tạo những nguồn năng lượng tích cực, chính vì thế mà chế độ dinh dưỡng, ăn uống hàng ngày nên được chúng ta tìm hiểu và quan tâm để có một cơ thể khỏe mạnh. Cuốn sách “Ăn uống chánh niệm” sẽ mở ra một phương thức ăn uống khoa học để bạn lắng nghe nhu cầu của cơ thể nhiều hơn, hướng đến lối sống lành mạnh.

Ăn uống chánh niệm

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Cuốn sách “Ăn uống chánh niệm” giúp bạn đọc:

  •   Khám phá một phương thức mới trong ăn uống.
  •   Luôn thật lưu tâm trong từng miếng ăn.
  •   Thưởng thức những trải nghiệm.
  •   Loại bỏ những thói quen ăn uống không lành mạnh và duy trì việc giảm cân lâu dài.

Trên đây là Top 8 cuốn sách hay nhất về chánh niệm mà AnyBooks đã giới thiệu đến bạn đọc. Hy vọng bài viết này hữu ích trong việc lựa chọn sách của bạn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của AnyBooks, hy vọng những bài viết tiếp theo của chúng tôi vẫn sẽ luôn nhận được sự quan tâm, theo dõi từ bạn.

Nguồn Any